Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

ADB hỗ trợ làm đường vành đai 3 tại Sài Gòn theo hình thức PPP

23/12/2016 13:45

Vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký thỏa thuận cung cấp các dịch vụ tư vấn giao dịch cho Bộ Giao thông Vận tải để thực hiện dự án đường vành đai 3 của Tp.HCM theo hình thức công - tư (PPP).

Dự án đường vành đai 3
Dự án đường vành đai 3, Tp.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (màu đỏ).
Nguồn: Sở GTVT Tp.HCM

Theo đó, Văn phòng Hợp tác công - tư của ADB sẽ hỗ trợ Bộ Giao thông Vận tải xây dựng một cơ cấu dự án khả thi để đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) nhằm tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Hỗ trợ này sẽ bổ sung cho các hoạt động chuẩn bị dự án đường vành đai 3 tại Tp.HCM của Chính phủ đang được tiến hành với sự hỗ trợ của ADB, qua đó thúc đẩy việc sử dụng tối ưu đầu tư từ khu vực công và khu vực tư nhân.

Ông Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết, Việt Nam cần tăng cường huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân và điều phối tốt hơn quá trình chuẩn bị dự án để xây dựng những dự án khả thi đầu tư theo mô hình PPP. Việt Nam cần phải tính đến vai trò to lớn của hình thức PPP trong các dự án cơ sở hạ tầng, cũng như cần tiếp tục xác định và khắc phục những trở ngại đối với việc phát triển các giao dịch PPP.

ADB đánh giá, Tp.HCM là trung tâm kinh tế của cả nước, tập trung các ngành công nghiệp quan trọng với dân số ngày càng gia tăng. Nhưng các tuyến đường xung quanh thành phố thường xuyên tắc nghẽn, tốc độ lưu thông của phương tiện chậm, dẫn đến chi phí đi lại tăng cao.

Tuyến đường vành đai 3, dự kiến được xây dựng trong bán kính 25km từ trung tâm thành phố sẽ giúp phân luồng giao thông và giảm tắc đường trong thành phố. Vấn đề thiết yếu là cải thiện tính kết nối với các đô thị xung quanh, giảm chi phí và thời gian đi lại của người dân và hàng hóa trong và xung quanh Tp.HCM.

Trước đó, dự án đường vành đai 3 Tp.HCM, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, với tổng chiều dài 17,8 km được dự kiến khởi công vào năm 2016 và được chia thành 2 đoạn để đầu tư.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn Online)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn