Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ai đứng đằng sau “dự án bệnh viện quốc tế 80 triệu USD”?

27/02/2009 14:47 

Sau khi Báo Thanh Niên ra ngày 26.2 đăng bài: Sự thật về dự án bệnh viện quốc tế 80 triệu USD, chúng tôi đã nhận được giải trình về lễ ra mắt dự án Hải Thượng y viện (HTYV) và nhiều tài liệu liên quan do ông Lê Thăng Long, Chủ tịch CLB doanh nhân chấn hưng nước Việt gửi đến, mà theo ông là được sự ủy nhiệm của Ban vận động dự án trên.

Mô hình được giới thiệu là Hải Thượng y viện - Ảnh: D.T

Theo giải trình, ngày 21.2, tại TP.HCM, Ban vận động thành lập HTYV đã làm lễ ra mắt dự án Khu y tế quốc tế công nghệ cao nhân đạo HTYV. Ban vận động thành lập HTYV “không quên” kể thành tích đóng góp tận tâm, tận lực, sự tâm thành hỗ trợ của một số danh y sư, giáo sư, các mạnh thường quân, các bác sĩ quốc tế... cho dự án.

Nổi bật trong đó có giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quy hoạch chiến lược phát triển đô thị, đã “làm việc liên tục quên ăn ngủ cho dự án này gần suốt một năm qua, GS Hồng đã bằng kinh phí tự túc, tích cực thúc đẩy và xúc tiến nhanh các thủ tục cho việc xây cất bệnh viện nhân đạo công nghệ cao HTYV”.

Về buổi lễ động thổ, Ban vận động thành lập HTYV đã thừa nhận có những sơ sót, trong đó nêu rõ các thủ tục xin phép liên quan tới đất đai chưa hoàn chỉnh do chưa thông suốt cơ chế. Nguyên nhân do “chưa có nhiều kinh nghiệm và có nhiều việc phải chuẩn bị, lúc ban đầu còn khó khăn”.

“Song với tinh thần nhân đạo và “cứu bệnh như cứu hỏa”, nên chúng tôi đã gặp phải những sơ sót ngoài ý muốn. Chúng tôi thành thật xin lỗi quý vị, kính mong quý vị báo, đài, các cơ quan chức năng và đồng bào niệm tình tha thứ..., giúp dự án sớm đi vào hiện thực...; nhằm mục đích đưa VN thăng tiến lên vị trí như Singapore trong thời gian ngắn nhất” (!?).

Theo những lời giới thiệu của bà Nguyễn Thị Hồng cũng như Ban vận động thành lập HTYV, thì dự án đã nhận được sự ủng hộ tài chính, công sức, vật liệu để xây dựng bệnh viện nhân đạo 500 giường tại TP.HCM. Tuy nhiên, xem qua “danh sách những người ủng hộ xây dựng bệnh viện nhân đạo HTYV” (do Ban vận động thành lập HTYV cung cấp), chúng tôi nhận thấy có nhiều mập mờ, vì tất cả họ tên người đóng góp đều có cùng một nét chữ viết và hoàn toàn không ghi mức đóng góp cụ thể... (!?). Khi chúng tôi gọi đến số điện thoại của những “người đóng góp” được ghi trong danh sách, thì tất cả đều lắc đầu: Không biết, không nghe và chẳng có đóng góp gì cho dự án bệnh viện HTYV (!?).

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Hồng nhiều lần khẳng định dự án hoàn toàn có thật, rằng đã xin chủ trương UBND thành phố, Bộ Y tế... và đã được duyệt 19,5 ha đất ở Q.2... Tuy nhiên, theo những văn bản pháp lý của các cơ quan chức năng do Ban vận động thành lập HTYV cung cấp cho chúng tôi vào ngày 26.2, thực chất chỉ là những công văn của lãnh đạo Bộ Y tế, UBND TP.HCM ủng hộ chủ trương hoặc giao cho các cơ quan chức năng xem xét..., chứ không thể hiện việc chấp thuận đầu tư, xây dựng dự án trên.

Theo những nguồn tin chúng tôi nắm được từ Úc, có thể người đứng giật dây toàn bộ dự án này là một tay lừa đảo, luôn lấy thanh thế để đi lòe thiên hạ hoặc xưng là đại diện tổ chức từ thiện quốc tế này nọ... để lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin. Người này là ai, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ, thông tin đến bạn đọc trong các số báo tới.

 

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn luật sư TP.HCM): “Tôi vô tình bị lợi dụng”

“Trong các hồ sơ ban đầu xin thành lập HTYV chúng tôi thấy có tên của luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn luật sư TP.HCM). Gặp chúng tôi, luật sư Phúc cho biết:

Ban đầu một người tự xưng là tiến sĩ, luật sư Nguyễn Thiếu Văn (hòa thượng Thích Minh Tâm) cho biết mục đích thành lập dự án là để làm từ thiện nên tôi đồng ý tham gia tư vấn thủ tục pháp lý, xin giấy phép thành lập dự án miễn phí.

Trên các giấy tờ nước ngoài thì tên của hòa thượng Minh Tâm ghi là Dr Van Thieu Nguyen, còn trên khai sinh Việt Nam tên là Nguyễn Thiếu Văn, một số người còn gọi là Nguyễn Văn Thiệu.

Dự án ban đầu hòa thượng Minh Tâm đưa tôi chỉ là một tập tài liệu giới thiệu về dự án. Sau đó, tôi được ủy quyền chịu trách nhiệm pháp lý xin thủ tục thành lập dự án, trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương và địa điểm xây dựng bệnh viện. Tiếp đó, tôi vận động thầy Thích Giác Thế, Viện chủ tịnh xá Ngọc Quy hiến mảnh đất bên đường Lê Văn Lương, Q.7 để xây bệnh viện.

Tuy nhiên, UBND TP.HCM có văn bản từ chối không cho xây bệnh viện ở đây vì mảnh đất này vướng quy hoạch xây dựng vòng xoay. Thấy dự án này mang ý nghĩa nhân đạo nên mục đích của tôi khi tham gia vào nghĩ là mình đóng góp công sức để làm từ thiện, sau này có bệnh viện chữa bệnh miễn phí cho người dân. Nhưng tôi hoàn toàn bị động và bị dẫn dắt hết việc này sang việc khác.

Trong quá trình tiếp xúc thực hiện dự án tôi cứ thấy có nhiều bất ổn. Một dự án với số vốn đầu tư to tát như thế mà các thông tin về các đối tác, về tài chính không rõ ràng, không có trụ sở, không có ban quản lý, mọi việc đều do hòa thượng Minh Tâm chỉ đạo trực tiếp và cũng không thấy có kinh phí, nhân sự.

Càng đi sâu vào tôi lại càng thấy dự án không có tính thực tế. Khi kiểm tra thông tin trên mạng và từ nhiều nguồn tin khác tôi phát hiện hòa thượng Minh Tâm bị khai trừ khỏi luật sư đoàn Úc, một số người quen khi sang Úc về cũng tiết lộ cho tôi nhiều thông tin liên quan đến hòa thượng Minh Tâm càng khẳng định rõ dự án thiếu tính khả thi. Do mất niềm tin nên tôi quyết định tự rút ra khỏi mọi hoạt động liên quan đến dự án, nhưng trước khi rút, tôi cũng làm được một việc là đấu tranh để trả lại miếng đất cho thầy Giác Thế.

Sau đó, nhóm hòa thượng Minh Tâm tiếp tục thực hiện dự án. Gần đây, tôi bất ngờ nghe tin dự án này chuẩn bị làm lễ động thổ. Bất ngờ ở chỗ không thể tin là dự án có thể hình thành”.

Lê Nga (ghi)

Theo Thanh Niên

Tin nhiều người đọc

 

Hàng loạt "ông lớn" đổ bộ thị trường bất động sản Long An (08:00 04/12/2019)

10 năm tới, 4 huyện ở TP.HCM có thể lên quận (10:03 02/12/2019)

Toàn cảnh về Condotel dưới góc nhìn Kế toán, Tài chính, Luật (17:00 02/12/2019)

BĐS năm 2020: Cơ hội cho nhà đầu tư vốn mỏng nằm ở vùng ven (14:16 05/12/2019)

TP.HCM sẽ thanh tra toàn diện về quản lý đất đai ở huyện Bình Chánh (10:01 03/12/2019)

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 23/11 đến 30/11/2019 (08:32 03/12/2019)

Tin mới nhất

 

4 huyện sẽ lên quận, bất động sản Hà Nội có dậy sóng? (10:40 07/12/2019)

Có cần đánh đổi cả tuổi trẻ chỉ để sở hữu một ngôi nhà? (09:49 07/12/2019)

Công nghệ sẽ quyết định sự thành – bại trong kinh doanh BĐS (08:53 07/12/2019)

Dưới 1,5 tỷ có thể mua được những loại hình nhà đất nào? (08:22 07/12/2019)

Lợi thế nổi bật của dự án Khu thương mại Đại Phát (08:00 07/12/2019)

Vsip ra mắt dự án nhà ở mới tại Bình Dương (08:00 07/12/2019)

Tin cũ hơn

 

“Cơn sóng ngầm” nhà đất (14:37 27/02/2009)

Đường cao tốc đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa: Ưu tiên sử dụng bê tông xi măng (14:27 27/02/2009)

InterContinental thứ 2 sẽ mở vào tháng 9 (14:13 27/02/2009)

Thị trường bất động sản Bình Dương sôi động (11:57 27/02/2009)

Đề xuất quy hoạch Thành cổ Sơn Tây (11:44 27/02/2009)

Kiểm tra tám chung cư tại TP.HCM: Nhiều chủ đầu tư “thất hứa” (11:29 27/02/2009)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang