Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ai mua biệt thự tại Đà Nẵng?

18/09/2009 09:36

Cao ốc, khu biệt thự đang mọc lên như nấm, nhưng người Đà Nẵng ít dám bén mảng, vì giá quá cao, nó chỉ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm “thiên đường” của các đại gia từ Hà Nội và TP HCM.

Bởi thế, nhiều khu biệt thự chưa khởi công đã có đến 80% mặt bằng được khách hàng từ hai địa phương này đăng ký.

Ông Hồ Quang Dũng - TGĐ Cty Indochina Riverside Towers về thị trường BĐS Đà Nẵng cho biết: chỉ có khoảng 20% người Đà Nẵng có đủ điều kiện mua căn hộ tại các dự án đã được xây dựng tại Đà Nẵng. Ngay cả mặt bằng xây trụ sở cho thuê với các DN tại Đà Nẵng rất khó tiếp cận, chỉ có tại TP HCM và Hà Nội đủ điều kiện. Đơn cử, giá thuê văn phòng tại Vĩnh Trung Plaza và Indochina Riverside Towers chỉ dao động từ 15 đến 21 USD/m2/tháng, bằng 1/2 so với Hà Nội và TP HCM. Căn hộ đắt, văn phòng đắt chưa mua nổi, thì DN và người dân Đà Nẵng khó mà mua nổi biệt thự.

 

Ngân hàng thi nhau rót vốn cho các dự án BĐS tại Đà Nẵng

Ngân hàng thi nhau rót vốn cho các dự án BĐS tại Đà Nẵng

Xây nhà”cho người khác ở

 

Hiện Đà Nẵng có trên 10 dự án biệt thự và khu nghỉ dưỡng đang được thi công, chủ yếu nằm trên trên tuyến biển Sơn Trà – Điện Ngọc và vịnh Liên Chiểu. Lớn nhất là dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước do Daewon Cantavil đầu tư với 40 ha. Giá thấp nhất cho một biệt thự lên tới 4 tỉ và giá cao nhất lên tới 1,5 triệu USD...

Sự kiện cuối tháng 8 Cty VinaCapital Real Estate chính thức tổ chức khai trương 3 căn biệt thự mẫu và chính thức công bố kết quả bán hàng dự án The Ocean Villas tại Đà Nẵng cho thấy, mặc dù giá biệt thự tại The Ocean Villas cao ngất ngưởng từ 350.000 USD đến trên 800.000 USD... thế nhưng nhà đầu tư công bố đã có gần 80% ngôi biệt thự của giai đoạn 1 đã được khách hàng đăng ký để giữ chỗ. Trong số biệt thự đã có chủ, thì có tới 80% là đại gia từ Hà Nội, 10% đại gia TP HCM, 10% là Việt kiều. Tương tự, ông Hồ Quang Dũng cho biết, có 80% khách hàng mua căn hộ Idochina Riverside Tower là người Hà Nội và TP HCM hoặc người nước ngoài.

Ông Bùi Thiện Cảnh - Trưởng đại diện FPT tại Đà Nẵng, một doanh nhân từ Hà Nội, chuyển gia đình vào Đà Nẵng sinh sống đã phân tích rất rõ rằng: Đà Nẵng là mảnh đất có đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho các đại gia đến “trú chân”. Các nhà đầu tư nhắm vào Đà Nẵng không phải để phục vụ người Đà Nẵng mà phục vụ những người có nhu cầu từ hai đầu đất nước đến với Đà Nẵng. Bởi Hà Nội và TP HCM đất chật người đông, đang có dấu hiệu tụt hậu về đầu tư cơ sở hạ tầng, còn chính quyền Đà Nẵng biết quy hoạch một đô thị mới mang tầm chiến lược cho cả một thế kỷ tới. Dưới con mắt các doanh nhân, đến năm 2015 Đà Nẵng sẽ là điểm trung tâm giải trí lớn nhất VN. Vì thế họ tìm mua một biệt thự để giữ chỗ, nhất là những vị trí đẹp theo dọc sông Hàn và dọc bờ biển Đà Nẵng.

Ngân hàng thi nhau rót vốn

Nắm bắt thời cơ đó, sau hơn 1 năm “BĐS Đà Nẵng đóng băng” các ngân hàng lại thi nhau cho các DN vay vốn để thực hiện các dự án. Thể hiện rõ nhất thông qua hàng loạt ký kết thỏa thuận giữa DN và ngân hàng, trong thời gian cuối tháng 8 đầu tháng 9/2009. Đó là, cùng lúc ngân hàng SHB ký cam kết tài trợ tín dụng cho Dự án sân golf và khu du lịch biển VinaCapital Đà Nẵng của Tập đoàn VinaCapital với mức tài trợ dự kiến 15 triệu USD; ký hợp đồng cam kết hỗ trợ khách hàng vay vốn mua biệt thự, căn hộ tại các dự án BĐS của VinaCapital và ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ tín dụng cho TCty Sông Hồng - Ban Quản lý dự án (BQLDA) Trung tâm thể thao tại Đà Nẵng xây dựng Nhà thi đấu Đa năng TP Đà Nẵng với mức bảo lãnh tài trợ 500 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, Ngân hàng đầu tư và phát triển VN (BIDV) và VinaCapitalđã ký kết thỏa thuận tài trợ Dự án Trung tâm Thương mại thế giới Đà Nẵng (Word Trade Centre Danang) do VinaCapital Commercial Center Ltd thuộc VinaCapital làm chủ đầu tư. Theo đó, BIDV tài trợ 23,9 triệu USD để nhà đầu tư thi công khu căn hộ cao cấp trong phạm vi dự án. Được biết, Dự án Word Trade Centre Danang có diện tích 9 ha thuộc khu vực bờ đông cầu sông Hàn, bao gồm các hạng mục: nhà ở cao cấp, khu thương mại quốc tế, khu hội nghị và khách sạn tiêu chuẩn 5 sao. Ngày 12/9, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) đã ký hợp đồng tài trợ 39 triệu USD vốn cho dự án khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Đà Nẵng. Khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Đà Nẵng do Indochina Land đầu tư, được xây dựng trên diện tích 20 ha thuộc khu vực biển Đà Nẵng. Với tổng vốn đầu tư 120 triệu USD, dự án bao gồm 200 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, 174 căn hộ cao cấp và 27 căn biệt thự sang trọng 3 phòng ngủ.

Ông Nguyễn Văn Lê - TGĐ SHB, nhận định: Việc một loạt ngân hàng rót vốn sau một thời gian BĐS tại Đà Nẵng bị đóng băng đánh dấu thời kỳ BĐS Đà Nẵng bắt đầu hâm nóng. Tuy nhiên, khác với các nơi khác Đà Nẵng chỉ nóng với những dự án dành cho lớp thượng lưu, còn giá đất của Đà Nẵng vẫn trầm lặng. Điều này chứng tỏ các đại gia ở TP HCM và Hà Nội đang rất quan tâm đến BĐS Đà Nẵng.

Theo DDDN

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn