Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bạc Liêu: Bồi thường đất ở theo giá đất... ruộng

05/01/2011 08:21 

Vừa qua tỉnh Bạc Liêu đã thu hồi đất mặt tiền của cả trăm hộ dân trên tuyến đường tránh quốc lộ 1A (P.7, TP Bạc Liêu) để giao cho doanh nghiệp xây dựng khu dân cư, đây được xem là những “mảnh đất vàng” vì giá của chúng cũng khoảng 2,5 triệu đồng/m2. Nhưng trên thực tế, họ chỉ được bồi hoàn theo giá... đất ruộng!

Từ khi nhà nước đầu tư mở tuyến đường tránh quốc lộ 1A qua TP Bạc Liêu, giá đất hai bên con đường này bắt đầu tăng vọt, thấp nhất cũng đến 2,5 triệu đồng/m2. Thế nhưng, sau đó tỉnh quyết định thu hồi đất của họ để bàn giao mặt bằng cho hai đồng chủ đầu tư là Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh cùng Công ty tư vấn và đầu tư Tràng An để xây dựng khu dân cư, với mức giá đền bù chỉ có 170.000 đồng/m2, bằng với giá đất ruộng. Ông Tô Việt Kháng cho biết: năm 2005, gia đình ông đã gom góp để mua được miếng đất 179m2 (lúc đó giá 20 lượng vàng).

Nay tỉnh quyết định thu hồi toàn bộ miếng đất này, nhưng chỉ bồi thường cho ông hơn 31 triệu đồng. “Điều bất hợp lý là phần đất của tôi và cả trăm hộ dân khác là đất mặt tiền, tiếp giáp và nằm dọc hai bên tuyến đường tránh quốc lộ 1A, nhưng phương án bồi thường giải tỏa lại cho rằng thửa đất không tiếp giáp với bất cứ tuyến đường nhánh, đường hẻm nào của dự án”, ông Kháng nói.

Ông Lâm Văn Nam, Giám đốc Ban bồi thường GPMB tỉnh Bạc Liêu -  đồng chủ đầu tư dự án - thừa nhận khi lập phương án bồi thường cho dân, tỉnh chưa ban hành bảng giá về tuyến đường tránh này nên khi lập phương án bồi thường đã thể hiện những hộ có đất mặt tiền lại không tiếp giáp với bất cứ tuyến đường nào.

Do đó, dù không có cơ sở để áp giá hợp lý nhưng tỉnh vẫn áp dụng đơn giá chung với đất nông nghiệp. Đối với những hộ có đất mặt tiền, khi lập phương án bồi thường dù biết áp giá thấp sẽ dẫn đến khiếu kiện, nhưng vì tiến độ dự án vẫn phải triển khai để giải phóng mặt bằng. Theo ông Nam, Ban bồi thường GPMB tỉnh chỉ vận động, thỏa thuận và cam kết với dân nhận tiền để bàn giao mặt bằng, khi có chủ trương của tỉnh, có bảng giá mới sẽ tiếp tục bổ sung cho bà con.

(Theo Thanh niên)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang