Bài 1: Những khu, cụm công nghiệp "thoi thóp"

25/07/2008 09:01

Quảng Trị có tất cả hai khu công nghiệp (KCN) và 11 cụm công nghiệp (CCN) ở các huyện, thị xã. Tuy nhiên, số dự án đầu tư vào những nơi này trên chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Khu công nghiệp "một nhà máy"

 

KCN Nam Đông Hà (phường Đông Lương, thị xã Đông Hà) được thành lập ngày 4/2006. Tổng số vốn đầu tư cho khu công nghiệp này lên đến 119 tỷ đồng, chia làm hai giai đoạn với tổng diện tích là 136ha. Từ đó đến nay, đã hơn 2 năm trôi qua, KCN Nam Đông Hà vẫn được người dân hay gọi là khu công nghiệp một nhà máy.

             Nhà xưởng lèo tèo ở CNN Đông Lễ (thị xã Đông Hà). Ảnh: Hoàng Táo

Mặc cho nỗ lực của chính quyền tỉnh Quảng Trị cũng như các hội nghị xúc tiến, kêu gọi đầu tư, KCN Nam Đông Hà chỉ có duy nhất một nhà máy hoạt động, đó là Nhà máy chế biến gỗ MDF.

Hoạt động của nhà máy “con cưng” này đã làm cho người dân phường Đông Lương phải “kêu trời” vì những tác động đến môi trường mà nó gây ra. Trong đó, chủ yếu là vấn đề nước thải của nhà máy không đảm bảo, gây mùi khó chịu.

 

Gần đây, nhà máy MDF đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường không được cải thiện đáng kể cho lắm. “Mùi hôi từ nhà máy bay về không chịu nổi, lắm lúc ngạt thở, nhưng người dân không biết làm răng hết” - bà Trần Thị Hường, ở khu phố 3, phường Đông Lương cùng 4 cháu nhỏ đã 2 năm sống chung với mùi hôi từ nhà máy MDF cho biết.

 

Tháng 8/2007 có thêm dự án Nhà máy dệt may Hoà Thọ - Đông Hà đã được khởi công xây dựng ở KCN Nam Đông Hà. Dự án này đã phá thế “độc tôn” của Nhà máy chế biến gỗ MDF. Không biết, khi đi vào hoạt động, liệu tình hình môi trường có được cải thiện ở khu công nghiệp không có nhà máy xử lý nước thải này hay không?

 

Ông Trần Văn Hoa, Phó Trưởng ban quản lý Dự án các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị (BQL) cho hay: “BQL đang hoàn thiện hồ sơ, báo cáo tỉnh Quảng Trị phê duyệt dự án xử lý nước thải tại KCN Nam Đông Hà giai đoạn 1 với công suất 2000m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng”.

 

Như vậy, từ nay cho đến khi dự án xử lý nước thải được cấp phép và được xây dựng hoàn thành, người dân Đông Hà vẫn phải sống thấp thỏm trong nỗi lo ô nhiễm môi trường.

 

Hơn nữa, với xu hướng mở rộng khu đô thị về phía nam, KCN Nam Đông Hà nay trở thành một “lò công nghiệp” trong khu dân cư. Do đó, KCN xem ra chỉ thích hợp với những ngành công nghiệp không khói và hoạt động về đêm. Liệu BQL và tỉnh Quảng Trị có lưu tâm đến vấn đề này để cấp phép cho các dự án đầu tư hay không?

 

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị còn có KCN Quán Ngang (huyện Gio Linh) đang đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. KCN này có tổng mức đầu tư là 105 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn từ 2004 – 2010. Giai đoạn 1 là 139ha, giai đoạn 2 mở rộng thêm 66ha.

 

Loạn cụm công nghiệp và dự án trên giấy tờ

 

Không chỉ KCN, tỉnh Quảng Trị còn có 11 CCN, làng nghề rải đều trên toàn tỉnh. Các CCN này thuộc quyền quản lý của chính quyền các huyện, thị xã. Tính trung bình, mỗi huyện, thị xã có một khu, cụm công nghiệp. Chỉ riêng huyện miền núi Đakrông và huyện đảo Cồn Cỏ là không có khu, cụm công nghiệp.

 

Nước đã qua xử lý của nhà máy chế biến gỗ MDF. Nước trong hồ này sẽ chảy trực tiếp về khu vực dân cư. Hồ nằm bên ngoài tường rào nhà máy. Ảnh: Hoàng Táo


Trong số 11 CCN trên, thì có đến 6 CCN mới chỉ dừng lại ở khâu lập quy hoạch chi tiết và chỉ có 2 CCN hoàn thành bước đầu xây dựng cơ sở hạ tầng.

 

CCN Đông Lễ (thị xã Đông Hà) có 14 dự án đăng ký đầu tư, tỷ lệ lấp đầy là 66,55%. Nhưng trên thực tế, chỉ có lèo tèo vài doanh nghiệp đến xây dựng nhà xưởng. Các doanh nghiệp đầu tư vào đây cũng không đủ vốn nên nhiều khu nhà xưởng hiện đang bị bỏ hoang, ngày phơi nắng đêm phơi sương.

Còn tại 2 KCN của tỉnh, sau 2 năm đi vào hoạt động đã có 19 dự án đăng ký đầu tư với tổng mức vốn trên 1.300 tỷ đồng. Trong đó, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có 5 dự án đi vào sản xuất và 3 dự án bị rút giấy phép đầu tư do quá thời gian là Cosevco thép, Cotico quạt và dự án của Công ty tư nhân Thành Công.

11 dự án còn lại đang nằm trong giai đoạn hoàn thành thủ tục hoặc triển khai đầu tư. Tức là 11 dự án ở 2 KCN của tỉnh và hàng chục dự án khác ở các CCN chỉ nằm trên giấy tờ. Còn trên thực tế, chưa có một sự hiện diện nào.

 

Một vấn đề đang đặt ra cho các khu, cụm công nghiệp ở tỉnh Quảng Trị là vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản ít, nhỏ giọt. KCN Quán Ngang có tổng mức đầu tư là 105 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết năm 2007, số vốn bố trí cho KCN trên chỉ có 9,1 tỷ đồng. Năm 2008, số vốn được bố trí tiếp là 6 tỷ đồng.

 

Quảng Trị là tỉnh có hoàn cảnh kinh tế xã hội khó khăn nên không có doanh nghiệp nào dám mạo hiểm đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Quy mô các khu, cụm công nghiệp nhỏ, dự án đầu tư ít dẫn đến chưa thực sự hiệu quả.

 

Những khu, cụm công nghiệp trên đã và đang tồn tại trên giấy tờ. Chỉ một phần rất ít trong số đó được triển khai chưa đầy đủ trên thực tế. Xem ra, Quảng Trị có nhiều khu, cụm công nghiệp, nhưng chưa có một khu, cụm công nghiệp nào “sống”.

 

Bài 2: Các khu công nghiệp mỏi cổ… chờ nhà đầu tư

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà