Bài toán đất nông nghiệp

15/07/2010 13:33

Hai ngày qua, hàng trăm nông dân xã Bình Thanh Tây, thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi kéo đến nhà máy lọc dầu Dung Quất phản ứng về những khó khăn trong quá trình tái định cư.

Chuyện là cách đây mấy năm, 343 hộ dân với khoảng 2.600 nhân khẩu của xã Bình Trị thuộc huyện Bình Sơn, gương mẫu chấp hành chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước, di dời để lấy đất cho nhà máy lọc dầu Dung Quốc. Các hộ dân này được tỉnh cho hưởng chính sách tái định cư, được chia đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn của xã Bình Thanh Tây. Nhưng đáng tiếc là người dân xã Bình Thanh Tây lại ngăn cản không các hộ dân của xã Bình Trị canh tác trên diện tích đã được nhà nước cấp. Năm ngoái, người dân sở tại chiếm hơn 44 ha đất ruộng của các gia đình thuộc diện di dời, tái định cư; năm nay họ lại chiếm thêm mấy chục ha nữa, làm bà con không thể canh tác được. Đây là việc làm vi phạm pháp luật, chính quyền xã ra nhiều quyết định xử phạt hành chính những hộ cố tình chiếm đất nhưng đáng tiếc người dân không chịu chấp hành. Dân xã Bình Thanh Tây cho rằng họ đã nhường đất lại cho bà con xã Bình Trị canh tác thì họ cũng có quyền được hưởng chính sách tái định cư, nên họ không cho bà con xã Bình Trị sử dụng phần đất nhà nước cấp.


Ảnh minh họa. Dothi.net

Sự việc này đang được UBND tỉnh Quảng Ngãi kiên quyết xử lý để ổn định sản xuất cho bà con tái định cư, nhưng cũng đặt ra những vấn đề về công tác đền bù, giải tỏa, tái định cư trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với nông dân, không có đất để sản xuất là một vấn đề nhạy cảm và là một vấn đề của xã hội. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, việc thu hồi đất nông nghiệp là tất yếu nhưng trong công tác tái định cư, bồi hoàn cần phải được tiến hành một cách minh bạch và công khai, đảm bảo quyền lợi cho nông dân. Chỉ tính từ năm 2002-2007, cả nước đã mất khoảng 500.000 ha đất nông nghiệp và diện tích này còn tăng thêm nữa. Trong khi đó cả nước có khoảng 12 triệu hộ nông dân nhưng chỉ có khoảng 9,4 triệu ha đất nông nghiệp, bình quân mỗi hộ chỉ có 0,7- 0,8 ha, mỗi lao động là 0,3 ha. Đó là số diện tích đất canh tác quá ít cho một lao động nông nghiệp.
 
Các nhà nghiên cứu đã tính toán, trung bình mỗi hộ bị thu hồi đất sẽ có 1,5 lao động không có việc làm, một ha đất bị thu hồi sẽ lấy đi cơ hội việc làm của 13 lao động. Những số liệu đó cho thấy việc giải quyết việc làm phi nông nghiệp cho nông dân bị thu hồi đất là hết sức quan trọng và là bài toán khó. Chính phủ đã có đề án đào tạo nghề cho nông dân, hỗ trợ nông dân chuyển nghề… nhưng công tác này vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Hơn nữa, lao động nông nghiệp là nghề truyền thống của bà con hàng ngàn năm nay. Thay đổi tập quán lao động là hết sức khó khăn.

Vụ việc ở Dung Quất cũng đặt ra cho Chính phủ những yêu cầu mới trong quá trình xây dựng các khu công nghiệp tập trung, đặc biệt là việc giải quyết việc làm cho nông dân bị thu hồi đất. Nhiều đề án đã được đề xuất như tư vấn nghề nghiệp, đầu tư cho nông dân, để họ biết sử dụng đồng tiền được đền bù tổ chức sản xuất; lập làn nghề truyền thống; lập các quỹ hỗ trợ giải quyết việc làm… Tất cả những đề xuất đó đều hợp lý nhưng cho đến nay việc thực hiện các đề án vẫn rất khó khăn vì nhiều nguyên nhân.

Trong quá trình công nghiệp hóa đất nước, nông dân cũng cần công nghiệp hóa nông nghiệp. Bài toán này vừa tạo năng suất cho lao động nông nghiệp và cũng là quá trình để người dân dân thích nghi với một xã hội công nghiệp hóa. Có nghĩa là người nông dân cũng hưởng lợi từ quá trình công nghiệp hóa thì chúng ta mới hóa giải được những mâu thuẫn gay gắt trong quá trình hiện đại hóa.

Theo Đất Việt

Dành cho người xây nhà