Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bán biệt thự của DN khác, chiếm giữ hàng trăm tỷ đồng

22/11/2008 08:10 

Trong khi chủ đầu tư Khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) khẳng định, họ chưa hề ký kết hợp đồng với bất kỳ đơn vị nào làm đại diện bán hàng thì những công ty làm trung gian đã lấy danh nghĩa đại diện để bán nhiều lô đất biệt thự tại Khu đô thị Dương Nội và thu của khách hàng nhiều tỷ đồng...

Bán biệt thự của DN khác, chiếm giữ hàng trăm tỷ đồng
Người dân cần cảnh giác khi mua những lô đất lấn chiếm tại Hà Đông.
 
 
Sự việc bị phát giác khi chị Lan, người phụ trách bán hàng thuộc Công ty Nam Cường (chủ đầu tư đô thị Dương Nội) nhận hàng chục cuộc điện thoại của khách chất vấn vì sao đã nhận tiền đặt cọc mà đến nay không nói rõ thời hạn giao đất biệt thự Dương Nội.

Một khách hàng H. (giấu tên) còn đến thẳng văn phòng bán hàng đưa ra bản thỏa thuận mua 1 lô biệt thự. Theo bản thỏa thuận này, thì chị H. đã đặt cọc 500 triệu đồng để Công ty CP ĐT&PT nhà Hà Nội có trụ sở tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính làm đại diện mua biệt thự tại Khu đô thị Dương Nội.

Lý do chị H. đặt niềm tin, bởi Công ty CP ĐT&PT nhà Hà Nội có trụ sở rõ ràng đã ra thông báo và ký thỏa thuận làm đại diện cho bên mua lô đất biệt thự tại Khu đô thị Dương Nội.

Vẫn theo chị H., căn cứ vào thỏa thuận trên, đến nay chị đã nộp 6 tỷ đồng cho công ty đại diện trên. Nhưng đáng lo ngại là sau khi nộp tiền, chị H. nhiều lần đến trụ sở gặp đại diện công ty trên hỏi về thời hạn giao đất nhưng không được trả lời rõ ràng.

Xem lại bản thỏa thuận, có ghi một nội dung "chung chiêng" rằng: "Bên mua sẽ ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư, thời hạn ký hợp đồng với chủ đầu tư vào quý III-2008". Tuy nhiên, việc bán đất dự án phải tuân theo quy định chặt chẽ của pháp luật, thời hạn trên chỉ là do công ty môi giới đưa ra.

Trong khi phía chủ đầu tư là Công ty Nam Cường khẳng định, đến nay chưa ký bất kỳ hợp đồng với đơn vị đại diện nào để bán đất biệt thự, thì đã có hàng chục khách hàng nộp cả trăm tỷ đồng cho các đơn vị trung gian. Chị H. khẳng định, đã có nhiều người thân quen của chị đóng tiền đến nay phải chờ đợi trong lo lắng.

Chủ đầu tư khẳng định: Chưa ký hợp đồng với bất kỳ đại diện nào để bán biệt thự

Để làm sáng tỏ sự việc, phóng viên Báo CAND đã liên hệ với Công ty CP ĐT&PT nhà Hà Nội có trụ sở tại Trung Hòa - Nhân Chính qua điện thoại, người trực máy nghe nói báo cáo Giám đốc, nhưng không thấy hồi âm.

Làm việc với Công ty Nam Cường, người đại diện - ông Nguyễn Đỗ Việt khẳng định: Cho đến nay, phía Công ty Nam Cường chưa ký kết bất kỳ một hợp đồng nào với bất kỳ công ty nào về nội dung đại diện bán biệt thự tại Khu đô thị Dương Nội. Cũng chưa chuyển nhượng dự án cho bất kỳ đối tác hay nhà đầu tư thứ cấp nào.

Trên thực tế, phía chủ đầu tư bắt đầu bán những lô nhà đất tại những khu vực đủ điều kiện bán hàng theo quy định của pháp luật.

Việc giao dịch với khách từ trước tới nay được thực hiện hoàn toàn công khai tại trụ sở của Công ty Nam Cường số 70 Linh Lang, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội. Tại đây, người mua được biết rõ vị trí, diện tích, sơ đồ, giá cả... của khu đất mình mua. Đương nhiên, phía chủ đầu tư không chịu trách  nhiệm về những giao dịch liên quan đến đất ở Khu đô thị Dương Nội mà người dân thông qua người trung gian như kể trên.

Tại khu vực Hà Đông, thời gian qua có nhiều dự án nhà ở, xây dựng công nghiệp thương mại phát sinh. Một số đối tượng xấu đã tùy tiện lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng nhà tạm sau đó giới thiệu bán trên các phương tiện thông tin. Tuy nhiên, trên thực tế sau khi sáp nhập mở rộng Thủ đô, nhiều dự án không đủ điều kiện triển khai đã phải dừng, nhiều phần đất lấn chiếm đã bị thu hồi.

Vì thế, người dân có nhu cầu hãy cảnh giác khi mua đất ở kẻo mắc mưu kẻ gian. Cách tốt nhất là gặp, tìm hiểu các lô đất tại văn phòng giao dịch của các công ty đã rõ danh tính, rõ dự án mới đảm bảo an toàn

Theo CAND

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang