Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bán tiếp biệt thự theo Nghị định 61

21/02/2008 09:49

Hà Nội sẽ tiếp tục bán nốt số biệt thự đang bán dở dang theo Nghị định 61. Mức giá những biệt thự hoặc nhà riêng lẻ ở vị trí có khả năng sinh lời cao sẽ được điều chỉnh tăng lên.

Những căn biệt thự, nhà riêng lẻ ở vị trí sinh lời cao sẽ có mức giá riêng. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất, trên địa bàn TP có 807 biệt thự dùng để ở (không tính 200 biệt thự dùng cho trụ sở làm việc đối ngoại). Số biệt thự này do các đơn vị chức năng của thành phố quản lý. Trong số 807 biệt thự, có 42 biệt thự không được bán và 124 biệt thự chưa bán (do chưa nộp hồ sơ mua, hoặc có khiếu kiện, tranh chấp chưa giải quyết xong...).

Trong số những biệt thự đã bán, có một số đã bán trọn vẹn và 552 biệt thự được bán một phần. Tại những biệt thự này, hiện có khoảng 3.900 hộ gia đình đang thuê ở, 2.500 hộ đã mua nhà theo Nghị định 61. Do đó, xảy ra tình trạng đan xen sở hữu, người thuê nhà ở lẫn với người đã mua nhà.

Để thống nhất quản lý các biệt thự này, UBND TP đã kiến nghị cho phép tiếp tục bán theo Nghị định 61. Phương thức và giá bán như quy định về bán nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lời cao và diện tích đất ở riêng vượt hạn mức. Giá bán nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao ở mặt đường, mặt phố thành phố sẽ giao ngành chức năng xây dựng danh mục cụ thể. Giá bán dự kiến có thể sẽ tăng khá cao.

Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) vừa gửi công văn đến Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội về việc bán nhà theo Nghị định 61. Theo Cục trưởng Nguyễn Mạnh Hà, với biệt thự nhiều hộ ở, đã bán một phần cho người đang thuê, việc tổ chức quản lý phần diện tích nhà, đất sử dụng chung rất khó khăn. Vì vậy, sẽ không xác định rõ phần diện tích dùng chung phân bổ cho các hộ đã mua và phần diện tích dùng chung của các hộ chưa mua mà sẽ tiếp tục bán biệt thự nốt phần còn lại cho người đang thuê.

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang