Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất cập ở chung cư mini: Rủi ro cho người mua

24/11/2010 11:30 

Đối với những người thu nhập thấp ở Hà Nội, để có một căn nhà hợp với túi tiền của họ, những căn nhà nằm trong chung cư mini là thích hợp hơn cả. Tuy nhiên, khi sở hữu một căn hộ như vậy, người mua nhà sẽ gặp không ít rủi ro.

Chỉ giải quyết được nhu cầu về chỗ ở

Chung cư mini hay chung cư tư nhân là loại hình nhà ở được xây trên mảnh đất khoảng 150 - 200 m2 do người dân, các doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư thường xây nhà từ 5 đến 7 tầng sau đó chia nhỏ thành căn hộ từ 30 đến 35 m2 để bán. Các chung cư cao tầng này nằm sâu trong ngõ ngách, tập trung ở quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, mỗi căn hộ được bán với giá 500 triệu – 1 tỉ đồng (tuỳ theo vị trí). Hiện loại hình nhà ở này đang trở thành lựa chọn của nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội.

Theo anh Hải Lâm (một môi giới nhà đất) cho biết, khoảng hơn 1 tháng nay, lượng khách đến hỏi mua chung cư mi ni tăng gấp 2 lần chung cư của các doanh nghiệp trên địa bàn. Thực tế thì khá nhiều người mua đều biết, để sở hữu một căn nhà trong chung cư mi ni, những giấy tờ thủ tục pháp lý liên quan khá phức tạp, nhưng vì giá các chung cư này khá “mềm” nên vẫn hút khách.

Chị Thuỳ Trang (chủ một chung cư ở khu Cầu Giấy) cho hay, hợp đồng mua nhà chỉ là giấy viết tay thỏa thuận giữa bên bán và bên mua. Với giá căn nhà là 650 triệu, lại được ở ngay nội thành, đây thực sự là một căn hộ đáng mơ ước dù vậy chị vẫn không khỏi băn khoăn về thủ tục pháp lý: “Giấy tờ pháp lý duy nhất chỉ là giấy phép xây dựng cùng chung với 11 căn hộ còn lại, nếu có tranh chấp không biết ai sẽ là người bảo vệ chúng tôi”.

Nhiều ý kiến cho rằng, chung cư mini có thể là giải pháp tình thế để giải quyết nhu cầu thực về nhà ở, song đó chưa hẳn là giải pháp tối ưu.

Đa số chung cư mi ni vượt tầng cho phép

Nói đến những rủi ro mà người dân sẽ gặp phải khi mua chung cư mi ni còn khá nhiều: Không có hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn, không chỗ gửi xe, chi phí điện nước tăng... nhưng có lẽ đáng ngại nhất vẫn là những vấn đề liên quan đến sổ đỏ. Theo Nghị định 71 về quản lý chung cư tư nhân, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ 2 tầng trở lên mà mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín với diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu phải là 30m2; đồng thời phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 của Luật nhà ở được coi là chung cư mi ni. Nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định trên mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên hầu hết các chung cư trên địa bàn Hà Nội đều vượt tầng cho phép, đó là lý do đầu tiên khiến không phải người mua nhà nào cũng có thể có sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp của mình. Thực ra, nếu căn cứ theo các quy định của Nghị định 71 và Thông tư 16, việc các căn hộ tại chung cư mini tưởng là được cấp dễ dàng vì chỉ cần có giấy phép xây dựng, diện tích các căn hộ trên 30m2, có giấy chứng nhận về độ an toàn chịu lực... là có sổ đỏ. Song, ngoài lý do vượt tầng thì hầu hết chung cư mini đều không làm được sổ đỏ vì thiếu hệ thống chống cháy, cầu thang thoát hiểm, đó là chưa kể đến điều kiện khác như độ chịu lực, chất lượng xây dựng... Chính vì vậy, hầu hết người mua nhà nằm ở những căn hộ vượt tầng không bao giờ có sổ đỏ.

(Theo ĐĐK)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang