Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất động sản Cần Thơ tăng nhưng không quá “nóng”

26/05/2010 16:23

Vài tháng trước khi khánh thành cầu Cần Thơ, nhu cầu mua nhà, đất ở Cần Thơ – nhất là tại khu đô thị Nam Cần Thơ - tăng khá mạnh, kéo theo giá tăng. Cầu Cần Thơ thông xe, liệu giá nhà, đất Cần Thơ có “nóng” lên hơn nữa như dự đoán của cả bên cung lẫn bên cầu?

Nhà phố tại một khu dân cư ở khu đô thị Nam Cần Thơ. Ảnh: L.N.G

Vài tháng trước khi cầu Cần Thơ khánh thành, thị trường bất động sản ở TP.Cần Thơ khá sôi động, nhu cầu liên tục tăng. Ngay sau Tết Nguyên đán - 2010, chỉ trong 3 ngày khu đô thị tái định cư Phú An (Cty phát triển và kinh doanh nhà TP.Cần Thơ) bán hết 300 nền (giá 3,9 - 5,2 triệu đồng/m2) dù người mua nền phải góp vốn trước 30% giá trị nền.

Ở thời điểm này, có phòng công chứng tư tiếp nhận giao dịch nhà, đất đạt mức trên 40 hồ sơ/ngày. Ấy nhưng, 10 ngày sau khi thông xe cầu Cần Thơ, giao dịch nhà đất bỗng nhiên giảm hẳn trong khi theo dự đoán của cả bên cung lẫn bên cầu là thị trường bất động sản sẽ “nóng” hơn!

Lý giải điều này, giới kinh doanh nhà, đất cho rằng: Trước khi cầu Cần Thơ khánh thành, khách hàng mua nhà “đón đầu” để kinh doanh khá đông. Điều này thể hiện qua số khách hàng là người ở các địa phương khác đến mua nhà, đất. Sau khi thông xe, một số khách hàng trở thành người bán, đẩy giá lên cao hơn mức tăng trước đó khiến người có nhu cầu mua nhà để ở ngại mua, chờ nghe ngóng động thái của thị trường.

Một tuần trở lại đây, khi giá nhà, đất trở lại với mức giá mà người có nhu cầu mua nhà ở chấp nhận được, giao dịch bất động sản ở Cần Thơ bắt đầu “nóng” trở lại. Theo tổng hợp chưa đầy đủ từ các DN kinh doanh - môi giới nhà đất, tính từ cuối năm 2009 tới nay, gần 15 dự án khu dân cư ở Cần Thơ có nguồn cung gần 9.200 nền nhà, trên 930 nhà phố/biệt thự; tập trung nhiều nhất ở khu đô thị Nam Cần Thơ. Hiện giá đất nền bình quân ở mức 4,6 triệu đồng/m2, nhà phố - biệt thự gần 12 triệu đồng/m2, tăng từ 6 - 10% so với cuối năm 2009.

Theo Cty CP xây dựng công trình giao thông 586, 2 loại sản phẩm chính của Cty là nhà 1 trệt - 1 lầu và 1 trệt - 2 lầu với giá bán 530 triệu đồng và 745 triệu đồng/căn, dự kiến sẽ điều chỉnh tăng từ 5 - 10% tùy loại nhà.

Có thể thấy, nhu cầu nhà, đất ở Cần Thơ tăng - kéo giá tăng theo - là có thật. Tuy nhiên, mức tăng khoảng 10% so với thời điểm chưa có cầu Cần Thơ chưa phải là mức tăng đột biến. Ngay giá đất năm 2010 được UBND TP.Cần Thơ ban hành đã cao hơn giá đất năm 2009 từ 10 - 30%.

Hiện nay, một số khu dân cư ở khu đô thị Nam Cần Thơ lâu nay triển khai chậm, nay đã khởi động lại. Khu đô thị này cũng đang được điều chỉnh quy hoạch mở rộng thêm 1.000ha. Điều này đồng nghĩa với sẽ có thêm nhiều dự án khu dân cư đô thị sẽ tiếp tục được triển khai. Vì vậy, khả năng giá nhà, đất ở Cần Thơ nói chung, khu đô thị Nam Cần Thơ nói riêng tăng đột biến khó xảy ra. Người có nhu cầu mua nhà ở thật sự không nên... mất tỉnh táo với các nguồn tin nhà, đất Cần Thơ sẽ “sốt” giá, nếu không rất dễ mua hớ!
 

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang