Bất động sản: Găm hàng, đẩy giá

31/03/2010 15:27 

Chỉ khoảng 10 ngày gần đây, khi lô đất liền kề 24 thuộc dự án đô thị mới Vân Canh do HUD làm chủ đầu tư hoàn tất giao dịch thì bỗng giá bán lẻ đất nền tại Vân Canh tăng chóng mặt.

Chỉ trong hai ngày, giá chênh lệch trung bình mỗi mét vuông đất liền kề đã được đẩy lên 3 - 5 triệu đồng, chưa kể các đơn hàng mua lẻ còn phải chịu một khoảng cách thêm 1 - 2 giá nữa.

Trong khi đó, một số lô đất liền kề tại khu A Thanh Hà (dự án đô thị mới do Cienco 5 làm chủ đầu tư) đột nhiên nhộn nhịp sau cả mấy tháng vắng lặng. Đúng lúc Thanh Hà vừa thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư thì lời mời giao dịch một số lô đất tại khu A đồng loạt bị rút lại và thay vào đó những thông tin chào bán ở khu B (kém bắt mắt hơn) với giá ngang bằng giá vừa chào bán khu A.

Theo cách đó, dự án Thanh Hà hiện đang trở thành tâm điểm sôi động ở “vòng cung phía Tây”. Giá đất nền ở đây đang được nâng lên từng ngày, từ 14,2 triệu đồng/m2 lúc đầu, đến ngày 24/3 đã là 18,9 triệu đồng/m2. Người mua lẻ thậm chí còn bị chào giá tới 20 - 21 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, điều đáng nói là cả hai dự án nói trên đều chưa được hoàn tất hạ tầng. Sản phẩm giao dịch mới chỉ là những bản vẽ trên giấy. Mặc dù vậy, khá nhiều nhà đầu tư đều cho rằng đây là những dự án mới, giá cả đang ở mức cạnh tranh. Nếu so với mặt bằng giá đã chững lại của nhiều dự án bất động sản trong khu vực thì đầu tư vào các dự án này sẽ có khả năng sinh lời cao trong thời gian tới.

Có lẽ cũng chính vì vậy mà nhiều văn phòng tư vấn nhà đất cho biết, suốt mấy tuần qua có khá nhiều người hỏi mua lẻ đất nền Thanh Hà và HUD Vân Canh, nhưng cả hệ thống đại lý đều không có hàng để bán.
 

Ông Vũ Văn Giang (Văn phòng tư vấn đất đai Mạnh Đức) cho biết, trong vòng hơn một tháng vừa qua, giá đất nền đã tăng trung bình khoảng 20%. Hiện mỗi ngày có khoảng 6 - 7 người điện thoại hoặc xin tư vấn tại văn phòng. Con số này trước Tết chỉ là 1 - 2 người. Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch thành công không nhiều, vì các nhà đầu tư hầu hết đang “găm” hàng, đợi thời điểm thích hợp nhất mới bung ra.

“Mọi năm thị trường bất động sản cũng thường tăng nhẹ sau Tết. Nhưng năm nay có đôi chút bất thường. Ngoại trừ việc “bung hàng chiến thuật” ở hai dự án Thanh Hà và Vân Canh, các dự án khác đều duy trì mức khan hiếm. Cho nên mới xảy ra tình trạng một người khách mua đất có thể gây “sốt” cả làng bất động sản!” - ông Giang nói.

Một giám đốc của một công ty bất động sản khác cũng đồng quan điểm như vậy khi nhận xét: Thường thì làng bất động sản phải được “bung” ra thị trường vào đợt 1 là các tháng đầu năm để đón nguồn tiền của nhà đầu tư, đợt 2 khoảng tháng 9, 10 cuối năm để đón vòng quay vốn thứ hai. Thế nhưng từ đầu năm đến nay chưa có một đợt “bung” hàng lớn nào. Vậy theo logic nó sắp phải xảy ra, có thể là trong 1 - 2 tháng tới.

Theo sự phân tích của một chuyên gia về bất động sản, ở thời điểm hiện tại, kể cả giới đầu cơ và nhà đầu tư nhỏ không có nhiều lựa chọn khi không thể đặt niềm tin sâu sắc vào các kênh đầu tư như ngân hàng, chứng khoán...

Hơn nữa, trong khi sàn vàng sắp đóng cửa, Nhà nước đang có chủ trương hỗ trợ lãi suất đang là những thông tin thuận lợi cho đầu tư bất động sản. Chắc chắn sẽ có một lượng vốn không nhỏ chảy vào kênh đầu tư được cho là khá ổn định này. Như vậy, mùa hè năm nay, bong bóng bất động sản sẽ lớn dần.

Tuy nhiên, hầu như tất cả các chuyên gia đều nhận định, thị trường bất động sản trong lần bung hàng sắp tới có thể tự điều chỉnh ở mức cân bằng để không xảy ra một cơn sốt gây nguy hại cho nền kinh tế.

Song đây vẫn chỉ là cuộc chơi chủ yếu dành cho các nhà đầu cơ đất đai chứ không phải để dành cho những người thật sự có nhu cầu về nhà, đất ở.
 

Theo Tổ Quốc

Dành cho người xây nhà