Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội dồn dập mở bán

03/08/2019 10:40  |  Theo Vnexpress

Tại Ba Vì, Lương Sơn, các dự án nghỉ dưỡng được dồn dập mở bán nhằm đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng cuối tuần của giới trung lưu Hà Nội.

Cách đây hơn 1 năm, Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km chỉ có vài dự án nghỉ dưỡng. Nhưng thời gian gần đây, dù không được quảng cáo rầm rộ, thị trường vẫn ghi nhận thêm hàng loạt dự án có quy mô vài chục ha với các loại hình sản phẩm đa dạng từ đất nền đến biệt thự, liền kề hoàn chỉnh.

Một dự án tại Lương Sơn, Hòa Bình được phê duyệt từ 10 năm trước nhưng chủ đầu tư không triển khai vì nhận định thị trường xấu. Gần đây, dự án đã được tái khởi động và được quảng cáo với những tiện ích 5 sao, trở thành khu nghỉ dưỡng sinh thái lớn, hướng đến phục vụ nhu cầu hưởng thụ cuối tuần của nhóm khách hàng ở Hà Nội. Lô đất nền nghỉ dưỡng diện tích từ 200m2 tại dự án này được rao bán với giá 6,5 triệu đồng/m2. 

dự án nghỉ dưỡng
Một dự án nghỉ dưỡng đang được xây dựng. Ảnh: K.H

Cũng tại Hòa Bình nhưng đi xa hơn, một dự án tại Kỳ Sơn cũng giới thiệu ra thị trường gần 60 lô đất nền biệt thự nghỉ dưỡng với giá từ 4,5 triệu/m2, tương đương giá mỗi căn từ 1 tỷ đồng. Theo quảng cáo mà chủ đầu tư đưa ra, đến cuối năm nay, giá có thể tăng lên 2,2-2,8 tỷ đồng khi hạ tầng và tiện ích được hoàn thiện. Dự án hiện mới bắt đầu triển khai.

Ngoài biệt thự, liền kề hoàn thiện, các chủ đầu tư cũng rao bán cả đất nền nghỉ dưỡng.

Là môi giới dự án nghỉ dưỡng tại vùng ven Hà Nội, anh Huy cho hay: "Loại đất nền dễ thu hút nhà đầu tư hơn vì số tiền nộp ngay không nhiều, chỉ trên dưới một tỷ đồng đối với nền biệt thự từ 150m2. Khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, họ sẽ được nhận sổ đỏ và chờ đến khi có tài chính mới xây dựng".

Phần lớn với những căn hoàn thiện tại các dự án nghỉ dưỡng ở vùng ven, chủ đầu tư cam kết sẽ thuê lại để khai thác du lịch, thời hạn cam kết thuê có thể lên đến 15 năm. Khách hàng khi đó sẽ ủy thác việc kinh doanh cho chủ đầu tư, sau đó sẽ chia sẻ doanh thu.

Anh Huy quảng cáo: "Mức lợi nhuận tối thiểu không thấp hơn 200 triệu mỗi năm. Chủ đầu tư sẽ ưu đãi thanh toán trước 5 năm tiền thuê, tương đương 770 triệu đồng trừ trực tiếp vào giá trị hợp đồng. Người mua cũng được hưởng chính sách ưu đãi đêm nghỉ trong chuỗi hệ thống của chủ đầu tư". Khách hàng cũng có thể tự kinh doanh nếu không muốn cho chủ đầu tư thuê lại.

Bên cạnh đất nền nghỉ dưỡng có sổ đỏ vĩnh viễn hay các sản phẩm nhà đã hoàn thiện, một số chủ đầu tư còn bán đất nền để trồng hoa, trồng rau, cắm trại... Những lô đất này nằm trong các khu nghỉ dưỡng, rộng khoảng 150-200m2, có giá khoảng 400 triệu đồng. Một số chủ đầu tư cam kết sau 6 tháng hoàn tất nghĩa vụ tài chính sẽ làm sổ đỏ cho khách hàng.

Những đánh giá khả quan về thị trường cùng nhu cầu thư giãn cuối tuần của người dân Thủ đô đã thúc đẩy sự xuất hiện trở lại của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven đô.

Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Archi, ông Nguyễn Thành Trung cho hay, du lịch nghỉ dưỡng ngoại ô có lợi thế là chi phí thấp. Theo ông, nếu thuê một căn hộ nghỉ dưỡng 3 phòng ngủ, chi phí trung bình của mỗi người mỗi ngày sẽ vào khoảng 1 triệu đồng, đã bao gồm chi phí sinh hoạt. Đây là mức phù hợp với túi tiền của nhiều người dân Hà Nội thuộc tầng lớp trung lưu. Nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng ven đô vì thế nhiều khả năng sẽ gia tăng.

Có góc nhìn thận trọng hơn, ông Lương Ngọc Khánh, Tổng giám đốc Công ty quản lý khách sạn H&K Hospitality cho rằng, nhìn toàn cảnh, bức tranh du lịch nghỉ dưỡng ven đô vẫn tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần biết rằng các khu nghỉ dưỡng sẽ rất vắng khách vào những ngày trong tuần. Hơn nữa, nếu thiết kế, tiện ích của dự án chưa độc đáo và khác biệt thì rất khó thu hút khách lưu trú.

Trong khi đó, vốn đang sở hữu một số homestay ở vùng ven Hà Nội, anh Tuấn cho biết, đối với những dự án nghỉ dưỡng vùng ven, một trong những yếu tố quan trọng nhất là cảnh quan, sự trong lành và tiện ích. Nếu mua nhà tại dự án lớn mà không có tiện ích và công trình còn ngổn ngang, bụi bặm thì nhà đầu tư rất dễ gặp phải rủi ro khi vận hành. Do đó, anh cho rằng cần cân nhắc kỹ những yếu tố này trước khi đầu tư.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang