Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất động sản sinh thái: xu hướng mới cho nhà đầu tư

02/03/2010 14:20 

Những ngày đầu năm 2010, tại các tỉnh phía Nam như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An… nhiều dự án địa ốc sinh thái được công bố. Liệu đây có phải là xu hướng mới của BĐS phía Nam?

BĐS sinh thái đang được các nhà đầu tư quan tâm

Xu hướng đầu tư mới

Trong “phong trào” đầu tư BĐS sinh thái, Đồng Nai nổi lên là một trong những tỉnh có nhiều các dự án như khu đô thị sinh thái Giang Điền, dự án Thung lũng xanh, dự án cù lao Tân Vạn... Tiếp đến là Bà Rịa - Vũng Tàu với những dự án sẽ được trình làng trong năm 2010 như Sant Simeon, Hồ Tràm, Côn Đảo resort…

Trước đó, cuối năm 2009 Cty BĐS Hoàng Quân cũng tung ra 76 căn biệt thự sinh thái tại Vũng Tàu để thăm dò phản ứng thị trường đối với dòng sản phẩm mới này. Còn tại Bình Dương, khu đô thị sinh thái EcoLakes cũng đã ra đời cách đây chưa lâu. EcoLakes được xem là khu đô thị sinh thái đầu tiên của Việt Nam có quy hoạch tổng thể tỷ mỷ, kết hợp hài hòa giữa các công trình kiến trúc chất lượng cao và tôn trọng môi trường tự nhiên. Cơ sở hạ tầng trong khu đô thị này được xây dựng dựa trên ý tưởng “phố xanh” nên toàn bộ dây cáp điện và hệ thống thoát nước đều được đi ngầm làm tăng thêm tính thẩm mỹ và đảm bảo an toàn cho cư dân.

Mặc dù TP.HCM luôn ồn ào và nhộn nhịp nhưng cũng chạy đua với các tỉnh lân cận để phát triển BĐS sinh thái. Một trong những dòng sản phẩm BĐS sinh thái tạo sự khác biệt cho thị trường địa ốc TP.HCM có thể kể đến là dự án đảo Kim Cương ở Q.2 và dự án lấn biển Cần Giờ.

Ông Khoo Tech Chong - Tổng giám đốc Cty Sitia Becamex, chủ đầu tư dự án khu đô thị sinh thái EcoLakes nhận xét: “Trong tương lai xu hướng có cuộc sống nghỉ dưỡng sẽ ngày càng được thể hiện rõ nét hơn. Chúng tôi đầu tư khu đô thị sinh thái EcoLakes với tầm nhìn dài hạn với mong muốn tạo một lối sống đẳng cấp. Chúng tôi bán phong cách sống chứ không phải bán nhà”.

Còn ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM thì cho rằng: “Ngày nay tư tưởng chạy theo siêu lợi nhuận không nhiều, các nhà đầu tư hướng về người tiêu dùng nhiều hơn, quan tâm cam kết tạo những tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống. Những dự án có nhiều mảng xanh sẽ phát triển mạnh hơn trong tương lai”.

Cẩn trọng kẻo nhầm lẫn

Có một vấn đề hết sức bất cập đó là trong khi BĐS sinh thái đang nở rộ ở nhiều tỉnh thành với số lượng ngày càng nhiều, giá bán hoặc thuê được định vị ở phân khúc cao cấp thì vẫn có nhiều người còn mơ hồ về khái niệm BĐS sinh thái. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng chưa hề có một quy chuẩn nào đối với loại hình BĐS này.

Từ lâu trên thế giới đã phát triển loại hình BĐS sinh thái, đó là những trang trại, nông trại, những biệt thự vườn… dành cho tầng lớp quý tộc sinh sống. Gần đây ở Việt Nam đã xuất hiện loại hình này nhưng chưa nhiều và cũng chưa được chú trọng đánh giá tiềm năng. Khi mà cuộc sống ở nơi phồn hoa đô thị trở nên ngột ngạt người ta mới tìm tới “mảng xanh” trong cuộc sống và từ đó tạo ra làn sóng BĐS sinh thái.

BĐS sinh thái là một xu hướng mới, đánh vào tâm lý ưa thích môi trường sống chất lượng cao, xanh, sạch và yên tĩnh của người thành thị muốn hòa mình với thiên nhiên. Trước mắt, BĐS sinh thái phục vụ nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của những người có thu nhập cao, thành đạt trong xã hội chứ chưa phục vụ đại đa số người dân. Song, vẫn có không ít sản phẩm “gắn mác” sinh thái một cách tùy tiện, được rao bán, rao thuê nhưng chưa chạm đến “đẳng cấp” này. Đô thị, biệt thự sinh thái có giá trị ngang tầm với sản phẩm siêu cao cấp và thường không có nhiều, không phải loại nhà ở xây dựng đại trà theo kiểu "sản xuất hàng loạt" mà chỉ có thể "chọn mặt gửi vàng" ở một số vị trí đẹp, đặc biệt yên tĩnh, thoáng, xanh và phong thủy tốt.

Sản phẩm BĐS sinh thái “chính hiệu” luôn có chu kỳ phát triển ổn định, hầu như không xảy ra tình trạng bong bóng hay giá ảo. Nguyên nhân do phân khúc này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, khách hàng có nhu cầu sử dụng thực sự nên ít xảy ra tình trạng bị giới đầu cơ sử dụng những thủ thuật để tạo “sóng” làm ra giá ảo.
 

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang