Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bất động sản trầm lắng, nhà giá rẻ lên ngôi

16/07/2008 14:25 

Thị trường nhà đất giá thấp đang sôi động vì giá nhiều căn hộ đã xuống quá thấp. Người mua có nhu cầu ở thật sự, mua tiền tích lũy chứ không phải là tiền vay ngân hàng.

Lượng giao dịch nhà đất thông qua các trung tâm môi giới hiện đã tăng khoảng 15% so với tháng 6. Sức mua tập trung nhiều nhất vào căn hộ có giá dưới 800 triệu đồng và nhà ở riêng lẻ dưới hai tỷ đồng. Tuy giao dịch có khởi sắc nhưng theo nhận định của giới kinh doanh bất động sản thì thị trường này vẫn chưa tan băng.

Sốt căn hộ bình dân

Phòng kinh doanh của Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín cho biết lượng giao dịch nhà đất thông qua sàn của công ty trong tháng 6 và đầu tháng 7 đã tăng mạnh trở lại. Cụ thể là nền đất, căn hộ tại khu Đông và khu Nam TP.HCM đã có nhiều khách hàng giao dịch trở lại, nhất là những dự án có giá giảm hơn phân nửa. Phòng kinh doanh của Công ty cổ phần Địa ốc Năm Ngôi Sao Việt (quận 1, TP.HCM) cũng xác nhận thông tin này.

Chị Lê Diệp - đại diện công ty vừa nêu cho biết thực tế thì thị trường chỉ đang sôi động ở phân khúc căn hộ giá rẻ. Điều này cũng trùng hợp với việc nhiều chủ đầu tư đang công bố bán căn hộ có giá dưới một tỷ đồng. Như căn hộ E-Home có giá 500 triệu đồng của Công ty CP Nam Long, căn hộ Phú Lợi I giá 700 triệu đồng của Công ty Sacomreal, nhất là những căn hộ giá dưới 400 triệu đồng hiện được rao bán rầm rộ tại Bình Dương và Đồng Nai.

Ngoài căn hộ giá rẻ hút khách thì phân khúc nhà ở có giá dưới hai tỷ đồng cũng được mua bán mạnh. Ông Phạm Văn Hải - Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc ACB cho biết mặc dù kênh nhà đất hiện nay ảm đạm nhưng số lượng nhà ở có giá dưới hai tỷ đồng tại quận 12, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp... vẫn đông khách hàng mua bán.

Theo ông Nguyễn Tấn Trung - Giám đốc Công ty Môi giới bất động sản Tấn Điền (quận 5), thị trường nhà đất bình dân hiện sôi động vì giá nhiều căn hộ đã xuống quá thấp. Mặt khác, người mua là người có nhu cầu ở thật sự và dòng tiền đổ vào là tiền tích lũy chứ không phải là các khoản vay ngân hàng. Ngoài phân khúc nhà đất bình dân sôi động thì nền đất ở các khu vực nóng trước đây như quận 2, 7, 9, Nhà Bè, Bình Chánh... và căn hộ dạng cao cấp vẫn án binh bất động.

Cơ hội kinh doanh bất động sản

Trao đổi với báo chí, giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng phải hơn một năm nữa (khoảng cuối năm 2009), kênh nhà đất mới định hình trở lại. Đây cũng là thời điểm mà Hiệp hội Bất động sản TP.HCM dự báo thị trường nhà đất sẽ tan băng.

Tuy nhiên, dưới góc độ kinh doanh, ông Nguyễn Ngọc Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Năm Ngôi Sao Việt cho biết đến tháng 11 này sẽ biết thị trường có sôi động trở lại hay không. Theo ông Dương, hiện nay phân khúc căn hộ ấm trở lại là do giá đã giảm quá sâu (dựa trên giá thành xây dựng cộng với giá đất) và do một số chủ đầu tư chấp nhận bán lỗ để tái đầu tư cho các dự án khác.

Không chỉ căn hộ mà giá đất nền sẽ không giảm nữa do sức ép trả nợ ngân hàng của giới đầu cơ đã hết. Vì thế, ông Dương cho rằng đây là thời điểm tốt nhất cho những ai có nhu cầu mua nhà để ở, kể cả mua kinh doanh cũng rất hiệu quả. Bởi qua thời điểm này, giá nhà đất chắc chắn sẽ tăng rất mạnh do người bán cộng thêm chi phí như lãi ngân hàng, thời gian đầu tư...

Ông Trương Hoàng Lương - Tổng Giám đốc Ngân hàng Kiên Long cũng cho rằng đây là thời điểm hợp lý để mua nhà và đầu tư vào bất động sản. Bởi thị trường nhà đất liên quan mật thiết với kênh tín dụng. Hiện nay, lượng cầu trên thị trường nhà đất không nhiều do các ngân hàng khóa van tiền. Nhưng một khi nền kinh tế ổn định, chính sách thắt chặt tiền tệ được nới lỏng thì các ngân hàng sẽ lại bơm vốn và lúc đó giá bất động sản sẽ lại tăng.

Giới kinh doanh địa ốc cũng cho rằng đây là cơ hội vàng để đầu tư vào bất động sản. Bởi so với kênh chứng khoán, vàng, ngoại tệ... thì đầu tư vào nhà đất hiện nay ít rủi ro nhất. Điều này cũng lý giải vì sao trong lúc thị trường đóng băng, các chủ đầu tư nội bán tháo dự án nhưng vốn ngoại vẫn đổ mạnh vào kênh này.

Theo Pháp Luật TP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang