Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS Cần Thơ: Giao dịch trên thị trường sơ cấp rất chậm

10/09/2011 13:22 

Từ quý II/2010, ngay khi cầu Cần Thơ bước vào giai đoạn chuẩn bị khánh thành, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu có thêm kỳ vọng vào lực hút của thị trường bất động sản (BĐS) khu vực này.

Điều này càng được minh chứng rõ hơn khi chỉ vài tháng sau đó, nhiều công ty BĐS giao dịch đến hàng trăm nền nhà/ngày, đã góp phần làm cho thị trường BĐS tại Cần Thơ càng sôi động, cộng thêm sự hỗ trợ người dân mua nhà, đất từ phía các ngân hàng, hứa hẹn nhiều dấu hiệu khởi sắc.

Thế nhưng, chỉ vài tháng sau đó và cho đến thời điểm này, thị trường BĐS Cần Thơ dường như đang lâm vào cảnh chợ chiều.

Theo báo cáo quý II của Công ty Savills Việt Nam về thị trường BĐS tại Cần Thơ, không có dự án mới tham gia thị trường. Tại Cần Thơ hiện có 35 dự án nhà ở trong cả thị trường sơ cấp và thứ cấp, cung cấp hơn 23.500 căn bao gồm đất nền, biệt thự, nhà liên kế và căn hộ.

Đất nền tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với 75% thị phần. Nguồn cung tập trung ở 3 quận chính là Cái Răng, Ninh Kiều và Bình Thủy, trong đó, Cái Răng có nguồn cung lớn nhất do lợi thế cầu Cần Thơ và khu đô thị Nam Cần Thơ.

Mặc dù vậy, giao dịch trên thị trường sơ cấp tại Cần Thơ vẫn diễn ra rất chậm, chỉ được 1% của các dự án, giảm 6% so với quý I. Trong khi giá trung bình của căn hộ tăng 13%, giá biệt thự,nhà liên kế giảm 16% và đất nền giảm 5%.

Ước tính có 6 dự án cung cấp khoảng 5.100 căn/nền sẽ tham gia thị trường nhà đất của Cần Thơ trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, phần lớn các dự án tương lai vướng phải khó khăn về nguồn vốn hoặc đền bù giải tỏa. 47% số dự án vẫn đang lập kế hoạch. Các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc thương lượng đền bù giải tỏa, nguyên nhân là do quy định về giá thị trường của đất đền bù không rõ ràng.

Hơn nữa, tiến độ các dự án tương lai hiện rất chậm. Vì thế, Sở Xây dựng Cần Thơ đang rà soát để thu hồi giấy phép của các dự án triển khai chậm và kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cũng không dám đưa thêm một nhận định nào cho tương lai của thị trường BĐS Việt Nam, điều này cũng góp phần không nhỏ trong việc tìm lối ra cho thị trường BĐS cả nước nói chung và tại Cần Thơ nói riêng.

(Theo DNSG)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang