Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

BĐS Đà Nẵng bùng nổ theo giờ: Nửa mừng nửa lo

31/03/2017 08:12

Sau Tết Đinh Dậu, đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia trước đó, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng - Quảng Nam tiếp tục bùng nổ ở phân khúc đất nền. Tuy nhiên, việc giá đất tăng cao trong thời gian ngắn đã gây ra lo ngại về nguy cơ xảy ra bong bóng mới.

Giá đất lên từng giờ

Thời điểm trước Tết, do sự phát triển của phân khúc condotel (căn hộ khách sạn), khu vực ven sông Hàn, ven biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê là nơi giá đất “sốt” nhất. Nhưng đến thời điểm này, khu vực từ Nam cầu Nguyễn Tri Phương, Hoà Xuân, Hoà Quý, Đào Bá Tùng, khu vực trục Nam TP. Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn) và cả Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đều đã lên giá chóng mặt trong thời gian ngắn.

Là một nhà đầu tư tại Đà Nẵng, chị Thanh cho biết, giữa năm 2016, chị mua một lô đất 100m2 ở gần hồ Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) với giá 800 triệu đồng để đầu tư. Dù hạ tầng khu đất khá đồng bộ, hoàn thiện, vị trí đất hướng hồ khá đẹp nhưng từ khi mua vào, giá khu đất trên liên tục giảm và chỉ còn 600 triệu đồng tại thời điểm hết năm 2016. Dù thế nhưng chị không thể nào nhượng lại được.

Sau Tết, nhờ vào những mối quen biết và môi giới, chị đã chấp nhận chịu lỗ 150 triệu đồng để bán lô đất trên với giá 650 triệu đồng. Chưa kịp vui mừng vì có người chịu mua với giá cao hơn 50 triệu đồng, thì ngay sau đó, khách hàng của chị đã bán lại lô đất trên với giá 1 tỷ đồng. Và hiện tại, người khách thứ 3 đang sở hữu lô đất trên vẫn chưa chịu bán lại dù được một số người mua trả giá trên 1 tỷ đồng.

Trong khi đó, anh Hoài, một nhà đầu tư lẻ khác cho biết, sau Tết Đinh Dậu, thông qua một đơn vị phân phối, với 700 triệu đồng, anh mua 1 lô đất nền thuộc Dự án Hoà Xuân (quận Cẩm Lệ). Ngay hôm sau, anh đã công chứng và bán lại thành công với giá 850 triệu đồng. Nhưng chỉ đến chiều tối, vị khách này đã bán lại lô đất trên với giá 1,1 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, đầu năm 2016, giá đất tại các dự án như Khu đô thị Hoà Quý, Hoà Xuân, Nam cầu Nguyễn Tri Phương chỉ ở mức 4-5 triệu đồng/m2, tương đương 400-500 triệu đồng/lô 100m2. Đến quý III/2016, giá nhích lên tầm 7-8 triệu đồng/m2. Và hiện tại, giá đất khu vực này đã đến hơn 10 triệu đồng/m2. Tại thời điểm chủ đầu tư mở bán, các dự án này cũng đã nhanh chóng “cháy hàng” và người mua chủ yếu là các nhà đầu tư thứ cấp, gom số lượng lớn để bán lại kiếm lời.

Anh Hoài cho biết: “Giá đất giờ đây không chỉ tính bằng ngày nữa, mà phải nói là bằng giờ. Chỉ trong tích tắc là giá đất đã thay đổi lên đến cả trăm triệu đồng”.

bất động sản Đà Nẵng
Đa phần các dự án tại Điện Ngọc - Điện Nam đã
bán hết hàng từ lâu, nhưng hiện vẫn chưa có dân vào ở

Giá đất lên cao cùng sự vào cuộc của nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã tạo ra cơn sốt đất nền trục Nam Đà Nẵng và vượt quá tầm với của những người có nhu cầu thực về đất ở. Quản lý truyền thông của một công ty BĐS tại Đà Nẵng, anh Bình An ngao ngán: “Nhân viên môi giới nhà đất giờ đây không còn chỉ chăm chăm ăn một vài phần trăm hoa hồng mỗi lô nữa, mà đã tìm cách gom hàng rồi đẩy giá lên để ăn luôn khoản chênh lệch. Giá đất tăng cao như vậy, nên khoản chênh lệch này có khi cao hơn cả tiền hoa hồng làm cả năm trời”.

Thuê trực thăng đi “săn” đất

Không chỉ tại Đà Nẵng, hiện, giới nhà đất địa phương, trong Nam, ngoài Bắc cũng đổ xô “săn hàng” ở khu Điện Nam - Điện Ngọc và dọc khu vực ven biển huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hàng ngày, có rất nhiều người ra vào tại khu vực này và chủ yếu là giới đầu cơ đi “săn lùng” các lô đẹp của các dự án. Thậm chí, có nhà đầu tư còn thuê hẳn máy bay trực thăng để quan sát tìm kiếm.

Với thông tin quy hoạch đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, các đơn vị phân phối liên tục sử dụng thông tin này để quảng cáo, maketting sản phẩm với những cụm từ khá kêu như “khu đô thị hiện đại”, “hạ tầng hoàn thiện”, “vị trí vàng”, “đẳng cấp sang trọng”… hay đặt tên cho dự án với nhiều mỹ từ. Thậm chí, có dự án còn “đánh lận con đen” dựa vào vị trí giáp ranh với dự án lớn khác. Chẳng hạn, một đơn vị phân phối dự án đất nền nằm sát cạnh Khu đô thị FPT City Đà Nẵng đã rao bán đất trên mạng với tên “đất nền Khu đô thị FPT City”.

Anh Nguyễn Thái Hùng, Trung tâm tư vấn Dịch vụ BĐS Phát Lộc Land phản ánh: “Không chỉ mạo danh tên dự án đơn vị khác, để đẩy giá lên, một công ty môi giới đã tự cắm bảng và tự nhận là chủ đầu tư. Hàng ngày họ bố trí một xe lu lèn ở đó lu qua lu lại để khi khách đến nghĩ là đơn vị đang triển khai hạ tầng, nhưng thực tế thì tiến độ chậm như rùa. Không những vậy, mặc dù đã bán hết sản phẩm và hạ tầng chưa xong như cam kết, nhưng đơn vị phân phối này lại thông báo mở bán tiếp giai đoạn 2 dự án”. Anh cũng cho biết, đơn vị này không được chủ đầu tư giao đất, hay hợp tác phát triển dự án, mà họ nhận lại hơn một nửa số sản phẩm trong đợt 1 để bán lại cho người mua sau ăn tiền chênh.

Một số đơn vị phân phối cho biết, tại khu vực ven biển huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và khu Điện Nam - Điện Ngọc, hiện có hơn 12 dự án BĐS phân khúc đất nền. Hầu hết, tại thời điểm mở bán, các dự án tại đây đã được khách hàng đặt chỗ và mua hết với giá tương đối “mềm”, từ 2,5-3,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, 80% khách mua vẫn là nhà đầu tư thứ cấp.

Anh Hùng nói thêm: “Sau khi nhờ mối quan hệ ‘tay trong tay ngoài’ ở các công ty môi giới để gom hàng giá gốc, giới đầu cơ hiện đang đẩy giá lên 4-5 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí. Như vậy, giá đất ở khu vực này đang do giới đầu cơ “đạo diễn”, giống như tại phân khu Nam Đà Nẵng”.

giá đất Đà Nẵng
Quy hoạch Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đang
góp phần tăng giá BĐS khu vực Bắc Quảng Nam
 

Dù thanh khoản của các dự án đất nền tại khu vực Điện Nam - Điện Ngọc và ven biển Điện Bàn khá tốt, một số dự án đã bán hết sản phẩm từ lâu, nhưng theo khảo sát thực tế của phóng viên Đầu tư BĐS, phần lớn các dự án khu vực này vẫn chưa hình thành khu dân cư. Ngoài việc khách hàng chủ yếu là giới đầu cơ, thì việc thiếu các công trình tiện ích, hạ tầng đang bừa bộn cũng khiến nhiều khu đô thị tại đây không có người ở.

Phó giám đốc Công ty BĐS Sao Sáng, ông Đỗ Xuân Nam nhận định: “Nói chung, mua để ở được thì ít nhất đến hết năm nay mới có khả quan khi hạ tầng dần trở nên hoàn thiện. Có điều, sức hút khu Điện Nam - Điện Ngọc đang lên rất nhanh nhờ những thông tin tích cực về quy hoạch. Bên cạnh đó, thông tin sắp tới chủ đầu tư của một dự án đất nền lớn tại Đà Nẵng sẽ chuyển vào đầu tư dự án mới ở khu Điện Dương, nên giới đầu cơ sẽ “thả” Đà Nẵng để theo chân các chủ đầu tư này. Nguy cơ bong bóng bất động sản phân khúc đất nền trục Nam Đà Nẵng cần sớm được cảnh báo”. 

Theo Đầu tư chứng khoán Online
Chat