Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS Hải Phòng: Chung cư sẽ là xu hướng lựa chọn tất yếu

30/09/2010 10:37 

Sáng 30/9, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Nhà chung cư và sự lựa chọn của thị trường bất động sản Hải Phòng”, thay mặt Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã tới dự.

Tại hội thảo, các diễn giả đã thảo luận sôi nổi nhiều vấn đề như: Hiện trạng phát triển nhà ở tại Hải Phòng và nhu cầu phát triển chung cư để đảm bảo an sinh xã hội, căn hộ cao cấp – sản phẩm của sự kết tinh các yếu tố tiện ích nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống…

Theo Hiệp hội bất động sản Hải Phòng, trong các giao dịch liên quan đến mua bán nhà đất, khách mua đất nền, nhà, biệt thự chiếm tỷ lệ lần lượt là 54%, 37% và 10%. Lượng mua nhà chung cư chỉ có 1%.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định, UBND thành phố chưa tạo ra được những chính sách hỗ trợ để thu hút doanh nghiệp tham gia đông đảo vào phân khúc này. Theo ông Nam, về lâu dài Hải Phòng cũng giống như Hà Nội và Tp.HCM, việc ở chung cư sẽ là một xu thế tất yếu.

Ông Nam kể lại câu chuyện người Hà Nội suốt một thời gian dài quay lưng với nhà chung cư. Vào năm 1999, HUD chào bán căn hộ với giá 1,5-2,5 triệu đồng mỗi m2 ở khu đô thị Linh Đàm song chẳng có khách hỏi thăm. Hàng loạt nhà cao tầng xây xong buộc phải để trống vì chẳng ai mua. Song đến nay, chung cư Hà Nội đã tạo được chỗ đứng. Giá bán căn hộ đắt đỏ, thậm chí lên tới hàng triệu đôla một căn.

“Nói như vậy để thấy rằng, chung cư Hải Phòng cũng giống như Hà Nội sẽ trở thành một xu thế tất yếu trong tương lai. Doanh nghiệp không được đợi thị trường mà cần mạnh dạn đầu tư để tạo ra những khu đô thị mới đồng bộ”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Luân, Tổng giám đốc TD Group, dựa trên nghiên cứu mức sống của dân cư Hải Phòng thì chung cư đang là sự lựa chọn tất yếu của cư dân nơi đây. Hiện mật độ dân số của Hải Phòng là 1207 người/km2, quỹ đất hiện tại khó có khả năng đáp ứng nhu cầu do mức tăng dân số của Hải Phòng ngày càng tăng cao trong thời gian tới. Việc hiện đại hóa các chung cư cao tầng là yêu cầu tất yếu của quy hoạch không gian sống hiện đại tại Hải Phòng.

Hiện dân số Hải phòng rất trẻ với số đông nằm trong độ tuổi lao động khoảng hơn 30% dân số dưới độ tuổi 15. Họ chưa đủ điều kiện để mua (theo hình thức trả một lần trọng gói) những khu nhà đắt tiền. Tuy nhiên, nhu cầu của họ được sống trong những khu cao cấp luôn là sự lựa chọn của họ. Vì vậy, giải pháp là họ lựa chọn những chung cư tầm trung hoặc cao cấp và được mua theo hình thức trả dần từ 4-6 lần theo tiến độ xây dựng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, một trong những vấn đề mà chính quyền đô thị luôn phải chú trọng giải quyết đó là vấn đề sử dụng quỹ đất ở tiết kiệm, hiệu quả. Đối với lĩnh vực phát triển nhà ở thì việc phát triển nhà chung cư cao tầng đang là xu thế tất yếu phát triển nhà ở tại đô thị. Sở dĩ nhà chung cư mới được khẳng định và phát triển mạnh mẽ, một phần là do công tác thiết kế, thi công và trang bị các thiết bị hiện đại, nhưng có một phần quan trọng là các chủ đầu tư đã xây dựng được mô hình quản lý vận hành và cung cấp dịch vụ đồng bộ, thuận tiện cho các cư dân sống trong nhà chung cư, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh sạch sẽ với chi phí phù hợp, từ đó thu hút được các tầng lớp dân cư đô thị chấp nhận sống trong các chung cư cao tầng mới.

Ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thẳng thắn thừa nhận một thực tế, người dân Hải Phòng không chuộng chung cư vì ác cảm với những căn nhà xập xệ. Thành phố đã bỏ ra 2.600 ha đất để xây dựng đô thị nhưng chưa nổi lên dự án nào thành công mỹ mãn bởi quy hoạch hạ tầng chưa tốt. Các nhà đầu tư cũng chưa mạnh dạn đầu tư vào loại nhà ở này do chưa có chính sách hỗ trợ nhiều.

Ông Hiệp khẳng định, chỉ khi hạ tầng đồng bộ, chung cư mới có cơ hội phát triển. Đơn cử như nhiều người muốn ở chung cư nhưng thực tế không có chỗ để xe, siêu thị, trường học… “Chung cư mang lối sống cộng đồng. Chỉ khi nào quanh các tòa nhà cao tầng tập hợp đầy đủ trường học, khuôn viên, người dân mới muốn sống ở chung cư”, ông Hiệp nhận định.

Hiện dân số Hải Phòng là 2 triệu, tỷ lệ người trẻ chiếm tới 30%. Ông Bùi Hữu Ánh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đầu tư Thùy Dương lại có cái nhìn khá lạc quan về thị trường chung cư Hải Phòng. Theo ông Ánh, người dân đất Cảng không nghèo và nhu cầu được sống trong những dự án cao cấp luôn là sự lựa chọn hàng đầu. “Nhiều người đã thay đổi quan niệm sống và nhìn thấy những tiện lợi do nhà chung cư mang lại như sự tiện nghi, ấm cúng khi sống chung trên một mặt bằng”, ông Ánh nói.

(Theo Báo Xây Dựng,VNE)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang