BĐS Hải Phòng: Nhiều dự án "rải chiếu chiếm chỗ"

29/09/2011 14:36 

Không ít dự án tại Hải Phòng sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc GPMB xong, thậm chí rầm rộ khởi công… rồi "trùm chăn, đắp chiếu" hoặc triển khai một cách nhôi nhai, cầm chừng.

BĐS Hải Phòng: Nhiều dự án "rải chiếu chiếm chỗ" | ảnh 1
5 năm trôi qua, dự án này vẫn đang giai đoạn... xây dựng.

Ví dụ, dự án KĐT “Our city” của Cty TNHH Hiệp Phong Việt Nam nằm trên đường Phạm Văn Đồng dẫn ra KĐT Đồ Sơn sử dụng diện tích 434.600m2, được khởi công từ tháng 5/2008 đến nay vẫn không nhúc nhích. Theo quy hoạch thiết kế, thì đây sẽ là một khu đô thị hiện đại không thua kém Thẩm Quyến, Hồng Kông. Nhà đầu tư cam kết đến hết năm 2009 hoàn thành giai đoạn 1 và đến năm 2013 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, nhưng đó chỉ là điều “hứa suông”.

Cũng trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, dự án Trung tâm thương mại của Cty TNHH Đông Thăng, vốn đầu tư 26 triệu USD, dự kiến khởi công xây dựng trong quý IV/2008 và đi vào hoạt động trong năm 2010. Song, sau khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư, dự án “bất động” luôn cho đến nay. Một số dự án khác tuy có triển khai nhưng với tiến độ như “rùa bò” như: Khu chung cư cao cấp Cozy Vyll của Cty TNHH GNS Vina, diện tích 22.436,3m2 đất có giá trị “vàng”, nằm trên đường Hồng Bàng, P.Sở Dầu (Q.Hồng Bàng). Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2006; Dự án xây dựng khu vui chơi giải trí, thể thao và du lịch sinh thái của Cty CP Đầu tư phát triển Du lịch Tân Quang Minh ở địa bàn 2 xã Thủy Sơn - Thiên Hương (huyện Thủy Nguyên) được cấp chứng chỉ quy hoạch từ tháng 4/2003 đến nay chỉ mới mọc lên đôi ba công trình “tạm” mang tính chiếu lệ; tương tự như vậy là dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Cửa Bèo (Cát Bà) do Cty CP Kinh doanh phát triển nhà và Đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư, trải qua 4 thay đổi chứng chỉ quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch chi tiết từ năm 2004 đến bây giờ mới chỉ được coi là hoàn thành… san lấp mặt bằng…

Nguyên nhân của sự chậm trễ, bất động của các dự án thì rất nhiều, nào là do trở ngại từ khâu GPMB, nào là vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu, rồi vì vướng bởi có dự án trọng điểm đang được triển khai bên cạnh… Lại có thể còn do một vài lý do “tế nhị” khó nói ra hoặc không thể “bộc bạch” hết được. Nhưng bất luận các lý do đưa ra, thì đây là những dự án chứng tỏ chủ đầu tư có năng lực thấp kém, hoặc có động cơ mục đích chỉ cố tìm cách “rải chiếu chiếm chỗ”, khi gặp cơ hội có lợi thì sẵn sàng “sang tên đổi chủ”. Mặt bằng của những dự án này, hầu hết đều do Nhà nước thu hồi đất sản xuất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản để giao cho các chủ đầu tư, nên càng “đắp chiếu” lâu thì sự mất mát, thiệt hại không chỉ về kinh tế, mà còn ảnh hưởng nhiều mặt xã hội khác thật khó có thể “cân đong, đo đếm” hết được.

Được biết, UBND TP Hải Phòng từng chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung rà soát, kiểm tra để xác định các dự án ì ạch gây bức xúc trong dư luận, song vấn đề xử lý lại chưa thật sự kiên quyết, hiệu quả và dứt điểm.

(Theo Báo Xây dựng)

Dành cho người xây nhà