BĐS hạng sang Việt Nam hút khách ngoại nhờ thuế và giá bán thấp

20/03/2019 14:13

So với các thành phố khác trên thế giới, giá nhà hạng sang tại Việt Nam vẫn duy trì biên độ tăng ổn định, thu hút nhiều khách mua quốc tế.

Theo báo cáo chỉ số nhà hạng sang mà Savills vừa công bố, tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp tại các thị trường hàng đầu trên thế giới giảm đáng kể trong nửa cuối 2018 với mức tăng bình quân năm thấp nhất kể từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Cụ thể, chỉ số giá tăng chỉ đạt 2,3% trong cả năm 2018, ghi nhận tốc độ tăng chậm hơn trong nửa cuối năm khi chỉ đạt 0,4%. Tăng trưởng trong 2018 thấp hơn 1,3% so với mức tăng của năm 2017. Tốc độ tăng trưởng giá thuê cũng đồng thời giảm, ghi nhận lợi suất cho thuê trung bình của phân khúc nhà ở hạng sang tại các thị trường hàng đầu thấp nhất trong 10 năm qua với 3,2%.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, giá căn hộ cao cấp tăng 17%, đạt trung bình 5.518 USD/m2. Dự kiến, từ nay đến 2020 giá căn hộ cao cấp tại thành phố này sẽ tăng thêm khoảng 10% nữa, đạt khoảng 6.000-7.000 USD/m2 với lợi nhuận cho thuê có thể vượt 5%/năm. Đây là một thị trường đầu tư hấp dẫn so với lợi nhuận sụt giảm ở những địa điểm khác trong khu vực. Rõ ràng Tp.HCM đang là thị trường bất động sản cao cấp tiềm năng với giới đầu tư trong nước và quốc tế. 

Theo đánh giá của ông Neil MacGregor, TGĐ Savills Việt Nam, thị trường cao cấp, hạng sang tại Việt Nam có nhiều lợi thế về giá và tiềm năng so với khu vực. Hiện nay, giá căn hộ tại Tp.HCM và Hà Nội nhìn chung vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng ở Tp.HCM cao hơn khi so sánh với các thị trường này. Mức giá trung bình dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng chậm hơn, sự tăng giá này sẽ phần nào phản ánh về những tiêu chuẩn phát triển cao hơn, nhu cầu nhà ở mạnh mẽ, quá trình đô thị hóa nhanh, sự bùng nổ của tầng lớp trung và thượng lưu cũng như cơ sở hạ tầng thuận lợi.

dự án hạng sang
Phối cảnh một dự án bất động sản hạng sang tại quận 2, Tp.HCM

Giá nhà mới tại khu trung tâm Tp.HCM đang giữ mức trung bình khoảng 5.500 - 6.500 USD/m2, bằng một phần nhỏ so với Hong Kong - nơi mà nhà ở luôn ở mức giá đắt đỏ kỷ lục. Các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015. Với sự thiếu hụt nguồn cung dự án cao cấp tại các đô thị lớn, người mua có thể thấy được tiềm năng tăng vốn dài hạn rõ rệt. 

“Sự xuất hiện ngày một nhiều của những cơ hội đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cao cấp, đặc biệt là khi các chỉ số kinh tế vẫn phát triển vượt trội, người mua hoàn toàn sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng giá trị đầu tư. Mặc dù chặng đường để thị trường bất động sản Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài, nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bước, trở thành mãnh hổ tiếp theo của Châu Á”, ông Neil MacGregor nhận định.

Bên cạnh đó, nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang  tại Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu trong nước và tại châu Á. Tầng lớp thượng lưu chính là nguồn cầu lý tưởng cho thị trường nhà ở triệu USD tại các đô thị phát triển. Trong khi đó, Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam với room giới hạn không vượt quá tỷ lệ 30% sản phẩm trong dự án, tạo ra nhu cầu đầu tư bất động sản giá trị cao từ các quốc gia lân cận. 

Phương Uyên

Dành cho người xây nhà