Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS Mê Linh "ngủ quên" quá lâu

11/05/2015 15:41  |  Theo Đầu tư chứng khoán

Mê Linh từng là địa bàn tập trung rất nhiều dự án BĐS với gần 50 dự án nhà ở, khu đô thị mới. Nhiều nhất là tại các xã Tiền Phong, Tráng Việt, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh với trên 20 dự án quy mô từ vài chục đến vài trăm ha. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những dự án này vẫn đang trong "giấc mơ màng".

Đầu tiên phải kể đến dự án có cái tên kêu như chuông - Rose Valley (Thung lũng Hoa Hồng). Đây là dự án nhà ở hỗn hợp của chủ đầu tư là Công ty CP Vĩnh Sơn. Dự án này nằm trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội với quy mô gồm nhiều biệt thự, nhà liền kề, chung cư cao tầng trên nền diện tích trên 80 ha.

Vào thời điểm hoàng kim của thị trường địa ốc, theo quy hoạch tại khu vực Mê Linh thì Rose Valley là một trong số rất ít dự án có hạ tầng đầy đủ nhất với hệ thống công viên cây xanh, đường nội bộ và nhà mẫu hoàn chỉnh. Một số căn biệt thự, nhà liền kề tại dự án đã được xây xong phần thô. Đến nay dù chẳng có ai đến ở nhưng đều đặn chủ đầu tư vẫn phải thuê người bảo vệ, chăm sóc cây xanh thường xuyên…

Dự án chậm tiến độ
Cách đây vài năm, Rose Valley là một trong số rất ít dự án BĐS có hạ tầng hoàn chỉnh bậc nhất tại huyện Mê Linh

Từ khoảng cuối năm 2010, thị trường bất động sản (BĐS) tại Mê Linh bắt đầu lâm vào cảnh "ngủ vùi", khi đó, giới đầu tư địa ốc đua nhau chạy khỏi thị trường, bán tống bán tháo nhiều tài sản BĐS. Một vài chủ đầu tư trong đó có Rose Valley, Cienco 5 đã cố gắng bám trụ để cứu vãn tình hình khi vẫn cho thi công dự án, xây dựng hạ tầng, cảnh quan. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều không đạt được kết quả. Toàn dự án sau đó rơi vào cảnh im lìm, không có bóng dáng người ở.

Thị trường BĐS khu vực Mê Linh từ đó liên tục giảm giá và gần thanh khoản bằng 0, dù giá đất nền biệt thự, liền kề tại khu vực này hiện vào loại thấp nhất so với các quận, huyện khác của Hà Nội (những dự án có hạ tầng cơ bản giá chỉ trên dưới 10 triệu đồng/m2).

BĐS Mê Linh
Hình ảnh hiện tại của một góc dự án AIC hiện đang được nhà đầu tư thứ cấp rao bán trên mạng. Ảnh: dothidiaoc

Hiện tại, số dự án BĐS tại khu vực huyện Mê Linh vào khoảng 50 dự án bao gồm cả nhà ở, khu đô thị mới. Trong số này, riêng các xã Tiền Phong, Tráng Việt, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh đã chiếm tới trên 20 dự án, quy mô đều thuộc dạng "khủng" từ vài chục đến vài trăm ha. Đơn cử như dự án KĐT Minh Giang Đầm Và, dự án KĐT Tiền Phong, Phúc Việt hay Cienco 5, Chi Đông, AIC… Phần lớn những dự án này đều được khởi động từ những năm 2008 và 2009, tuy nhiên đến nay hạ tầng tại đây vẫn còn nham nhở, chưa dự án nào hoàn chỉnh.

"Nổi bật" nhất có lẽ phải kể đến Dự án Khu nhà ở Hoàng Vân (vị trí ở giữa hai dự án là KĐT Hà Phong và KĐT Cienco 5). Dự án này một thời từng được rất nhiều sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội quảng cáo là “cơ hội đầu tư số 1 tại Mê Linh” hiện vẫn nằm..."ngủ im" từ nhiều năm nay.

Xét về quy mô hoành tráng nhất không thể bỏ qua Dự án Khu đô thị AIC của chủ đầu tư là Công ty CP BĐS AIC. Tổng diện tích của dự án này vào khoảng 94,3 ha thuộc địa bàn các xã Tráng Việt, Tiền Phong và Mê Linh. Hàng trăm tỷ đồng đã được chủ đầu tư đổ vào đây để giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng hạ tầng, thế nhưng việc kinh doanh vô cùng khó khăn. Không ít nhà đầu tư thứ cấp thời điểm BĐS nóng sốt cũng bỏ hàng chục tỷ đồng để mua đất nền tại đây, và đến nay cũng không có cách nào rút vốn khỏi dự án vì thị trường không có thanh khoản.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang