Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

BĐS và xu hướng mua bán, sáp nhập dự án để tồn tại

16/08/2011 13:49

Giữa lúc thị trường BĐS đang khó khăn do khát dòng vốn thì xuất hiện hàng loạt các thương vụ mua bán, sáp nhập dự án.

Ngày 30/5/2011, Cty CapitaValue Homes (Tập đoàn CapitaLand) đã đầu tư mua lại 65% cổ phần, tương đương trị giá 121,2 tỷ đồng của Cty Quốc Cường Sài Gòn. Đổi lại, CapitaLand được sử dụng khu đất 9 nghìn m2 tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM của Quốc Cường Sài Gòn để xây dựng 800 căn hộ. Trước đó, ngày 10/5/2011 CapitaValue Homes cũng thỏa thuận liên doanh với Cty Khang Điền Sài Gòn, một thành viên của Cty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền, để phát triển khu nhà ở mới trên lô đất có diện tích hơn 29 nghìn m2 tại Q.2, Tp.HCM. CapitaValue Homes sẽ quản lý dự án này và xây lên 974 căn hộ thuộc phân khúc nhà ở giá trị. Ông Yip Hoong Mun - Phó tổng giám đốc CapitaLand cho biết: “Dù hiện tình hình kinh tế có khó khăn và thị trường BĐS trì trệ, chúng tôi vẫn rất tin vào tiềm năng phát triển lâu dài của Việt Nam. Việc thành lập CapitaValue Homes cùng hai dự án mới của Cty một lần nữa khẳng định lòng tin và cam kết của chúng tôi đối với Việt Nam.”

Ngoài ra, Tập đoàn Hoa Sen đã thông qua chủ trương bán một số dự án, như căn hộ Hoa Sen Phước Long B và Hoa Sen Riverside (Q.9, Tp.HCM), chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 123, Trần Não, P.Bình An, Q.2, bán đi 45% phần vốn góp tại dự án Cảng quốc tế Hoa Sen - Gemadept...

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhận xét: “Xu hướng mua bán sáp nhập trong BĐS ngày càng rõ rệt hơn, đây là hướng đi tất yếu của thị trường trong bối cảnh nhiều dự án BĐS thiếu vốn, chủ đầu tư không đủ năng lực để triển khai. Mua bán sáp nhập mang lại lợi ích cho cả hai phía và là lối thoát cho nhiều chủ đầu tư nếu không muốn phá sản”.

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như hiện nay, chỉ có những chủ đầu tư thực sự có tiềm lực tài chính mới có thể tiếp tục phát triển dự án. Tuy nhiên, việc nhiều tập đoàn, Cty lớn thoái vốn tại các dự án BĐS cho thấy, sự khó khăn về vốn và đây cũng là sự sàng lọc có tính quy luật của thị trường. Tuy nhiên, các thương vụ mua bán sáp nhập trong BĐS thường được thực hiện tại các dự án đang triển khai ở giai đoạn đầu, còn những dự án đã hoàn thành hạ tầng, có quyền huy động vốn thì chưa thấy thương vụ nào được thực hiện. Vì vậy, việc chuyển nhượng dự án chủ yếu thông qua chuyển nhượng cổ phần chi phối của dự án. Nhưng những thông tin được công bố về việc chuyển nhượng vừa qua mới chỉ phản ánh được phần nổi của vấn đề, còn trên thực tế những thỏa thuận ngầm mới thực sự sôi động.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì: “Xu hướng đang hình thành khá rõ từ đầu năm đến nay đó là việc thâu tóm, đầu tư gián tiếp của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS thông qua các quỹ đầu tư, liên doanh BĐS mua lại cổ phần tại các dự án. Các đối tác thường lựa chọn mua dự án của DN không có năng lực tài chính, vì họ cho rằng, giá trị đất vẫn đem lại lợi nhuận tốt trong tương lai”.


(Theo Báo Xây dựng)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn