BĐS ven Sài Gòn: Có sự bứt phá trở lại của đất nền giá rẻ?

05/09/2011 16:33 

Gần đây phân khúc thị trường đất nền giá "mềm" thuộc các dự án ở các tỉnh lân cận Tp. HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai đã có dấu hiệu bứt phá trở lại, lượng NĐT "đổ" tiền mua đất nhằm đón đầu cơ hội tăng lên đáng kể.

Giao dịch tăng

Sự kiện CTCP An Cư Lạc Nghiệp cuối tuần qua mở bán sản phẩm Dự án The IJC Commercial Town (Mỹ Phước, Bình Dương) đã gây sự bất ngờ đối với giới kinh doanh địa ốc, khi chỉ trong buổi sáng mở bán, hơn 85% sản phẩm đợt 1 (100 sản phẩm đất nền) đã được NĐT đặt cọc mua.

Ông Nguyễn Vĩnh Minh Thành, Tổng giám đốc CTCP An Cư Lạc Nghiệp cho rằng, sở dĩ NĐT quan tâm và quyết định mua sản phẩm ngay trong buổi chào bán vì ngoài yếu tố dự án có vị trí tốt, mức giá chào bán khá "mềm", từ 4 - 4,4 triệu đồng/m2, thì chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chính sách khuyến mại hấp dẫn. Theo đó, nếu khách hàng mua sản phẩm ngay trong buổi sáng sẽ được giảm giá 400.000 đồng/m2, được trao sổ đỏ ngay khi giao dịch thành công và giảm đến 20% cho những khách hàng thanh toán tiền đúng tiến độ.

Tại Dự án City Garden (Khu đô thị Mỹ Phước 4, Bình Dương) do CTCP Địa ốc Kim Oanh và Công ty TDC (Thuộc tập đoàn Becamex) hợp tác đầu tư, sau một tuần mở bán, ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc CTCP Địa ốc Kim Oanh cho biết, đã có 90/160 sản phẩm đất nền đợt 1 của dự án được NĐT đặt mua.

"Với mức giá từ 1,7 - 2,7 triệu đồng/m2, so với chi phí đầu tư hạ tầng, tiền sử dụng đất…, thì đây là mức giá khá mềm", ông Vũ nói.

Cùng với thị trường bất động sản Bình Dương, Long An và Đồng Nai là hai thị trường đang thu hút được sự quan tâm khá lớn của giới đầu tư. Tại Long An, sau 2 đợt mở bán được xem là khá thành công của Dự án Fiver Star do Tập đoàn Đất Xanh thực hiện, gần 100% sản phẩm của dự án (hơn 600 nền) đã được khách hàng đón nhận. Một dự án khác là Long Hội City tại trung tâm huyện Bến Lức do CTCP Phát triển hạ tầng và bất động sản Thái Bình Dương (PPI) và CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) hợp tác đầu tư đang lên kế hoạch mở bán. Theo ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Anh Sài Gòn - đơn vị phân phối dự án, hiện có khá nhiều NĐT đăng ký giữ chỗ, dù chưa chính thức mở bán.

Tại Đồng Nai, tâm điểm chính của thị trường lúc này có vẻ đang hướng về Dự án Khu đô thị Suối Son (xã Giang Điền, huyện Trảng Bom) do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 9 này dự án mới mở bán, nhưng tin từ Phòng Marketing của Đất Xanh, lượng khách hàng quan tâm và đăng ký giữ chỗ cũng khá lớn.

Đón đầu cơ hội

Trao đổi với ĐTCK, phần lớn doanh nghiệp, chuyên gia và cả NĐT đều có chung nhận định, thị trường bất động sản trước mắt vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong khó khăn bao giờ cũng hình thành nên những cơ hội nhất định và phân khúc đất nền giá "mềm" tại các tỉnh lân cận Tp. HCM được đánh giá là điểm sáng đầu tư trong bối cảnh hiện nay.

Lợi thế lớn nhất được giới đầu tư kỳ vọng vào thị trường đất nền ở các tỉnh lân cận Tp. HCM đó chính là có hạ tầng tốt và giá thấp. Long An, Đồng Nai, Bình Dương là những địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là "sân sau" của Tp. HCM trong xu thế giãn dân và chiến lược liên kết vùng trong phát triển kinh tế. Những địa phương này có chiến lược xây dựng hệ thống giao thông, hạ tầng đồng bộ, tạo ra một diện mạo mới trong quy hoạch.

Ở Long An có Dự án đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương nối liền Tp. HCM với Tân An (Long An) và Mỹ Tho (Tiền Giang) thông xe từ tháng 2/2010; đường cao tốc Tân Sơn Nhất - Long An sẽ được đầu tư nối liền Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Long An. Tại Bình Dương có Quốc lộ 13 và nhiều tuyến đường trọng điểm khác như đường Mỹ Phước - Tân Vạn đang được khẩn trương xây dựng. Đây là tuyến đường xung yếu kết nối vùng nhằm giúp Bình Dương trở thành cửa ngõ vận chuyển hàng hóa từ khu vực Tây Nguyên, các tỉnh miền Đông Nam Bộ đến sân bay, cảng biển quốc tế của Tp. HCM. Còn Đồng Nai có hệ thống giao thông được nâng cấp, mở rộng và đầu tư mới như đường cao tốc nối Tp. HCM với Bà Rịa - Vũng Tàu, tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây đã khởi động, đặc biệt là Sân bay quốc tế Long Thành.

Một yếu tố khác tạo nên sự hấp dẫn cho các NĐT là mặc dù giáp ranh với Tp. HCM, nhưng mặt bằng giá đất nền ở các dự án tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai khá thấp. Hơn nữa, phần lớn dự án là dự án mới, được bán với giá gốc, tiến độ thanh toán linh hoạt, phù hợp với phần đông NĐT.

"Thị trường bất động sản hoạt động theo chu kỳ. Sau thời gian trầm lắng sẽ có những đợt sôi động trở lại. Bất động sản ở TP. HCM so với các tỉnh lân cận ở như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là khá cao, suất đầu tư lớn, do vậy đầu tư vào phân khúc đất nền giá 'mềm' ở các địa phương vào lúc này là khá hợp lý, cơ hội đón đầu với mức lợi nhuận cao", ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCP Tấc Đất Tấc Vàng nhận định.

(Theo ĐTCK)

Dành cho người xây nhà