Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bệnh viện Quốc tế trị giá 70 triệu USD: Động thổ một nơi, xây... nơi nào chưa biết!

25/02/2009 09:35 

Một dự án bệnh viện từ thiện có vốn đầu tư lên đến 70 triệu USD được tổ chức động thổ hết sức hoành tráng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đều cho biết chưa hề cấp phép cho dự án này.

Bệnh viện Quốc tế trị giá 70 triệu USD: Động thổ một nơi, xây... nơi nào chưa biết!
Dấu tích còn lại của buổi lễ động thổ (ảnh chụp chiều 24-2) - Ảnh: N.Triều

Một dự án bệnh viện từ thiện hoành tráng được giới thiệu trong buổi lễ động thổ cũng hoành tráng không kém. Có điều cơ quan chức năng khẳng định chưa hề cấp giấy phép cho dự án này.

Ngày 21-2, hơn 100 khách mời và nhiều cơ quan truyền thông đại chúng đã tham dự lễ động thổ dự án khu y tế quốc tế công nghệ cao Hải Thượng y viện (gọi tắt là Hải Thượng y viện) tại một khu đất ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh và quốc lộ 1A, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Hôm sau, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin, ảnh về lễ động thổ dự án này khiến các cơ quan, ban ngành chức năng... tá hỏa vì chưa hề nghe, biết gì về dự án này.

Ngay trong ngày khởi công Hải Thượng y viện, Tuổi Trẻ đã gọi điện thoại cho ông Lý Ngọc Kính - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Ông Kính nói không biết về dự án này và cũng không tham dự lễ động thổ.

Bệnh viện 70 triệu USD...

Lễ động thổ được tổ chức rầm rộ, xe hơi đậu hàng dài trên đường Nguyễn Văn Linh. Theo thư mời (không có tên tổ chức nào đứng ra mời) gửi đến các cơ quan truyền thông đại chúng thì thành phần tham dự lễ động thổ này gồm có: đại diện Liên Hiệp Quốc và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại VN, đại sứ Mỹ, đại sứ Úc, đại diện của các cơ quan đơn vị như UNESCO VN, Chính phủ VN, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, lãnh đạo UBND TP.HCM và các sở ban ngành, Ban quản lý khu Nam Sài Gòn cùng rất nhiều đơn vị quốc tế và trong nước.

Tuy nhiên, tại lễ động thổ hôm đó PV Tuổi Trẻ nhận thấy không có đại diện của Chính phủ VN, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, lãnh đạo UBND TP.HCM, Ban quản lý khu Nam Sài Gòn... tham dự như trong thư mời. Sở Y tế TP.HCM có nhận được thư mời và cử một trưởng phòng của sở đến tham dự lễ động thổ dự án này.

Tại lễ động thổ, ông Lê Thăng Long - tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển và đầu tư công nghệ Innotech - đã đưa danh thiếp và trả lời báo chí là kinh phí đầu tư bệnh viện này là 70 triệu USD (khoảng 1.200 tỉ đồng), đã có các nhà từ thiện, tổ chức nhân đạo và một số tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ. Để vận hành bệnh viện này, hằng năm còn phải vận động thêm 15 triệu USD. Sau mười năm thì bệnh viện có thể tự trang trải các chi phí trong việc thu chi để hoạt động.

Hải Thượng y viện được xây dựng trên tổng diện tích 19,5ha do Tập đoàn Quản lý bệnh viện nhân đạo Hải Thượng y viện làm chủ đầu tư. Tập đoàn này gồm những thành viên như SAMCO - Úc, Tổ chức liên tôn hòa bình thế giới của Liên Hiệp Quốc, Tổ chức các hiệp hội phi chính phủ của Liên Hiệp Quốc Úc, Tổ chức Phật giáo quốc tế phát triển văn hóa, giáo dục, xã hội và Quỹ Hòa bình thế giới...(?!).

Ngoài ra, các khách mời còn được phát tài liệu là một bài phát biểu và tài liệu tóm tắt về Hải Thượng y viện. Theo những tài liệu này thì trưởng ban tổ chức lễ động thổ Hải Thượng y viện là GS.TS Nguyễn Thị Hồng - viện trưởng Viện Quy hoạch chiến lược phát triển đô thị (171 Khánh Hội, Q.4, TP.HCM); Th.S Lê Thăng Long - chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân chấn hưng nước Việt, đồng thời là tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển và đầu tư công nghệ Innotech (82 phố Chùa Hà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo tài liệu này, khi Hải Thượng y viện đi vào hoạt động sẽ cung cấp các dịch vụ: trị liệu và thuốc men miễn phí cho 500 giường bệnh nhân mỗi ngày, khám và phát thuốc miễn phí cho 2.000 bệnh nhân/ngày, thực hiện mô hình quản lý “viện - trường”, cùng nhiều chức năng khác.

... Không giấy phép!

Tài liệu này còn giới thiệu: “Đây là mô hình quản lý y tế cao cấp, hiệu quả cao. Phương pháp khám chữa bệnh mới nhất trên thế giới như việc theo dõi bệnh nhân, hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu thế giới, cung cấp bệnh án thông qua Internet. Đội ngũ y bác sĩ khoảng 900 người là những chuyên gia đầu ngành đã trải qua nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn trên thế giới. Bệnh viện còn kết hợp với các bệnh viện địa phương nhằm chuyển giao công nghệ, kiến tạo dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh liên thông với mạng lưới 43 bệnh viện trên thế giới...”.

Chiều 24-2, một số trưởng phòng và cán bộ thanh tra của Sở Y tế TP.HCM đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Hồng. Trả lời Tuổi Trẻ về nội dung buổi làm việc, bác sĩ Lê Minh Hải - trưởng phòng quản lý dịch vụ y tế tư nhân - khẳng định về dự án này sở hoàn toàn không biết. Đồng thời Sở Y tế đã có văn bản báo cáo sự việc lên UBND TP và đề nghị UBND TP có chỉ đạo các ngành liên quan để xử lý trường hợp này.

Trưa 24-2, phóng viên Tuổi Trẻ gọi điện thoại cho ông Hứa Ngọc Thuận - trưởng Ban quản lý khu Nam. Ông Thuận khẳng định không có dự án xây dựng bệnh viện nào mang tên Hải Thượng y viện đầu tư ở khu Nam. “Đó là tin đồn nhảm” - ông Thuận quả quyết.

Cũng trong ngày 24-2, một lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cho biết trước đó vào chiều 20-2 có một phụ nữ xưng là đại diện của dự án gọi vào số điện thoại riêng của ông để xin ý kiến về việc tổ chức khởi công dự án. Ông trả lời rằng việc khởi công dự án phải tuân thủ các trình tự thủ tục về pháp lý theo quy định, mặt khác địa điểm mà người này đề nghị thuộc thẩm quyền của Ban quản lý khu Nam nên cá nhân ông cũng như UBND huyện Bình Chánh không thể quyết định.

Chiều 24-2, chúng tôi trở lại khu đất nơi đã diễn ra lễ động thổ thì nơi đây trống trơn, bốn phía chẳng một bờ rào. Trên mặt ruộng trơ rạ, dấu tích của dự án chỉ là một đống cát - “đạo cụ” của nghi thức động thổ.

Để làm rõ những nghi vấn xung quanh dự án này, chúng tôi liên lạc với người phụ nữ giữ vai trò trưởng ban tổ chức lễ động thổ mà trên danh thiếp trao cho chúng tôi ghi: PGS.TS Nguyễn Thị Hồng, viện trưởng Viện Nghiên cứu quy hoạch chiến lược phát triển đô thị, địa chỉ 171 Khánh Hội, P.3, Q.4, TP.HCM.

Lúc 15g chúng tôi có mặt trước số 171 Khánh Hội như đã hẹn và nhận ra nơi đây là văn phòng một công ty bất động sản. Bà Hồng chờ chúng tôi ở vỉa hè nhưng cho biết có cuộc họp gấp với Sở Y tế nên giới thiệu chúng tôi gặp một nữ nhân viên tên H. rồi vội vã lên taxi. Chị H. đưa ra một văn bản giới thiệu dự án như bản cung cấp cho quan khách tại lễ động thổ và cho rằng mình không biết gì nên không thể cung cấp gì thêm. Sau khi chúng tôi liên lạc với bà Hồng lần nữa qua điện thoại, cô nhân viên này mới cung cấp một xấp văn bản thuyết minh sơ lược dự án, tuyệt nhiên không có một văn bản pháp lý nào.

Liền sau đó chúng tôi tìm đến Sở Y tế. Tại đây, bà Hồng thừa nhận khu đất ở Bình Chánh là của một công ty khác và việc tổ chức lễ động thổ ở đây “chỉ là giải pháp tình thế”. “Dự án này là của Tập đoàn quản lý bệnh viện nhân đạo Hải Thượng ở Úc đầu tư từ vốn của Liên Hiệp Quốc, hết tháng hai nếu không triển khai là họ rút vốn nên phải làm” - bà Hồng giải thích. Nhưng hồ sơ pháp lý hoàn tất đến đâu mà đã tổ chức động thổ, nhất là khi chưa được giao đất? Bà Hồng huyên thuyên rằng dự án này vừa được UBND TP.HCM và Sở Kế hoạch - đầu tư đồng ý chủ trương cho xây dựng tại phường Thảo Điền, quận 2.

Khi chúng tôi đề nghị cung cấp văn bản của cơ quan chức năng về việc chấp thuận chủ trương và vị trí khu đất thì bà Hồng lại nói do người khác giữ. Chúng tôi bấm máy gọi cho một lãnh đạo Sở Kế hoạch - đầu tư để xác minh thì bà Hồng bỗng luống cuống: “Đừng gọi, để tôi gọi người này rồi cung cấp văn bản cho”.  Ngay sau đó, chúng tôi trực tiếp liên hệ thì bà Nguyễn Thị Hữu Hòa, phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP, khẳng định sở chưa hề cấp giấy chứng nhận đầu tư nào cho dự án có tên là “Khu y tế quốc tế công nghệ cao Hải Thượng y viện”.

Theo Tuổi Trẻ Online

Tin nhiều người đọc

 

Thị trường đất nền Long An - "vùng tam giác vàng" thu hút nhà đầu tư (08:17 18/11/2019)

Thuê nhà rồi cho thuê lại: Tiền vào túi không dễ! (08:00 16/11/2019)

Mở rộng hạ tầng, nhà đất khu vực Long Thới “nóng” theo (08:54 18/11/2019)

Bình Thuận tăng tốc, đón thời cơ từ cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (08:00 16/11/2019)

Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 10/11 đến 17/11/2019 (14:02 18/11/2019)

[Infographic] 8 điều cần hỏi nhân viên tín dụng trước khi vay mua nhà (08:28 15/11/2019)

Tin mới nhất

 

Công ty bất động sản Minh Quân: Uy tín - Chuyên nghiệp - Tận tâm (15:20 20/11/2019)

Những tiêu chí tạo nên thành công của một dự án bất động sản du lịch (14:07 20/11/2019)

Dự án Hanhomes No.8 Mai Chí Thọ – trải nghiệm bán hàng phương thức mới (14:04 20/11/2019)

Quý 1/2020 hoàn thành đường 319 nối cao tốc, khu vực nào hưởng lợi? (10:59 20/11/2019)

Trẻ không dám “oằn lưng”, già lấy đâu nhà ở? (08:55 20/11/2019)

Tuyệt chiêu thương lượng để mua được nhà với giá hời (08:15 20/11/2019)

Tin cũ hơn

 

Chính phủ: Làm rõ dự án khách sạn lấy đất công viên (09:02 25/02/2009)

Nhiều nhà đầu tư tìm hiểu quy hoạch Tây Hà Nội (08:58 25/02/2009)

Đề nghị xem xét lại dự án khách sạn tại công viên Thống Nhất (15:18 24/02/2009)

Bùng nổ nguồn cung cao ốc văn phòng (11:42 24/02/2009)

Xây 400 căn hộ chung cư giá rẻ tại Khu đô thị mới Xa La (10:34 24/02/2009)

Ngày 4/3, sẽ cưỡng chế nếu các hộ dân không di dời khỏi nhà C7 Giảng Võ (10:31 24/02/2009)

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang