Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Biến sân golf gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia thành… nhà

12/05/2010 11:20

Nằm trong số 11 sân golf tại Hà Nội bị dừng triển khai, chuyển mục tiêu đầu tư từ năm 2009, Dự án Khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì với vị trí đắc địa án ngữ ngay đầu đường Láng – Hòa Lạc vừa được UBND TP Hà Nội ra quyết định duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng điều chỉnh tổng thể.

Theo Quyết định 2088/QĐ-UBND vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành ngày 10/5, Khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì (Từ Liêm) với tổng diện tích chiếm đất 32,1ha với dự kiến quy hoạch hồ điều hòa, cây xanh, đường giao thông, sân golf 9 lỗ (diện tích 12,8ha) và công trình phụ trợ trước kia nay được điều chỉnh thành “Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở”.

Quy mô đất nghiên cứu cho quy hoạch mới này khoảng 31,8ha. Nguyên trạng trước đây của khu đất cửa ngõ phía tây trung tâm Thành phố này gồm khoảng 16,9ha lò gạch, 7ha bãi rác, còn lại là đất công cộng và một số cơ quan, xí nghiệp.

Khu đất này có phía bắc giáp đường Láng – Hòa Lạc, phía đông bắc giáp đường quy hoạch, đất công trình công cộng và tòa nhà Vigracera, phía đông nam là đường quy hoạch, khu công viên hồ điều hòa và khu đô thị mới Phùng Khoang, phía tây nam giáp đường Lương Thế Vinh, khu Đài phát sóng phát thanh Mễ Trì và dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên Đài Tiếng nói Việt Nam.
 

Khu đất kim cương đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia, là điểm khởi đầu đại lộ Láng - Hòa Lạc
vừa thoát dự án sân golf thì lại bị biến một phần thành "một số công trình cao tầng".

Ra đề bài điều chỉnh tổng thể lần này, lãnh đạo Hà Nội kỳ vọng thiết kế được một không gian kiến trúc cảnh quan, khớp nối các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, môi trường và hạ tầng xã hội phù hợp với các đồ án quy hoạch đã và đang triển khai tại khu vực, nhằm phát triển bền vững. Đồng thời, các không gian kiến trúc cảnh quan của cả khu vực này được kết nối sẽ tạo diện mạo mới, hài hòa cho đô thị Thủ đô.

Và thế là mục tiêu “đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa, du lịch và thể dục thể thao của người dân Thủ đô” từng được nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu phê duyệt cho quy hoạch chi tiết 1/500, khu đất này nay đã được “nghiên cứu định hướng tổ chức không gian kiến trúc mới, khởi điểm của đại lộ Láng – Hòa Lạc, bố trí một số công trình cao tầng mang tính điểm nhấn cho khu vực cửa ngõ phía tây thành phố”.

Những người được biết Quyết định 2088 (kể trên) của UBND TP đã không được biết “một số công trình cao tầng” tức là bao nhiêu công trình, cao ốc sẽ mọc lên trên mảnh đất vốn đã từng được phê duyệt là “khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí” này, với mặc định công trình chỉ được cao nhất 3 tầng (hội quán golf), bị khống chế bởi Quy chế quản lý kiến trúc xây dựng khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia với khu cây xanh, đường dạo chủ yếu mang tính công ích, công cộng phục vụ nhân dân?

Trước đây, từng có ý kiến chuyên gia cho rằng nếu bỏ sân golf thì không nên “tham” dù đây là mảnh đất kim cương, và tốt nhất hãy biến 32ha đó thành một công viên nghỉ ngơi, thư giãn, tĩnh tại của cư dân khu vực nói riêng và Thủ đô nói chung.

Được biết, Công ty TNHH Phát triển thể thao và giải trí Mễ Trì – đơn vị từng dự định bỏ 15 triệu USD xây sân golf 9 lỗ trên khu đất này trước kia, song đang giải phóng mặt bằng thì bị chỉ đạo dừng đầu tư – nay tiếp tục được giao lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 “Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở” này.

Kể cả những người không hiểu nhiều lắm về quy hoạch, kiến trúc hay xây dựng, khi nhìn vào đề bài mới ra này cũng có thể hiểu một cách nôm na rằng: Sau khi dự án sân golf bị dừng và được “nhấc ra” khỏi quy hoạch này, thì “thế chỗ” nó lúc này chính là “một số công trình cao tầng” tại mảnh đất đắt giá giữa trung tâm Hà Nội mở rộng!
 

Theo KH&ĐS

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn