Biệt thự nhà vườn Tp.HCM âm thầm “dậy sóng”

06/04/2016 10:20

Trong những năm gần đây, đất biệt thự nhà vườn tại các quận vùng ven Tp.HCM đang âm thầm “dậy sóng” và được nhiều người săn mua.

Đầu tháng 4/2016, PV có dịp theo chân ông Nguyễn Đức, một chủ doanh nghiệp ngành gỗ tại Tp.HCM đi “săn” đất để xây biệt thự nhà vườn. Địa điểm ông Đức nhắm tới là phường Phú Hữu, quận 9.

Ông Đức cho biết, để sở hữu được mảnh đất khoảng 300 m2 tại các quận vùng ven khá mất công, ông đã phải đi lại nhiều lần, vì với phân khúc này, hầu hết người mua phải tìm tới những công ty môi giới nhà đất hoặc tìm người dân có nhu cầu bán.

Sau khi xem một mảnh đất rộng 350 m2 nhưng chưa chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, giá chỉ 6 triệu đồng/m2, ông Đức vẫn e ngại mặc dù người bán nhiệt tình quảng cáo là sẽ dễ dàng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và ông lại tìm tới một công ty môi giới. Theo ông Đức, tháng trước có một mảnh đất rộng 400 m2, đất thổ cư đã tách thửa, vị trí khá đẹp, giá chỉ có 14 triệu đồng/m2, nhưng vì ông lưỡng lự chưa đặt cọc, 2 hôm sau quay lại thì đã có người khác mua mất.

Lần này, ông Đức nhờ Công ty môi giới BĐS Gia Đạt tìm mua được một mảnh đất 350 m2, ông lập tức xuống tiền ngay. Ông Đức cho hay, phân khúc này rất sôi động, có rất nhiều người tại Tp.HCM đang có nhu cầu mua đất vườn làm biệt thự, vì vậy giá còn lên nữa.

Biệt thự nhà vườn
Đất biệt thự nhà vườn tại các quận vùng ven Tp.HCM đang được nhiều người săn mua

Tại huyện Nhà Bè, phân khúc này cũng nóng không kém. Nắm được nhu cầu nên các công ty môi giới BĐS tại huyện Nhà Bè cũng mọc ra nhiều hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Thìn, Giám đốc Công ty môi giới BĐS Thành Đạt (đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè), hiện tại Công ty không còn thông tin lô đất nào dành cho xây biệt thự nhà vườn, bởi hễ hở ra mảnh nào là đã có người lùng mua ngay. Sau 2 năm các "đại gia" ở thành phố về săn mua, nay đất dành cho xây biệt thự nhà vườn rất khan hiếm, muốn mua mảnh đất to giờ chỉ còn đất ruộng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tại huyện Hóc Môn, đất dành cho biệt thự nhà vườn cũng đang “dậy sóng”, các công ty môi giới BĐS tại đây ăn nên làm ra chủ yếu nhờ những thương vụ giới thiệu bán đất biệt thự nhà vườn.

Vui mừng vì mua được một mảnh đất rộng 600 m2 trên đường Xuân Thới Thượng với giá chỉ 3 triệu đồng/m2. Ông Hoàng Mạnh Cường, ngụ quận 2 Tp.HCM cho hay, ông mua mảnh đất này để làm biệt thự nhà vườn cho gia đình về đây nghỉ cuối tuần.

Theo vị này, đất tại các quận vùng ven không dễ mua, bởi không phải mảnh đất nào cũng có thể xây được biệt thự, mảnh đất xây biệt thự phải vuông vắn, đường đi thoáng rộng, ô tô tránh nhau được chứ không sau này sẽ khổ vì xung đột giao thông. Thực tế, đất vùng ven đắt lên cũng là cơ hội làm ăn của những môi giới nhà đất, họ thường nói giá cả vống lên rồi ăn tiền chênh lệch cao, thậm chí gấp rưỡi giá mà chủ đất rao bán.

Người mua đất cần cảnh giác vấn đề này, bởi đất nông nghiệp khi chuyển qua đất ở là điều không dễ, nhất là những thửa đất có diện tích rộng.

Giám đốc Công ty môi giới BĐS Gia Đạt Nguyễn Cư Trinh cho biết, thị trường đất nền xây biệt thự nhà vườn tại các quận vùng ven đã ấm lên từ lâu, song hiện nay là thời điểm sôi động nhất, vì nền kinh tế đã dần phục hồi. Lượng người có tiền nhờ kinh doanh đầu tư tăng cao nên nhu cầu sắm đất xây biệt thự nghỉ ngơi bùng nổ.

Nhưng ông Trinh cũng cảnh báo rằng, nếu cứ cố liều mua đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, người mua đất nền xây biệt thự có thể trắng tay. Trong quá trình làm nghề, ông Trinh đã chứng kiến nhiều khách hàng hỏi mua đất ruộng vì giá rẻ, chỉ 5-6 triệu đồng/m2, trong khi đất thổ cư có giá 15-16 triệu đồng/m2.

Ông Trinh phân tích, tâm lý háo hức sắm biệt thự nhà vườn cho bằng bạn bằng bè khiến nhiều khách hàng mù quáng, còn người bán vì muốn bán được đất nên hay nói vun vào, hứa hẹn là sẽ dễ dàng chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư, song việc này rất khó khăn, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay Tp.HCM đang xiết chặt vấn nạn biến đất nông nghiệp thành đất xây dựng nhà ở trái phép tại các quận vùng ven.

Thậm chí, có những trường hợp bị các công ty môi giới BĐS “xui” mua đất nông nghiệp rồi họ sẽ giúp chạy chuyển đất nông nghiệp thành đất ở. Tuy nhiên, sau khi khách hàng mua và thanh toán tiền môi giới xong thì công ty môi giới phớt lờ luôn vì khó, vậy là người mua một mình chịu trận.

Ông Nguyễn Văn Du, Thanh tra xây dựng quận 9 cảnh báo, người mua đất cần cảnh giác vấn đề này, bởi đất nông nghiệp khi chuyển qua đất ở là điều không dễ, nhất là những thửa đất có diện tích rộng.

Dành cho người xây nhà