Biệt thự trung tâm cho thuê được săn lùng nhiều

04/08/2009 16:15

Biệt thự mới xây trong vòng 30 năm qua không nhiều, số cũ bị xẻ thịt, xây nhà nhỏ khá nhiều nên biệt thự cho thuê ở các quận trung tâm trở thành hàng hiếm.

Bên cạnh nhu cầu thuê ở, văn phòng, cà phê vườn, các chủ spa cũng gia nhập đội quân đi thuê khiến cho giá bị đẩy lên cao

Giá cao vẫn sợ hớ

Biệt thự ở các quận trung tâm đang được săn lùng trên thị trường cho thuê. Ảnh: Lê Quang Nhật

Bà Nguyễn Thị M., ngụ ở quận Phú Nhuận có ngôi biệt thự nằm ở cuối hẻm cụt, khu dân cư khá yên tĩnh. Từ trước đến nay chỉ có vài người hỏi thuê nguyên căn để ở, giá chỉ khoảng 800 – 1.000 USD/tháng, bỗng có người đề nghị thuê giá 5.000 USD/tháng, bồi thường thêm 10.000 USD để họ chỉnh trang sửa chữa thành quán cà phê, thời hạn thuê là năm năm, trả tiền trước một năm, thế là bà M. gật đầu ngay. Bà vừa cho thuê xong thì có người khác đến hỏi thuê với giá 6.000 USD/tháng, lại có người khác đề nghị ký hợp đồng “chờ”… Cứ thế làm cho bà M. luôn trong tâm trạng không biết mình có bị hớ giá hay không.

Do không ai định được mặt bằng giá chung cho thuê biệt thự hiện nay tại khu vực trung tâm, mỗi người mỗi giá, mỗi nhà mỗi quy định nên tạo tâm lý như lạc vào mê hồn trận cho những người có nhu cầu lẫn người có nhà cho thuê. Có lẽ vì vậy mà giới môi giới xem như vô mánh lớn khi tìm được biệt thự vị trí đẹp cho thuê.

Một trong những đối tượng gần đây săn lùng mặt bằng cho thuê dạng này là các chủ spa. Bà T.T.H.V, chủ hệ thống B spa, cho biết: “Khi mới bắt đầu khởi nghiệp tôi cũng như nhiều nhà kinh doanh khác thích ra mặt tiền đường phố. Nhưng bây giờ đi sâu vào nghề mới thấy khách sang cần nơi yên tĩnh ít ồn ào, quan trọng nhất là chỗ đậu xe hơi hay để xe tay ga thông thoáng, để họ có thể an tâm vào thư giãn một hai giờ đồng hồ”. Yêu cầu như vậy khiến cho các mặt tiền đường phố khó lòng đáp ứng. Mặt bằng của biệt thự mà bà V. vừa ý nhất nằm trong con hẻm trên đường Điện Biên Phủ, diện tích xây dựng không quá lớn nhưng được nhất là nằm trong khu dân cư yên tĩnh, có khoảnh sân làm chỗ đậu xe cho khách hàng”.

Theo bà V., số lượng người tìm thuê nhà biệt thự khu vực quận 1, 3 hiện nay khá lớn, trong những lần mà người môi giới dẫn bà đi tìm mặt bằng, gần như điện thoại của người môi giới reo liên tục. Do lượng sản phẩm không nhiều nên nhiều người chỉ cần chần chừ là mất luôn cơ hội. Bà Hoàng Vân, người chuyên môi giới mặt bằng biệt thự quận 3, cho biết, lượng khách đặt hàng cứ liên tục tăng, mà biệt thự ở khu trung tâm hầu hết đã kín chỗ, nhiều khách chấp nhận giá gấp đôi để chủ nhà bồi thường hợp đồng cũ rồi chen chân vào.

Không có mức giá chung

Theo kinh nghiệm của những người từng đi thuê biệt thự để kinh doanh, giá thuê ngoài chuyện vị trí, còn phụ thuộc vào ngành hàng kinh doanh mà tuyến đường đó đang thịnh hành. “Khi đi tìm mặt bằng, tôi đi gần như toàn bộ khu vực quận 1, 3, không thể nhớ được là xem qua bao nhiêu mặt bằng, nhưng cuối cùng tôi quyết định chọn tuyến đường Ngô Thời Nhiệm, vì mình kinh doanh mặt hàng nào thì phải có bạn hàng. Mặc dù giá thuê tính ra cao hơn nhiều chỗ, nhưng phải quyết định “hạ cánh” ở đây…” anh H., một người có thâm niên hơn 10 năm đầu tư vào quán cà phê vườn, kể. Giá thuê cho một biệt thự xưa, diện tích khoảng 200m2 hiện nay anh H đang thuê là 4.500 USD/tháng.

Thời gian gần đây, do nắm bắt được nhu cầu nên chủ nhà thường tìm cách kéo thời gian ký hợp đồng ngắn lại, để mỗi khi hết hợp đồng dễ điều chỉnh giá cho thuê hơn. Theo lời chủ quán cà phê H.E trên đường Hồ Xuân Hương, giá thuê căn nhà nguyên căn để mở quán tại dãy phố cà phê này là 2.500 USD/tháng, còn căn biệt thự kế bên, giá cho thuê cũng để mở quán cà phê hơn 5.000 USD/tháng cho diện tích khoảng 200m2. Giá cao vậy nhưng hết hợp đồng, thường là năm năm, là tăng giá, không thuê tiếp chỉ trong vòng vài ngày là có người khác nhảy vào liền.

Cũng theo bà Hoàng Vân, trong giới môi giới mặt bằng biệt thự cho thuê đang đồn thổi câu chuyện của một doanh nghiệp kinh doanh ngành nhà hàng trên đường Lê Quý Đôn, quận 3, phải lót tay tiền tỉ mới thuê thêm được mặt bằng rộng vài trăm mét vuông, ở kế cận cơ sở đang kinh doanh.

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà