Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bình Dương: Các khu dân cư, đô thị chỉ lo đầu cơ bán nền!

08/12/2009 14:54 

Mỗi năm, tỉnh Bình Dương có thêm 20 đến 30 khu dân cư, đô thị (KDC- ĐT) mới được hình thành, đưa con số khu dân cư – đô thị đến nay lên tới 200 khu với tổng diện tích 6.500 ha.

Các khu dân cư - đô thị mỗi khu triển khai một kiểu, thế nhưng có chung đặt điểm là sau khi được cấp giấy phép, chủ đầu tư chỉ lo nhanh chóng phân lô bán nền thu lợi nhuận.

Hạ tầng chưa xây, nền đã bán sạch

Đến khu dân cư thương mại dịch vụ Đông Bình Dương 120 ha (do Công ty Fideco làm chủ đầu tư) ở Dĩ An, tỉnh Bình Dương trong buổi trưa nắng chang chang, nhưng không hề có một bóng cây xanh hay cảnh quan môi trường. Được cấp phép từ năm 2003, sau 6 năm vẫn chưa làm xong con đường nội bộ để đi, nhưng nền đã được chủ đầu tư đã bán sạch.

Bức xúc nhất có lẽ là khu dân cư Đại Dũng do Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng - Phát triển nhà Đại Dũng đầu tư tại thị trấn Dĩ An “khét tiếng” nhất tỉnh về "quy chuẩn 5 không": Không đường, không điện chiếu sáng, không cây xanh, không vỉa hè, không thoát nước. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi được cấp phép, Công ty Đại Dũng đã phân ra 117 nền thu về hàng trăm tỷ đồng nhưng số tiền bán đất đã không được đầu tư các công trình hạ tầng đúng như quy hoạch.

Cái gọi quy hoạch các khu dân cư – đô thị chỉ là những đô thị đang được vẽ trên bản quy hoạch có phối cảnh tổng thể cho đẹp, còn để nhận ra một khu đô thị hiện đại có đầu tư hạ tầng kỹ thuật – kiến trúc đàng hoàng thì rất khó thấy ở Bình Dương. Huyện Dĩ An có 55 khu dân cư – đô thị nhưng có đến hơn 70% triển khai từ 3 đến 5 năm nay vẫn chưa xong cơ sở hạ tầng, trong khi nền đất của các dự án này đã bán hết - ông Võ Văn Giàu, Phó chủ tịch UBND huyện Dĩ An bức xúc cho biết.

Không riêng gì Dĩ An, ở huyện Thuận An có gần 50 dự án khu dân cư, tiến độ thực hiện các dự án đang rất ì ạch và vướng vô số vấn đề. Không chỉ bị chìm trong giải phóng mặt bằng dẫn đến “quy hoạch treo”, đau đầu nhất là các chủ đầu tư chưa thực hiện xong xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng các nền đất đã bán hết từ lâu.

Đó là thực tế không chỉ diễn ra tại các dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Thuận An, Dĩ An mà hầu hết các huyện, thị khác. Thậm chí như các khu dân cư - đô thị ở Mỹ Phước được cho là quy mô lớn, hiện đại nhất tỉnh Bình Dương cũng phân lô bán nền …

Phải rút phép "thông công"

Việc quy hoạch phát triển “ồ ạt” các khu dân cư, đô thị ở Bình Dương đã và đang có tác dụng ngược, không những không đáp ứng được nhu cầu hạ tầng kỹ thuật phát triển đô thị đồng bộ, giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân và vướng mắc để lại phải giải quyết là vô cùng lớn.

Có rất nhiều người dân phản ánh các khu dân cư – đô thị vi phạm quy hoạch, xây không đúng quy định. Có khu dân cư chỉ sau khi cho chủ trương vài ngày đã rao bán nền đất. Tình trạng đó đã trở nên phổ biến khiến Phó chủ tịch Thường trực Hôi đồng nhân dân tỉnh Vũ Đức Thành vô cùng bức xúc: "Các chủ đầu tư chỉ lo chăm chăm làm đường xong là phân lô bán nền, còn bộ mặt khu dân cư có làm đúng quy hoạch hay không thì kệ". Ông Thành yêu cầu dừng ngay việc cấp chủ trương các khu dân cư, đô thị.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Minh, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết: Sở Xây dựng tỉnh đang tiến hành rà soát loại để có các biện pháp cụ thể. Nhất là với các loại khu dân cư nhỏ, lẻ chậm triển khai, sẽ bị thu hồi giấy phép. Đến nay đã có 19 khu dân cư bị thu hồi, hiện Sở Xây dựng vẫn tiếp tục thanh tra tiếp cả trăm dự án khác. Đối với những dự án xây dựng được hơn 30% nhưng đã kéo dài 4 đến 5 năm nay chưa thực hiện xong cơ sở hạ tầng, cũng thuộc diện bị thu hồi. Nếu còn có hiện tượng gom đất đầu cơ chờ thời thì cũng kiến quyết thu hồi dự án.
 

Theo Báo Công thương

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang