Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bình Dương: Dân bức xúc vì chính quyền tắc trách

22/04/2011 09:53 

Rất nhiều người dân ở Bình Dương bức xúc về tình trạng chính quyền thu thuế đất ở vị trí mặt tiền đường nhựa, khi áp giá đền bù lại tính vào đường hẻm, đo đạc một đằng đền bù một nẻo,...

Bình Dương: Dân bức xúc vì chính quyền tắc trách | ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Cành bức xúc vì việc làm tắc trách của người có trách nhiệm. Ảnh: Ngọc Lan

Tình trạng bất nhất và thiếu trách nhiệm của một số cơ quan chức năng trong việc áp giá đền bù giải tỏa tại một số dự án đường giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương, vừa gây bức xúc cho người dân, vừa kéo dài thời gian làm tốn kém tiền của nhà nước.

Quyết định 683/QĐ-UBND ngày 26/2/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về phê duyệt dự án đường Phạm Ngũ Lão nối dài có kèm theo Tờ trình số 25 của UBND thị xã Thủ Dầu Một về đơn giá bồi thường từng vị trí đất cho dân và có xét đề nghị của Giám đốc sở Tài Chính tỉnh Bình Dương có nêu rõ về cách tính vị trí (cụ thể, vị trí 1: thửa đất tiếp giáp đường phố và cách hành lang bảo vệ đường bộ trong phạm vi 50m; vị trí 2: thửa đất không tiếp giáp với đường phố và cách hành lang bảo vệ đường bộ trong phạm vi 100m; vị trí 3: thửa đất cách hành lang bảo vệ đường bộ trong phạm vi từ 100 đến 200m...). Không chỉ thế, trong các quyết định ban hành giá đất hàng năm của tỉnh Bình Dương đều thống nhất cách tính này.

Quyết định 683 còn nêu rõ đường Huỳnh Văn Lũy là đường loại 2 đô thị và đưa ra mức giá bồi thường đối với đất nông nghiệp của đường này là từ 1.310.000 đồng đến 6.190.000 đồng/m2 (tương ứng với các vị trí từ 3 đến 1). Áp dụng cách tính này nên khi xuống khảo sát, đo đạc thực trạng, Ban đền bù giải tỏa thị xã Thủ Dầu Một (nay là Trung tâm phát triển quỹ đất) đã ghi rất rõ rằng các hộ này nằm ở vị trí đường Huỳnh Văn Lũy, do đó mức đền bù sẽ theo bảng giá của đường này.

Thấy hợp tình hợp lý, các hộ dân nơi đây đồng ý ký tên nhưng khi đi nhận tiền đền bù, bà con mới “tá hỏa” vì cấp có thẩm quyền đã tự ý chỉnh sửa, biến vị trí 1,2,3 đường Huỳnh Văn Lũy của họ thành… đường sỏi đỏ có giá đền bù thấp hơn nhiều lần nên không ai chịu nhận. Tại hẻm 293 đường Huỳnh Văn Lũy, xưa nay các hộ sinh sống ở đây đều được Phòng Quản lý đô thị có quyết định cấp số nhà, số hẻm và làm nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính theo đường Huỳnh Văn Lũy với nhà nước rất đầy đủ.

Quá bức xúc, bà con làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng và đến tháng 3/2011 mới được đền bù theo đúng vị trí. Tuy nhiên, đến lúc này mức đền bù mà địa phương áp lại là giá tại thời điểm năm 2009. Điều trớ trêu hơn là một số hộ bị áp giá hoàn toàn sai vị trí, như trường hợp của bà Nguyễn Thị Cành nằm hoàn toàn trong vị trí 1 (50m đầu tiên tính từ mặt tiền đường Huỳnh Văn Lũy vào) nhưng không hiểu vô tình hay hữu ý mà địa phương lại áp giá cho bà theo vị trí 2.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Vách - Cán bộ địa chính phường Phú Lợi, xác nhận hộ bà Nguyễn Thị Cành hoàn toàn nằm trong vị trí 1 và cần được đền bù theo vị trí này. Tương tự, ông Lê Văn Khương - Cán bộ Chi Cục thuế thị xã Thủ Dầu Một, khẳng định: vị trí đất của bà Cành hoàn toàn nằm trong vị trí 1 dựa vào mức thuế mà bà phải đóng hàng năm.

Một minh chứng nữa là tại biên bản làm việc ngày 11/10/2010 giữa Trung tâm phát triển quỹ đất với UBND phường Phú Lợi, đại diện Chi cục thuế thị xã Thủ Dầu Một, tất cả đều thống nhất đền bù cho bà Cành là vị trí 1.

Thấy quá thiệt thòi vì xưa nay gia đình mình đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để mở đường, các nghĩa vụ thuế đều chấp hành theo đúng vị trí 1 đường Huỳnh Văn Lũy mà nhà nước đưa ra, nay lại bị chính quyền địa phương ép uổng quá đáng, bà Cành nói: "Chúng tôi không dám đòi hỏi gì cả. Chỉ mong các cấp nói sao thì làm như vậy chứ đừng nói một đằng làm một nẻo. Khi họp dân, đo đạc thì vị trí 1, nay đền bù lại vị trí 2; thuế thì thu vị trí 1, còn đền bù thì vị trí 2. Thật sự người dân chúng tôi không biết kiểu cách làm ăn của mấy ông đền bù giải tỏa lại vô trách nhiệm như thế".

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, gia đình bà và một số hộ dân đã làm đơn khiếu nại đến Trung tâm phát triển quỹ đất của thị xã Thủ Dầu Một. Ngày 18/4/2011, ông Nguyễn Thành Công - Giám đốc Trung tâm này có công văn trả lời cho bà Nguyễn Thị Cành với nội dung: bà Cành được đền bù theo vị trí 2 và 3 đường Huỳnh Văn Lũy. Nội dung công văn này đã khiến nhiều người dân thêm bức xúc vì không những không được đền bù theo vị trí 1, bà Cành còn bị áp dụng vị trí 2 và 3? Bà Cành cay đắng: "Các hộ đối diện nhà tôi nhận tiền vị trí 1 từ năm 2009. Các hộ phía trong nhà tôi đã nhận ở vị trí 2, vậy mà chúng tôi ở phía ngoài lại rơi vào cả vị trí 2 và 3" (?!).

Để rõ hơn vị trí của gia đình bà Cành, chúng tôi lại tìm đến văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Thủ Dầu Một. Tiếp chúng tôi, ông Võ Ngọc Sang - Phó Giám đốc, khẳng định: “Hàng năm, chúng tôi đều căn cứ vào các quyết định ban hành giá đất và cách tính vị trí của tỉnh để tính vị trí cho từng con đường, từng hộ dân nên không thể sai được…”. Chi cục Thuế thị xã Thủ Dầu cũng khẳng định như vậy, vì tất cả khâu đo đạc, xác định vị trí đều do phòng tài nguyên chuyển sang. Thuế chỉ dựa trên những căn cứ đó mà tính cho người dân…

Như vậy, sự việc đã quá rõ ràng nhưng không hiểu sao Trung tâm phát triển quỹ đất, mà đứng đầu là ông Nguyễn Thành Công lại có những cách làm tréo ngoe, gây khó khăn cho người dân như vậy? Bà con rất mong các cấp chính quyền tại địa phương sớm có cách giải quyết vấn đề sao cho thật thấu tình đạt lý.

(Theo Tamnhin)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang