Bình Dương thu hồi 19 dự án khu dân cư

11/12/2009 13:29

19 dự án khu dân cư, khu đô thị ở tỉnh Bình Dương đã bị thu hồi, 59 dự án khác đang bị thanh tra. Điều này cho thấy, đằng sau sự phát triển ồ ạt các khu dân cư, khu đô thị ở tỉnh này còn tồn tại quá nhiều bất cập.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Bình Dương, cả tỉnh hiện có 197 dự án khu dân cư, khu đô thị, trong số đó mới chỉ có 51 dự án đã hoàn thành đầu tư, 59 dự án đang bị thanh tra và 19 dự án đã bị thu hồi.

Nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi 19 dự án trên là do chủ đầu tư triển khai quá chậm, tiến độ giải phóng mặt bằng hết sức ì ạch; không ít dự án đã được cấp phép cách đây gần 10 năm, nhưng đến nay, vẫn “giậm chân tại chỗ”...

Trong số này có Dự án Khu dân cư - thương mại - dịch vụ Đông Bình Dương, diện tích 126 ha, tọa lạc tại xã Tân Bình, huyện Dĩ An, do Công ty Fideco làm chủ đầu tư. Dù đã được UBND tỉnh Bình Dương cho chủ trương triển khai từ năm 2003, nhưng đến nay, Dự án mới chỉ đền bù được 90% và chưa hề triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng. Tương tự, Dự án Khu dân cư Đông Trung tại xã Bình Hòa, huyện Thuận An được cấp phép từ năm 2003, với diện tích 10,26 ha, nhưng tính đến thời điểm bị thu hồi mới chỉ giải tỏa đền bù được 7,3 ha.

Không chỉ những dự án nằm ở gần trung tâm Thị xã Thủ Dầu Một, mà cả dự án ở một huyện khá xa trung tâm như Tân Uyên cũng rơi vào tình trạng... hoang hóa. Nổi cộm nhất ở huyện này là khu tái định cư ở thị trấn Uyên Hưng, có diện tích 12 ha, dù quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt từ năm 2004, song đến nay, mới chỉ giải phóng mặt bằng, đền bù được 2 ha.

Theo ghi nhận của phóng viên baodautu.vn, phần lớn các dự án bị thu hồi ở trên, sau khi được cấp giấy phép, chủ đầu tư chỉ lo nhanh chóng phân lô bán nền để thu lợi nhuận. Dự án Khu dân cư Đại Dũng, tại thị trấn Dĩ An, do Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng - Phát triển nhà Đại Dũng làm chủ đầu tư là ví dụ điển hình minh chứng cho điều này. Tuy cơ sở hạ tầng của Khu dân cư chưa có gì, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, Công ty này đã phân ra 117 nền, bán đi thu về hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài 19 dự án đã bị thu hồi, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đang chuẩn bị thanh tra việc triển khai, đầu tư xây dựng 59 khu dân cư, khu đô thị còn lại trên địa bàn tỉnh. Sở dĩ Sở phải làm quyết liệt như vậy vì các dự án này dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng đến nay, việc triển khai còn rất chậm.

“Trong đợt thanh tra tiếp 59 dự án này, chúng tôi sẽ thu hồi những dự án triển khai cầm chừng, kể cả những dự án xây dựng được hơn 30%, nhưng đã kéo dài tới 4-5 năm nay mà vẫn chưa thực hiện xong cơ sở hạ tầng đồng bộ. Riêng các dự án bồi thường giải tỏa theo kiểu xôi đỗ, nếu chủ đầu tư có phương án tốt, chứng minh có đủ năng lực mới được làm tiếp; còn chỉ xí phần để gom đất đầu cơ, thì nhất quyết thu hồi”, ông Huỳnh Văn Minh, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương nói.

Tuy chưa có kết luận cuối cùng về đợt thanh tra, nhưng theo một nguồn tin riêng của phóng viên baodautu.vn, số dự án có khả năng bị thu hồi chắc chắn không hề nhỏ! Bà Nguyễn Thị Hà, Trưởng ban Kinh tế ngân sách, HĐND tỉnh Bình Dương nhận định, xảy ra tình trạng trên một phần là do công tác quản lý đầu tư và quản lý xây dựng trên địa bàn tỉnh còn quá yếu.

Theo Báo Đầu tư

Dành cho người xây nhà