Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bình Yên: Khu tái định cư bị lãng quên!

26/09/2008 11:10 

Với diện tích 7,8ha, được chia đều cho 180 hộ dân, phân thành những lô đất nhỏ, nhưng hiện chỉ có 8 hộ đang sinh sống tại khu tái định cư Bình Yên (huyện Thạch Thất).

Hiện họ đang rơi vào tình trạng bị "lãng quên", mặc dù khu tái định cư (KTĐC) này chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 30km, cách thị trấn Hoà Lạc chỉ hơn một cây số...

Những "đứa con" bị bỏ rơi!

Khi tới KTĐC này, bất cứ ai cũng rơi vào trạng thái hẫng hụt, khái niệm "tái định cư" bỗng nhiên biến mất. Thay vào đó là một cảm giác hiu hắt, rờn rợn: Vài căn nhà hoang không mái, đổ nát, sắn và cỏ dại um tùm, hàng cột điện chỏng chơ... Nằm sát đường vào KTĐC có vài hộ gia đình sinh sống.

Trao đổi với ông Phùng Việt Cường - Tổ trưởng KTĐC, được biết, KTĐC có diện tích 7,8ha, chia đều cho 180 hộ dân, năm 2004 Nhà nước xây dựng phần thô và bàn giao cho các hộ. Từ đó, các gia đình chuyển tới làm nhà. Những gia đình này đều là dân ở thôn Thạch Hoà, xã Bình Yên. Nhà nước lấy đất xây khu Công nghệ cao Hoà Lạc, các hộ được di dời đến đây và mỗi hộ được cấp 200m2 đất, ưu đãi được mua 100m2 với giá 730.000/m2. Như vậy, bình quân mỗi hộ có 300m2 đất sinh sống.

Năm 2004 có hơn chục hộ chuyển tới làm nhà ở, nhưng do không thích ứng được với "vùng đất mới" này nên một số hộ đã chuyển đi nơi khác. Hiện chỉ còn 8 hộ, nhưng trong cảnh "tiến thoái lưỡng nan", bởi các gia đình này không còn đất đâu nữa mà đi.

Theo chân ông Cường sang mấy gia đình gần đó, ông vừa đi vừa rầu rĩ: " 8 gia đình còn bám trụ lại như những đứa con bị bỏ rơi ấy! KTĐC này ở tình trạng bị lãng quên rồi...; cứ đà này sẽ lại có gia đình chuyển đi thôi".

Nghịch lý hai chữ "bình yên"...


Bình Yên: Khu tái định cư bị lãng quên!
Cột điện quấn dây thép gai...
Hiện KTĐC Bình Yên có 30 nhân khẩu, sống trong cảnh điện thì "cắc bụp", nước sạch không có. Năm 2004, khi họ tới đây phải mua điện từ thị trấn Hoà Lạc dẫn vào, năm 2005 điện mới được lắp chính thức. Hệ thống nước sạch dù đường ống được lắp đặt cách đây 4 năm, nhưng nay các gia đình đều phải sử dụng nước giếng ố vàng.

Bà Đỗ Thị Lợi (55 tuổi) cư dân ở đó - nói: "Nước đun sôi, nhưng cho vào bình lọc để vài ba ngày thì bộ lọc vốn trắng phau sẽ chuyển sang màu vàng khé, lắng cặn". Nguy cơ nước bị nhiễm bẩn là rất cao, bởi KTĐC này nằm 2 khu nghĩa địa.

Cả 8 hộ nói trên, trước đây đều làm ruộng, nên hiện họ chỉ trông vào lao động chính với mấy chục ngàn đồng làm thuê trong ngày, nhưng cũng bữa đực, bữa cái. Gần nhà ông Cường là nhà cụ Nguyễn Thị Thiệp (92 tuổi) - người cao tuổi nhất KTĐC. Đang lom khom nhặt cỏ mấy luống khoai sọ, cụ cho hay:" Gia đình tôi tới đây sau cùng, có diện tích nhỏ nhất (150m2) trong khu, xây xong nhà thì cũng hết đất. Vài luống khoai này cũng trồng nhờ đất hàng xóm. Cả gia đình trông vào 1 sào ruộng cấy khoán sản mà cũng may lắm mới nhận được, cháu gái đang học lớp 7, sáng đi học chiều về xách vữa thuê với mẹ".

Mang tên KTĐC Bình Yên, nhưng cuộc sống người dân nơi đây vốn khó khăn vẫn luôn "nơm nớp" với nạn trộm cắp, tiêm chích ma tuý, nên cuộc sống khó có thể bình yên. Tại đây, những căn nhà hoang, nương sắn trở thành bãi đáp lý tưởng của các con nghiện. Ngó vào một căn nhà hoang, một cảnh tượng hãi hùng hiện ra: Kim tiêm vứt lởm chởm trên nền nhà rêu mốc, có những kim còn ứ máu tươi trông sởn da gà.

Chỉ về phía căn nhà hoang khác, có mấy đứa trẻ nô đùa quanh đó, ông Cường lo lắng: "Bọn trẻ mà không may giẫm phải kim tiêm thì khốn!".

Có một điều đặc biệt ở KTĐC này là hệ thống cột điện, cây cột nào cũng quấn dây thép gai từ lưng chừng, rất nguy hiểm. Tìm hiểu mới biết, đó là "sáng kiến" của Ban an ninh xã Bình Yên nhằm chống trộm, bởi quá nhiều lần tại đây dây điện đã bị cắt.

Nay chính thức trở thành người thủ đô, nhưng hiện tại, 8 hộ gia đình với 30 nhân khẩu của KTĐC Bình Yên - Thạch Thất vẫn trong trạng thái im lìm, hiu hắt. Đất và người nơi đây liệu có còn bị quên lãng?

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang