Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bỏ chốn "phồn hoa" ra... ở tạm

31/10/2008 13:41

Một khu tái định cư hoành tráng, hạ tầng cơ sở được đầu tư hoàn chỉnh với tổng kinh phí vượt hơn 100 tỉ đồng, nhưng thưa thớt bóng người.

Cảnh sung túc tại khu tái định cư tạm.

Còn những chủ nhân thực sự của nó thì tìm đến khu tái định cư tạm cách đó gần 2km, biến nơi đây thành ngôi chợ buôn bán sầm uất đã 8 năm.

Đây là nghịch lý phía sau Dự án Khu khí-điện-đạm Cà Mau mà chính quyền địa phương đang phải giải quyết.

Đầu tháng 10, mệnh lệnh di dời được ban hành, song trong hơn 170 hộ dân bị ảnh hưởng do thực hiện dự án, hầu hết đều trăn trở bởi chỉ được "an cư" mà chưa "lạc nghiệp".

Ta "dại" ta tìm nơi... ở tạm

13 giờ tại khu tái định cư tạm Dự án Khu khí - điện - đạm Cà Mau thuộc ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh. Chợ vẫn bán. Những mớ rau đồng vẫn tươi xanh. Những miếng thịt lợn vẫn đỏ ao.

Nằm đối diện với khu rau - củ - quả là dãy nhà mua bán tạp hoá. Các loại nước giải khát đắt tiền chất cao, bia Heineken luôn là mặt hàng trưng ra mặt tiền. Tại một cửa hàng vải lủng lẳng sắc màu, đang có một vài người chọn lựa, ngã giá. Từ phòng net cạnh đó, phát ra mớ âm thanh ồn ào làm khuấy động chợ quê.

Bỏ chốn "phồn hoa" ra... ở tạm 1
Căn nhà lá xiêu vẹo của ông Nguyễn Văn Bồng trong khu tái định canh.
Chị chủ quán càphê Nga cho biết: "Bây giờ buồn rồi. Cách đây 4 năm, chú vô coi. Buổi sáng phải chen vai mà đi. Buổi tối cũng đông lắm".
 
Còn ông chủ quán càphê bida Sơn thì kể: "Lúc mới về buôn bán được lắm. Một ngày vài trăm ngàn như chơi. Ở đây mua bán lặt vặt, ai cũng sống được hết trơn luôn".

Ông chủ tiệm thuốc tây Cẩm Mỹ bổ sung thêm: "Ai không có nghề thì chạy xe ôm, bán vé số hàng ngày cũng có cái ăn".

Đó là đôi nét sinh hoạt của ngôi chợ vào đầu giờ chiều mà nếu không nói trước đố ai biết đó là nơi mưu sinh của hơn 170 hộ dân bị giải toả do Dự án Khu khí - điện - đạm Cà Mau hiện đang ở tạm.

Cũng do mua bán được nên nhiều người không thuộc diện tái định cư cũng vào đây sang lại nhà đất làm ăn. Như chị Lê Hồng Nhi, năm 2006, bỏ ra 200 triệu đồng mua lại nhà của một người khác để mở quán càphê.

Bây giờ, chị kể: "Tụi tôi bán chủ yếu cho công nhân đang thi công công trình. Công nhân đông, bán được lắm. Lúc này công nhân ít, nhưng cũng kiếm tiền chợ được. Khoẻ hơn đi làm thuê cho người ta nhiều".

Những gì mà khu tái định cư tạm đem đến cho trên các hộ dân bị giải toả do Dự án Khu khí - điện - đạm Cà Mau đã rõ: Dù cuộc sống có xáo trộn, nhưng nhờ vào nhu cầu tiêu thụ của công nhân nên họ tạm thời giải quyết được bài toán mưu sinh. Còn với khu tái định cư chính thức được đầu tư đến hơn 100 tỉ đồng dành riêng cho họ cách đó gần 2km thì họ nghĩ gì?

Mấy ai đến chỗ... tái định cư?


Phải nói đây là dự án xây dựng rất bề thế, với đầy đủ hệ thống giao thông, điện, nước, chợ, trường học, không thua kém bất cứ khu dân cư nào của tỉnh Cà Mau, đến nay đã thi công hoàn chỉnh được 95% khối lượng, ấy vậy mà bà con... không muốn vào!

Khi chúng tôi đến, chỉ thấy Trường Tiểu học Lê Quý Đôn và Trường Mẫu giáo Hoa Tường Vi được xây dựng khang trang, đang hoạt động. Thầy Quách Thành Thới - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn - cho biết: "Khang trang vậy chớ có vài người vào ở. Hơn 140 học sinh toàn là dân các vùng lân cận. Trường xây cho con em người dân diện tái định cư, nhưng chưa ai vô học nên nhận dạy cho bất cứ ai muốn học".

Ông Đào Văn Diệu, một trong những hộ được cấp nền tại đây nhưng chưa vào ở, giải thích: "Chúng tôi đâu muốn sống ở khu tạm như thế này mãi, nhưng vào khu tái định cư chính thức chỉ để ở thôi thì gia đình tôi biết lấy gì sống".
 
Bà Nguyễn Thị Hoa - một hộ đồng cảnh với ông Đào Văn Diệu, chép miệng: "Chúng tôi cả đời làm nông, có nằm mơ cũng không thấy mình được nhà mặt tiền. Nhưng vào đó ngồi không để ăn thì tiền chất cao như núi cũng hết".

Khu tái định cư Dự án Khu khí - điện - đạm Cà Mau có quy mô hơn 3ha do Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư phục vụ hơn 170 hộ dân bị ảnh hưởng, ngoài ra còn dành 70 nền xây nhà "đại đoàn kết" cho đối tượng nghèo và 48 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của UBND tỉnh Cà Mau vào đầu tháng 10, chỉ có 15 hộ diện tái định cư cất nhà, 16 nhà tình nghĩa mới xây và 20 nhà đại đoàn kết đang xây chưa bàn giao.

Giật lùi


Để an sinh cho dân, ngoài việc hỗ trợ tiền bồi hoàn giải toả, dự án còn cấp đất tái định canh cho người dân theo tiêu chuẩn dưới 5 công không thu tiền, trên 5 công thu 1 triệu đồng/công. Dù đất đã cấp được 6 năm, nhưng chỉ có vài hộ canh tác.

Ông Lê Văn Bồng, một trong những hộ nhận đất sản xuất, nói: "Đất ở đây phèn nhiều lắm, lau sậy mọc um tùm, cỏ năn cao hơn đầu gối. Năm rồi, tôi làm 20 công, thu hoạch đúng 20 giạ lúa lép sẹp, lỗ vốn".

Ruộng cập bên là của ông Võ Văn Bé, tổ trưởng tổ sản xuất thử nghiệm, nay đã bỏ hoang. Ông Bé cho biết: "Đất này cây chuối còn không ra buồng đàng hoàng, nữa là cây lúa. Có đất sản xuất tôi rất vui, nhưng sản xuất như vầy thì có nước đi ăn mày".

Bỏ chốn "phồn hoa" ra... ở tạm 2
Nhà lồng chợ tại khu tái định cư chính thức vắng hoe, chỉ có trường học đang hoạt động.
Theo ghi nhận của UBND xã Khánh An, đất tái định canh chỉ sản xuất mỗi năm một vụ lúa, năng suất thấp nên nhiều người không dám sản xuất. Cả vùng hiện có đàn trâu gần 100 con không biết của ai thả vào đây ăn cỏ. Sản xuất không ổn định, chủ đất không thiết tha với đất nên hơn 50ha đất tái định canh mặc tình cho cỏ mọc 6 năm.

Đầu tháng 10, những người dân thuộc diện tái định cư "méo mặt" vì nhận được thông báo phải di dời vào khu tái định cư chính thức. Hầu hết đều "than trời" vì đi khỏi khu tái định cư tạm đồng nghĩa với việc chấm dứt chuyện làm ăn để vào nơi có hạ tầng khang trang, nhưng đất tái định canh đầy phèn, cây lúa ngoi lên đầy nhọc nhằn.

"Nơi ở tạm dù còn tạm bợ chưa được gọi là phú quý, nhưng sống được; về chỗ mới khang trang, nhưng chẳng biết làm gì để sống, có khác nào phú quý giật lùi" - một người dân chua chát.

Lo dân - dân lo


Theo ông Nguyễn Việt Lập - Phó ban Quản lý dự án Khu công nghiệp và đô thị Khánh An, đây là dự án đầu tiên trên địa bàn tỉnh áp dụng chế độ tái định cư, tái định canh cho dân. Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dân được an sinh. Ngay như khu tái định cư tạm, cho dân mượn đất 18 tháng, chỉ thu 50% tiền đối với các hộ khá. Tuy nhiên, cho đến nay Ban quản lý chưa thu bất cứ một đồng nào dù họ đã ở đây 8 năm, nhà cửa bắt đầu xuống cấp.

Trao đổi với PV Lao Động về vấn đề này, ông Dương Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết: "Ngay từ đầu, tỉnh đã có nhiều chính sách ưu tiên cho người dân tái định cư, không để dân lang thang sau dự án lớn của quốc gia. Chúng tôi xuất ngân sách xây dựng khu tái định cư tạm cho dân trong khi chờ đợi khu tái định cư chính thức. Khu tái định cư chính thức hiện nay đã cơ bản hoàn thành và là khu tái định cư khang trang của tỉnh.

Về phương kế sinh sống cho dân, chúng tôi đã cấp đất sản xuất cho họ, nhưng hiện nay sản xuất gặp khó khăn do phèn quá nhiều. Tỉnh đã chỉ đạo cho Sở NNPTNT sớm nghiên cứu cây trồng, vật nuôi thích hợp để người dân sản xuất có lợi".

Có thể nói rằng chính quyền địa phương đã lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu khí - điện - đạm Cà Mau khá chu đáo. Tuy nhiên, dịch vụ cho khu tái định cư chính thức chưa hình thành, di dời về nơi ở mới mà không có phương kế sinh nhai khác nào vô tình đẩy người dân vào bước đường cùng.

Lo cho dân bị giải toả có đất tái định cư và đất tái định canh là việc làm đúng, nhưng chưa đủ bởi công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm còn chưa được lưu tâm trong khi so với "an cư", "lạc nghiệp" mới là điều quan trọng bậc nhất. Đáng buồn, đây không phải chuyện riêng của Cà Mau.

Theo Lao Động

Tin nhiều người đọc

 

Batdongsan.com.vn - 13 năm kết nối bất động sản Việt Nam (10:39 12/08/2019)

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân (14:30 15/08/2019)

Những con số ấn tượng của Khu đô thị Vạn Phúc trong nửa đầu năm 2019 (08:00 14/08/2019)

TP.HCM: Nhà đất đô thị ven sông ngày càng đắt giá (09:54 14/08/2019)

Giá chung cư Hà Nội tiếp tục ổn định trong khoảng 30 triệu/m2 (08:51 13/08/2019)

Đồng ý đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu (10:37 15/08/2019)

Tin mới nhất

 

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới bàn giao (09:22 17/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Dân đầu tư lại rục rịch tìm mua condotel, biệt thự nghỉ dưỡng (08:51 17/08/2019)

Cơn sốt "điêu tàn" Đà Nẵng, tiền tỷ chôn cứng đại gia tháo chạy (08:12 17/08/2019)

Phân khúc “Second Home” sẽ bùng nổ tại Vũng Tàu trong năm 2019 (08:00 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Tin cũ hơn

 

891,54 tỉ đồng mở rộng QL32 đoạn Cầu Diễn - Nhổn thành 8 làn xe (13:38 31/10/2008)

Xung quanh việc Keangnam-Vina bán căn hộ tại tòa tháp cao nhất VN (11:51 31/10/2008)

Nhà đất gây nợ xấu (11:49 31/10/2008)

Đặt tên mới cho 17 đường ở Tân Bình và Gò Vấp (11:41 31/10/2008)

TP.HCM: Dự án Him Lam được công nhận là khu đô thị mới (11:40 31/10/2008)

Đề nghị khơi thông vốn khôi phục thị trường BĐS (11:31 31/10/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang