Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bó tay với nạn mua bán nhà tái định cư

11/03/2010 10:45

Nạn mua bán, chuyển nhượng suất tái định cư, nhà tái định cư lâu nay diễn ra rầm rộ trên địa bàn thành phố, đây là vấn đề xã hội hết sức nhức nhối.

Mới đây nhất là chung cư Tân Mỹ, quận 7 - một điểm sáng về tái định cư cho người bị giải tỏa khi cải tạo các kênh rạch - mới đưa vào sử dụng trước Tết Canh Dần thì sau tết nơi đây biến thành chợ địa ốc.

Điểm sáng tái định cư trở thành chợ địa ốc

Dự án chung cư Tân Mỹ do Tổng Cty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 161 tỉ đồng. Dự án gồm 3 khối chung cư: Khối A: 12 tầng có 300 căn hộ, diện tích 36m2/căn hộ; khối B: 12 tầng có 300 căn hộ, diện tích 36m2/căn hộ; khối C: 12 tầng có 150 căn hộ, diện tích 50m2, 72m2 và 94m2. Chung cư Tân Mỹ được xây dựng ngay trung tâm khu đô thị mới Nam Sài Gòn, đối diện Bệnh viện Quốc tế FV; bên cạnh khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.


Chung cư tái định cư Tân Mỹ trở thành “hàng nóng” trên thị trường địa ốc. Ảnh: D.Sơn.

Có thể nói chung cư Tân Mỹ là khu tái định cư sang nhất hiện nay trên địa bàn thành phố. Đây là một điểm sáng của chương trình di dời, giải tỏa nhà trên kênh rạch của thành phố. Trước Tết Canh Dần, thành phố phân bổ cho UBND quận 8 hơn 300 căn hộ để bố trí tái định cư cho các hộ dân sống trên rạch Ụ Cây. Thế nhưng sau tết chỉ có mấy ngày, chung cư này trở thành một cái chợ địa ốc thực sự.

Có mặt tại chung cư Tân Mỹ mấy ngày qua, chúng tôi nhận thấy rằng nơi đây chẳng khác gì một cái chợ nhà đất. Người mua kẻ bán, tấp nập cò dẫn khách xem nhà. Ngày 10.3, trong vai người cần mua căn hộ, phóng viên Báo Lao Động đi thực tế tại khu chung cư Tân Mỹ, vừa hỏi chuyện chị hàng nước ven đường thì đã có 2 người tự nhận là nhân viên môi giới mua bán nhà đất của một Cty môi giới nhà đất “cắm” ở đây đến bắt chuyện.

Một trong 2 người tên là Tân giở bài: “Anh muốn mua thì mua liền đi chứ căn hộ Tân Mỹ tăng giá từng ngày, từ tết đến giờ đã tăng 300 triệu/căn rồi đó anh. Bữa trước tết lúc dân mới nhận nhà, có người bán giá 450 triệu/căn. Sau tết đến giờ cứ mỗi ngày tăng vài chục triệu đồng/căn”.

Chưa giải quyết được cái gốc

Cò Tân cho biết: “Căn hộ mà em giới thiệu cho anh 36m2 giá 700 triệu, ở giữa Nam Sài Gòn mà mua được căn hộ giá chưa đến hơn 20 triệu đồng/m2 thì rẻ quá! Ông chủ nhà này, có 12 người cả con lẫn cháu không thể nhét vào một căn hộ 36m2 nên ổng cần bán gấp để lấy tiền về miệt gần Cần Giuộc (Long An) mua đất cất nhà. Chính vì người ta cần tiền bán gấp nên mới có giá rẻ hơn thị trường đến vài chục triệu”.

Câu chuyện ở chung cư Tân Mỹ là một điển hình của tình trạng mua bán suất tái định cư, mặc dù chính quyền bức xúc, nhưng chưa giải quyết được. Chính quyền chỉ làm được mỗi một việc là ra thông báo khuyến cáo người dân không nên bán căn hộ tái định cư. Câu chuyện của chủ nhân các căn hộ tái định cư Tân Mỹ là khá phổ biến, những người vừa được đổi đời từ chỗ ăn ở tạm bợ ở trên kênh rạch đến chỗ ở chung cư tiện nghi, nhưng họ không thích nghi được với cuộc sống nơi ở mới.

Ở bất cứ chung cư tái định cư nào trên địa bàn thành phố, cũng có ít nhất 50% số hộ tái định cư bán lại suất tái định cư. Cái gốc vấn đề nằm ở chỗ, đối với những người bị thu hồi đất, sau khi được bố trí tái định cư trong các khu chung cư sang trọng thì họ làm gì để sống?

Trước đây, có lúc để ngăn chặn tình trạng "bán lúa non" suất tái định cư, thành phố đã từng chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu để có chính sách nhằm chấm dứt tình trạng này. Một số bản dự thảo đã ra đời, theo đó thành phố cấm chuyển nhượng suất tái định cư. Tuy nhiên, những bản dự thảo này không sống được lâu bởi theo chẳng luật nào cấm người dân chuyển nhượng tài sản của mình.
 
Sau đó, một bản dự thảo khác ra đời, theo đó quy định, nhà tái định cư chỉ được chuyển nhượng sau một thời gian nhất định, thế nhưng cũng không ổn. Vì vậy, cho đến nay thành phố chưa có bất cứ quy định nào để hạn chế, ngăn chặn tình trạng “bán lúa non” suất tái định cư.

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn