Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Bộ Xây dựng: Đã có giải pháp trước cơn sốt giá xi măng

13/05/2008 08:25

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, giá xi măng ximăng Hà Tiên 1, Holcim trên thị trường TPHCM tăng khoảng 70% so với giá xuất hàng tại nhà máy. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, đã có giải pháp cho cơn sốt này.

Khan hàng là có thật

Từ giữa tháng 4, giá bán lẻ xi măng các loại trên địa bàn TPHCM đều tăng giá. Cụ thể như xi măng Hà Tiên 1, giá bán tại các cửa hàng lên tới 64.000 - 67.000 đồng/bao (tăng 4.000 - 5.000 đồng/bao); giá xi măng Holcim từ 58.000 đồng/bao lên 62.000 -65.000 đồng/bao. Đây là hai thương hiệu được ưa chuộng trên thị trường và có thị phần lớn nên khi “sốt” hầu như chỉ ảnh hưởng ở hai loại xi măng này.

Đến đầu tháng 5, một số điểm bán lẻ ximăng tại TPHCM đột ngột tăng giá lên 80.000 đồng/bao đối với xi măng Hà Tiên 1, 72.000 -73.000 đồng/bao đối với xi măng Holcim. Đặc biệt trong 2 ngày (8 - 9/5), giá xi măng trên thị trường bán lẻ tăng vọt lên 85.000 đồng/bao, thậm chí có nơi hét giá 100.000 đồng/bao.

Mặc dù giá xi măng trên thị trường đang cao ngất ngưởng như vậy song các công ty sản xuất xi măng như Hà Tiên 1, Holcim vẫn xác nhận giữ giá bán ổn định 53.500 đồng/bao 50kg, được áp dụng từ đầu tháng 2 đến nay.

Không chỉ có vậy, ngay cả khi người mua chấp nhận “giá lên trời” đó thì đa số các cửa hàng bán lẻ trên thị trường TPHCM đều cho biết là đã hết hàng.

Đối với những cửa hàng còn hàng thì hét giá rất cao, tăng khoảng 30 - 45.000 đồng/bao, tương đương với khoảng 70% so với giá xuất hàng tại nhà máy. Mức chênh lệch này đều rơi vào túi các đại lý cũng như nhà phân phối.

Bởi khi xi măng đến được tay người tiêu dùng, ít nhất phải trải qua 4 - 5 nhà phân phối, đại lý "con". Và cứ mỗi cấp như vậy giá mỗi bao xi măng lại được "đội" lên nhiều.

Tuy nhiên, ngay cả khi khách hàng chấp nhận giá cao thì các cửa hàng cũng không còn nhiều hàng để bán. Theo một số khách hàng, thì chỉ cần mua với số lượng trên 10 bao là phải đi mua gom tại các cửa hàng.

Việc giá vật liệu xây dựng tăng trong thời gian còn chưa hết bàng hoàng đối với nhà thầu xây dựng thì cơn sốt giá xi măng lại tiếp tục tấn công. Sự kiện này càng khiến cho nhiều dự án xây dựng tiếp tục nằm trên giấy, các dự án đang xây dựng thì tiếp tục ngổn ngang để chờ giải pháp.

Đây chỉ sốt cục bộ và ngắn hạn

Theo thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: Tình trạng sốt giá xi măng tại TPHCM trong thời gian qua là do một số nguyên nhân sau. Thứ nhất, TPHCM là nơi tiêu thụ khoảng 40% nhu cầu xi măng của cả nước nhưng năng lực sản xuất xi măng ở đây chỉ đáp ứng được khoảng 27%, còn lại là phải vận chuyển từ phía Bắc vào hoặc nhập khẩu.

Tuy nhiên, tuần qua do giá vật liệu xây dựng cao, giá clinker nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng. Trung bình 1 tấn clinker về tới cảng khoảng 1 triệu đồng/tấn, sau khi tính tất cả chi phí sản xuất, giá thành của một tấn xi măng làm từ nguồn clinker nhập khẩu đã lên đến 1,4 - 1,5 triệu đồng/tấn.

Do vậy, các công ty nhỏ ở TPHCM không thể cạnh tranh nổi với các doanh nghiệp lớn chủ động được nguồn clinker hoặc những doanh nghiệp có được hợp đồng nhập khẩu clinker ổn định.

Chính vì vậy, những doanh nghiệp này phần lớn đang trong trạng thái sản xuất cầm chừng hoặc sản xuất rất ít, nên nguồn cung tham gia thị trường không đáng kể. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nguồn cung xi măng cho thị trường TPHCM trở nên eo hẹp.

Mặt khác, các công ty xây dựng, người dân lo sợ khan hàng thì giá sẽ tăng cao nên nảy sinh tư tưởng mua hàng dự trữ. Do vậy, biến động thị trường xi măng trong những ngày qua lớn.

Trong 4 tháng đầu năm 2008, nhu cầu xi măng ở TPHCM tăng tới 24% so với 4 tháng đầu năm 2007. “Cầu tăng đột biến trong khi lượng cung hạn chế đã xảy ra tình trạng tăng giá. Nhưng đây chỉ là hiện tượng ngắn hạn, cục bộ” - Thứ trưởng Nam khẳng định.

Trên cả nước hiện nay, các công ty lớn vẫn sản xuất đủ xi măng để cung ứng cho thị trường. Ngày 12/5, đã có 10.000 tấn xi măng từ phía Bắc đã vào tới cảng TPHCM. Từ giờ đến hết tháng 6, các doanh nghiệp lớn vẫn cam kết không tăng giá xi măng theo lộ trình Bộ Xây dựng đã đưa ra.

Theo Dân Trí

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn