Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cả nước mới chỉ có 140 Việt kiều mua nhà

22/03/2010 10:46 

Theo thống kê, trong năm 2009, cả nước mới chỉ có khoảng 140 Việt kiều chính thức được mua nhà tại Việt Nam. Đây là con số quá ít nếu so với hơn 4 triệu kiều bào sinh sống ở nước ngoài.

Theo các chuyên gia, dù luật đã sửa đổi bổ sung cho thông thoáng hơn (có hiệu lực từ ngày 1.9.2009) nhưng do Chính phủ chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể nên không chỉ kiều bào lúng túng, mà các cơ quan chuyên môn cũng không có căn cứ để thực thi.

Cụ thể, luật quy định Việt kiều cư trú ba tháng tại Việt Nam thì được mua nhà nhưng không quy định rõ cư trú này là cư trú liên tục hay ngắt quãng, khiến Việt kiều chẳng biết thế nào là đủ điều kiện. Họ cho rằng, vướng mắc nhất vẫn là xác minh nguồn gốc Việt. Những Việt kiều không giữ được giấy khai sinh hay hộ khẩu, và không còn bà con thân thích thì không thể xác nhận được.

Ông Ngô Dương Hoàng Thao, một Việt kiều băn khoăn, ngay cả điều khoản luật quy định Việt kiều có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất, có thể được hiểu là Việt kiều chỉ được mua nhà ở chứ không được mua đất. Như vậy đối với đất dự án, Việt kiều có được mua rồi sau đó tự xây nhà? Vấn đề này vẫn phải chờ.

Trước những bất cập này, bộ Xây dựng cho biết, đã hoàn thành nghị định hướng dẫn thi hành luật, lấy ý kiến các cơ quan chức năng liên quan và hiện đang trình lên Chính phủ thông qua.

Trong đó thủ tục sẽ tiếp tục được cải tiến để những Việt kiều cư trú tại Việt Nam chỉ từ 3 tháng cũng được mua căn nhà, đồng thời bổ sung thêm hai đối tượng được mua nhiều nhà tại Việt Nam là người có vợ có chồng đang sống ở Việt Nam, và người có kỹ năng đặc biệt mà Nhà nước cần sẽ được mua nhiều nhà tại Việt Nam.
 

Theo SGTT

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang