Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cả xóm nghèo trở thành... tỷ phú nhờ đền bù đất

17/05/2010 11:21

Cho đến tận hôm nay, cả xóm Thượng thuộc thôn Khê Tang, xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội vẫn chưa thể nào quên cái ngày mà cả xóm trở thành tỉ phú.

Nhà nhà, người người "may túi ba gang" ra ủy ban xã lĩnh tiền đền bù đất. Ai có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng chẳng thể mơ mình trở thành tỉ phú nhanh đến thế và có nhiều tỉ đến thế. Cả xóm vỏn vẹn có 300 hộ nhưng tiền đền bù lên đến hơn 800 tỷ, một số tiền quá lớn đối với một làng quê thuần túy nông nghiệp…

Chuyện đền bù đất do nhà nước mở đường, hay các khu đô thị… chẳng còn xa lạ gì đối với Việt Nam khi trong mấy năm qua, quá trình đô thị hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ.

Và một số làng quê vốn chỉ sống thuần túy bằng nông nghiệp bỗng chốc lại trở nên quá giầu. Bên cạnh sự bàng hoàng vì mình có quá nhiều tiền còn có cả chuyện loay hoay không biết làm gì với số tiền to đến như vậy.

Dự án xây dựng tuyến đường mới nối từ thị xã Hà Đông đi xuyên qua các huyện phía nam Hà Tây cũ (nay là thành phố Hà Nội) đi vào thi công. Cuộc sống của người dân xã Cự Khê ( huyện Thanh Oai, Hà Nội) quay ngoắt 180 độ.

Tuyến đường này kết nối với quốc lộ 1A, liên thông với đường vành đai 4, đường Lê Trọng Tấn. Chính việc hình thành tuyến đường đã tạo động lực phát triển kinh tế, là cơ sở hình thành các khu công nghiệp, khu đô thị mới. Cự Khê là một trong những xã mà tuyến đường này chạy qua và nằm gọn trong dự án khu đô thị Thanh Hà – CIENCO 5.

Theo thông kê thì cả xóm Thượng có khoảng 1.200 nhân khẩu, 300 hộ gia đình. Cứ mỗi nhân khẩu sinh từ năm 1982 trở về trước có 3 sào bắc bộ, từ năm 1982 đến 1992 mỗi nhân khẩu được 1 sào 12 thước. Trong đó, mỗi sào bắc bộ tại khu vực này được đền bù lên đến 352 triệu đồng (sở dĩ có mức đền bù cao là do đây là khu vực giáp gianh với khu vực nội thành).

Với số nhân khẩu, số đất nông nghiệp và mức tiền đền bù như vậy thì cả xóm Thượng nhận tới hơn 760 tỉ đồng (theo thống kê của hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Thanh Oai).

Tuy nhiên, số tiền được đền bù 760 tỷ chỉ là phần nổi. Nhờ có tuyến đường và khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 nên đất thổ cư đắt hơn bao giờ hết, trước đây chỉ vài ba triệu/m2 nhưng nay đã lên tới 27 đến 30 triệu/m2.

Ông Vũ Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Cự Khê – phụ trách giải phóng mặt bằng cho biết: “Không thể tưởng tượng được mức tiền đền bù nhiều đến thế! Điều lo ngại nhất ở đây là việc sử dụng đồng tiền như thế nào cho hợp lý. Tấm gương của nhiều địa phương vẫn còn đó…”.

Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang