Các doanh nghiệp địa ốc, xây dựng Việt Nam tìm đến Myanmar

24/03/2015 15:34

Hiện nay, khu vực được mệnh danh "thung lũng vàng" của Yangoon, Myanmar đang xuất hiện nhiều bảng hiệu, cần cẩu xây dựng của doanh nghiệp Việt Nam.

Khu vực này là giao điểm giữa 2 trục đường chính No1 Industry và Kaba Aye Pagoda, tập trung hầu hết các biệt thự, đại sứ quán từ thời thuộc địa của Anh. Đặc biệt, trục đường Kabaraye Pagoda xuyên suốt Yangon, đi qua Ngân hàng Trung ương Myanmar và viện bảo tàng đá quý.

Tại đây, nhiều công trình cao tầng hiện đang đua nhau mọc lên. Trong đó, nổi bật vẫn là tòa phức hợp của Hoàng Anh Gia Lai - chủ đầu tư Việt Nam. Bên kia hồ, tòa cao tầng GEMS cũng có quy mô không kém. Ở đó, có thể nhìn thấy nhiều cần cẩu mang logo của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình đang hoạt động không ngừng trên đỉnh cao nhất của nóc tòa nhà đang bước vào giai đoạn hoàn thành.

Tuy không lớn như hai công trình kia nhưng khách sạn sang trọng Novotel ở gần đó cũng gây chú ý không kém bởi vị trí đẹp. Bên cạnh bảng hiệu của chủ đầu tư, thương hiệu AA - đơn vị hiết kế, thi công nội thất có tiếng tại Việt Nam cũng khá nổi bật.

Kỹ sư xây dựng người Myanmar Nyein Chan Aung cho biết, sau cái tên Hoàng Anh Gia Lai đã trở nên khá quen thuộc với người dân Yangon thì nay tên tuổi các nhà thầu xây dựng tới từ Việt Nam hiện cũng không còn xa lạ. Theo kỹ sư này, tại đây, 3 dự án xây dựng thuộc hàng lớn nhất đều có sự tham gia của các nhà thầu Việt Nam như AA, Hòa Bình, Quân Đạt...

bất động sản
Các nhà thầu xây dựng Việt Nam quan tâm đến nhiều công trình tại Myanmar
đang xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Lâm Thao

Đánh giá thị trường Myanmar đang ngày càng quan trọng hơn, đích thân Chủ tịch Công ty Hòa Bình Lê Viết Hải đầu tháng 3 này đã dẫn đoàn lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp sang tham dự lễ cất nóc Dự án chung cư GEMS tại thủ đô Yangon sau 19 tháng triển khai. Dự án này là của Tập đoàn Capital Development Limited (CDL) của Myanmar với quy mô 4 tòa nhà cao 21 tầng, 1 tòa nhà giữ xe cao 5 tầng.

Dự án GEMS là công trình đầu tiên mà một nhà thầu xây dựng của Việt Nam cung cấp dịch vụ quản lý thi công tạo nước này. Ông Hải cho hay, khi Myanmar chính thức mở cửa, công ty cũng đã lên kế hoạch thăm dò. Tuy nhiên, do thị trường khá mới nên rất khó tiếp cận. Qua sự giới thiệu của ASP (doanh nghiệp Singapore vốn là nhà thiết kế cho dự án GEMS), năm 2013, Hòa Bình đã hợp tác được với CDL. Sau khi tiến hành tham quan những dự án do Hòa Bình thi công tại Việt Nam, CDL đã ký hợp đồng đối với hạng mục quản lý xây dựng.

Theo ông Lê Viết Hải, việc thực hiện vai trò quản lý dự án không chỉ giúp công ty khuếch trương được thương hiệu ở thị trường khu vực mà còn đem đến hiệu quả kinh doanh khá tốt. Ông Hải tiết lộ, chỉ với 20 kỹ sư nhưng năm 2014, doanh thu mà họ mang lại cho công ty hơn 1 triệu USD.

Tương tự, Công ty CP Thiết kế AA đã nhận hơn chục dự án chuyên về lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất và cung cấp vật liệu. Điển hình là các dự án đình đám như trúng thầu cung cấp đồ gỗ và hoàn thiện nội thất cho khu vực công cộng của khách sạn 5 sao Novotel Yangon gồm 366 phòng, các phòng đặc biệt, biệt thự trên cao...; hoàn thiện Dự án căn hộ cao cấp Shangri La, tàu du lịch Ayravata Cruises Boutique Hotel, khách sạn Inle Sanctum Hotel, khách sạn M Gallery Nay Pyi Taw...

Chủ tịch AA Nguyễn Quốc Khanh cho biết, việc thi công lắp đặt những công trình này được triển khai bởi Công ty AA Interiors Myanmar Ltd. Đây là công ty con có 100% vốn sở hữu của AA được thành lập năm 2013 tại Myanmar.

Ông Khanh nhận định, trong thời gian tới, lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng tại Myanmar sẽ tiếp tục phát triển mạnh mở ra cơ hội cho công ty ở đây.

xây dựng
Dự án đầu tiên ở Myanmar mang lại 1 triệu USD cho Hòa Bình. Ảnh: Lâm Thao

Theo ông Tin Maung Win, Chủ tịch CDL, trong vài năm trở lại đây, Yangon liên tục bùng nổ xây dựng. Tuy nhiên, tốc độ hiện tại đã giảm xuống bởi giá đất tăng quá cao. Nhưng ông khẳng định, thị trường sẽ nhanh chóng sôi động trở lại do nhu cầu văn phòng, nhà ở hiện vẫn rất cao. Chủ tịch CDL nói, giá bán căn hộ tại GEMS là 2.000-4.000 USD, hiện chúng công ty đã bán hết 86%.

Khi trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho hay, hiện giai đoạn 1 của dự án khu phức hợp ở Yangon mà Hoàng Anh Gia Lai là chủ đầu tư đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cất nóc. Kế hoạch cho thấy, tháng 6/2015, giai đoạn 1 của dự án sẽ được đưa vào sử dụng.

Ông Đức chia sẻ, khối trung tâm thương mại của dự án tới quý I/2015 đã kín chỗ đăng ký thuê. Riêng đối với tháp văn phòng, doanh nghiệp đang triển khai cho thuê nên chưa công bố cụ thể tỷ lệ khách hàng.

Theo đánh giá của người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam, tới cuối quý I/2015, thị trường nhà đất Myanmar, nhất là tại Yangon vẫn đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung. Giá trung tâm thương mại trung bình 45-50 USD/m2, văn phòng cho thuê trung bình 62 USD/m2/tháng và vẫn trong xu hướng tiếp tục nhích lên vì khan hàng.

Cũng theo ông Đức, tại Yangon, riêng thị trường căn hộ nóng và sôi sục hơn cả trung tâm thương mại và văn phòng. Giá căn hộ tại đây hiện có mức trung bình 3.000-4.000 USD/m2 và cũng đang thiếu hụt nguồn cung.

Dành cho người xây nhà