Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Các dự án căn hộ cao cấp rậm rịch bán trở lại

23/06/2012 09:20

Phân khúc căn hộ cao cấp được đánh giá là phân khúc bão hòa trên thị trường gần đây, khi lực cầu rất yếu. Tuy nhiên, gần đây nhiều chủ dự án căn hộ cao cấp đã rậm rịch tung hàng ra thị trường.

Trong giai đoạn 2009-2011, phân khúc căn hộ cao cấp phát triển một cách rầm rộ với rất nhiều dự án được đầu tư xây dựng, đặc biệt nằm trong khu vực quận cầu Giấy và khu Mỹ Đình. Theo thống kê của các công ty tư vấn bất động sản, trung bình mỗi quý trong giai đoạn này các chủ đầu tư tung ra thị trường cũng phải từ trên 1000 căn cho đến 2000 căn tùy vào từng quý.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2012 đến nay động thái chào bán căn hộ cao cấp gần như dừng lại, rất ít thất dự án căn hộ cao cấp chào bán đợt mới trên thị trường.

Các dự án căn hộ cao cấp rậm rịch bán trở lại | ảnh 1

Thông tin về lượng cung chào bán ra thị trường ở phân khúc này vào quý 1/2012 được các đơn vị tư vấn thống kê đều cho thấy gần như không có. Con số của CBRE cho thấy chỉ có 20 căn hộ cao cấp được chào bán trong quý 1/2012. Trong khi đó, Savills ghi nhận căn hộ cao cấp tiếp tục có tỷ lệ bán thấp nhất ở mức 2% và hầu như không biến động so với 3 quý trước đó.

Theo số liệu thống kê của CBRE đến hết quý 1/2012, tổng nguồn cung căn hộ trên địa bàn Hà Nội khoảng trên 100.000 căn, trong đó cho thấy căn hộ trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất khoảng 60,7%, phân khúc cao cấp khoảng 20,5%, bình dân khoảng 16% còn lại là căn hộ hạng sang chiếm phần nhỏ.

Tuy nhiên, dưới áp lực cạnh tranh từ phân khúc trung bình được chào bán khá nhiều gần đây, cùng với đó là việc nới lỏng tín dụng cho bất động sản, giảm lãi suất của NHNN, nhiều chủ dự án căn hộ cao cấp đã tận dụng tín hiệu này để tung hàng ra thị trường.

Đáng chú ý là vào 23-24 tháng 6 tới, sàn bất động sản DTJ phối hợp với chủ đầu tư dự án Indochina Plaza Hà Nội phân phối 20 căn hộ thuộc dự án này. lndochina Plaza Hanoi đã bắt đầu bàn giao những căn hộ đầu tiên từ tháng 04/2012 và hiện đã có rất nhiều khách mua căn hộ về ở. Indochina Plaza hiện cũng là dự án thuộc diện được ngân hàng ưu tiên hỗ trợ với lãi suất ưu đãi và thời hạn cho vay lên tới 20 năm.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, hiện nay Nhà nước đang có chủ trương xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ và vừa. Ưu tiên về cơ chế chính sách, hỗ trợ về tài chính, quỹ đất sạch, sửa đổi về Nghị định 69,…rõ ràng là hỗ trợ tối đa cho DN tham gia vào phân khúc này. Do đó dòng sản phẩm mới diện tích nhỏ, giá rẻ sẽ hút một lượng khách hàng rất lớn.

Các căn hộ có diện tích trên dưới 100 m2 trở lên, căn hộ trung và cao cấp có giá trên 20 triệu đồng/m2, buộc phải chuyển đổi công năng, chia lại diện tích, hoặc là phải giảm giá thì mới cạnh tranh được trên thị trường.

Điều này rễ ràng nhận thấy ở một số dự án căn hộ cao cấp mới chào bán gần đây như dự án Golden Palace Mễ Trì do CTCP Đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư, đã tung 150 căn hộ dự án này ra thị trường với mức giá từ 27 triệu đồng/m2 đến 33 triệu đồng/m2, mức giá này so với trước đây giảm khoảng 20%.

Hay một dự án căn hộ cao cấp khác trên đường Nguyễn Trãi, mặc dù không giảm trực tiếp trên giá bán niêm yết nhưng căn hộ Golden Land chào bán ra thị trường qua 2 đợt mới đây, khách hàng đều nhận được ưu đãi lớn với giá trị khoảng trên dưới 600 triệu đồng/căn hộ qua hình thức tặng ô tô và lãi suất từ phía chủ dự án. Điều này đã làm giá trị căn hộ Golden Land xuống còn khoảng 25.5 -27 triệu đồng/m2 thấp hơn so với giá niêm yết vào khoảng 34-35 triệu đồng/m2.

Nằm trong phân khúc căn hộ được khách hàng quan tâm và lựa chọn nhiều nhất chiếm tới 70% có giá trị từ 1-3 tỷ đồng/căn (theo khảo sát nhu cầu của Savills), căn hộ C37 Bộ Công An tại khu ngã tư Khuất Duy Tiến và Lê Văn Lương cũng đang được khách hàng “săn” khá nhiều. Dự án này đang trong giai đoạn xây tầng 1 và bán ra thị trường, các căn hộ có diện tích từ 84m2 đến 120m2, giá bán khoảng 24-25 triệu đồng/m2. Do chủ đầu tư dự án là nhà đầu tư có uy tín đã từng triển khai nhiều dự án đảm bảo tiến độ như HH2, C14 Bộ Công An, cùng với đó là vị trí thuận tiện giao thông nên được khách hàng chú ý trong giai đoạn hiện nay.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần TID chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza, hiện đơn vị này tiếp tục mở bán các căn hộ đợt cuối cùng của dự án này với giá từ 40-42 triệu đồng/m2. Hiện nay Dolphin Plaza đang hoàn thiện mặt ngoài và dự kiến bàn giao vào cuối tháng 6 này. Dolphin có 4 tòa tháp cao 28 tầng với 377 căn hộ từ 130-198m2 và 8 căn penthouse diện tích 600m2.

Như vậy, có thể thấy ngoài phân khúc căn hộ giá rẻ được chào bán nhiều thời gian qua. Đến nay, các đại gia trong lĩnh vực bất động sản bắt đầu có động thái tung hàng cao cấp ra thị trường nhằm đón đầu xu hướng lãi suất tiếp tục giảm thời gian tới.

(Theo TTVN)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang