Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Các sân golf bị dừng hối hả chuyển mục đích đầu tư

02/04/2010 14:37

Hà Nội những ngày này đang chứng kiến sự hối hả chuyển đổi mục tiêu đầu tư, điều chỉnh quy hoạch của các dự án sân golf từng “nhận án dừng” năm ngoái, bởi bắt đầu từ ngày 1/4 nếu các nhà đầu tư sân golf chưa chủ động đề xuất, coi như đã từ chối tiếp tục thực hiện dự án.

Như đã đưa tin, chỉ khoảng 2 tháng sau khi dự án sân golf Temple Lake Golf & Resort tại các xã Phụng Châu, Tiên Phương (Chương Mỹ, Hà Nội) bị dừng, liên ngành Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ đã đề xuất đưa dự án Công viên động vật bán hoang dã - ý tưởng ngót 1 thập kỷ chưa thành hiện thực của Hà Nội - vào “thế chỗ”.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vào ngày 9/12/2009 đã có văn bản giao Sở QH-KT xem xét, giới thiệu thêm địa điểm khác cho công viên động vật bán hoang dã này, với lý do “sao cho phù hợp với chức năng, gắn với quần thể các điểm du lịch”.

Ngày 30/3, UBND TP Hà Nội cũng vừa giao các sở chuyên ngành nghiên cứu việc xin chuyển đổi mục tiêu đầu tư Tổ hợp Sân golf Phú Mãn (Quốc Oai) do nhà đầu tư - Cty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội - đề xuất trước đó nửa tháng.

Sân golf Phú Mãn này tuy không sử dụng đất nông nghiệp nhưng quy mô nghiên cứu khoảng 461,22ha (trong đó diện tích sân golf 18 lỗ dự định là 94ha) lại “ăn vào” đất lâm nghiệp trồng cây lâu năm, đồi gò.

Dự án này từng được Bộ KH&ĐT cấp phép cho nhà đầu tư Hàn Quốc từ năm 1996. Sau đó, do khủng hoảng kinh tế, nhà đầu tư Hàn Quốc không triển khai nữa nên năm 1999 dự án đã bị UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đề xuất thu hồi. Bảy năm sau, ngày 10/11/2006, Hà Tây đã đồng ý cho Cty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp HN (kể trên) nghiên cứu lập quy hoạch tổ hợp đô thị sinh thái, dịch vụ du lịch và sân golf tại xã Phú Mãn này.

Cùng ngày 30/3, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình đã ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, đề nghị báo cáo Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Tây (thuộc xã Sài Sơn, Quốc Oai) để phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đang được Thủ tướng xem xét phê duyệt.

Cụ thể, nhà đầu tư (Cty CP Tuần Châu Hà Tây) đề nghị tiếp tục triển khai dự án này, song không xây sân golf 18 lỗ nữa.

Theo lãnh đạo Hà Nội, đối chiếu với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đang được hoàn thiện, tư vấn đã xác định dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Tây (kể trên) nằm trong khu vực dự kiến quy hoạch vành đai xanh phía Tây thành phố, đất phát triển đô thị Quốc Oai và một phần phía Bắc có khả năng ảnh hưởng của quy hoạch trục Thăng Long.

Hiện, dự án “ăn” chủ yếu vào đất nông nghiệp và một phần đất làng xóm thuộc các thôn Đa Phúc, Thụy Khuê và Phúc Đức (thuộc xã Sài Sơn) này cũng đang thuộc danh mục các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng tạm dừng chờ rà soát đợt 2 của Hà Nội.

“Đáp số” cho công cuộc “chuyển mình” của các sân golf này luôn được những người quan tâm mong rằng sẽ không phải là nhà cao chọc trời, khu đô thị, đại siêu thị… Tóm lại, không phải là những công trình tiếp tục đổ bê-tông lên đất rừng hoặc bờ xôi ruộng mật của người dân - những “tấc đất tấc vàng” còn chưa kịp “hoàn hồn” sau khi thoát dự án golf!
 

Theo KH&ĐS

Dành cho người xây nhà