Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cải tạo chung cư cũ: Không thể thờ ơ được nữa

18/09/2008 09:51 

Đối với các dự án cải tạo chung cư cũ, nếu các doanh nghiệp không mặn mà, quyết tâm với dự án thì khó mà thúc đẩy triển khai được.

Cải tạo chung cư cũ: Không thể thờ ơ được nữa Không để doanh nghiệp phải “đơn phương độc mã”, các cấp chính quyền và người dân cùng xắn tay, phối hợp sẽ là động lực lớn để các dự án sớm được triển khai. Đã đến lúc không thể thờ ơ được nữa trước sự nan giải của các dự án này.

6 năm theo đuổi dự án

Ông Trần Mạnh Dũng, Giám đốc Cty CPĐTXD phát triển nhà số 7 Hà Nội (đơn vị thực hiện dự án cải tạo chung cư Nguyễn Công Trứ) cho rằng, việc được các cấp chính quyền và người dân cùng xắn tay, phối hợp chính là điều mong mỏi số một đối với các doanh nghiệp khi tham gia thực hiện các dự án cải tạo chung cư cũ.

Mặc dù cho tới thời điểm này, dự án cải tạo khu chung cư Nguyễn Công Trứ vẫn chưa được khởi công xây dựng và phía trước vẫn còn đầy nan giải, nhưng những gì mà doanh nghiệp đã làm cho dự án này trong suốt hơn 6 năm qua đã chứng minh cho sự nỗ lực, quyết tâm của mình.

Ông Dũng cho biết, dự án được coi là thí điểm của Hà Nội, bắt đầu triển khai từ đầu năm 2006. Trong khi cơ chế, chính sách thì chưa có, công tác quy hoạch lại chưa tính kịp, tất cả đều phải mày mò trên cơ sở thực tế, vừa chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án vừa nghiên cứu cơ chế chính sách làm sao cho bảo đảm được mục tiêu cải tạo chỗ ở cho người dân, bảo đảm văn minh đô thị, nhưng cũng bảo đảm cả hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Nếu tuân thủ quy chuẩn trong quy hoạch (mật độ xây dựng 45%, hệ số sử dụng đất 1,8 lần) khi tham gia dự án Cty có thể lỗ tới con số 300 tỷ đồng. Nhưng cũng không thể nâng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất lên quá lớn vì hạ tầng KT, xã hội sẽ quá tải…

Nếu không có sự linh động từ phía chính quyền TP và doanh nghiệp thì bài toán này không thể giải nổi, dẫn đến sự bế tắc cho dự án.

Để đưa ra phương án được TP chấp thuận như hiện nay trên nguyên tắc mật độ xây 47%, hệ số sử dụng đất 6,4 lần, không vượt quá xa so tiêu chuẩn, quy chuẩn trong quy hoạch xây dựng cũng như bảo đảm tái định cư tại chỗ đồng thời tạo ra lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp, Cty đã phải xây dựng, đưa ra 5 phương án.

Cho tới thời điểm này, đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo khu Nguyễn Công Trứ đã được hoàn chỉnh và được công khai lấy ý kiến người dân, phương án tạm cư, tái định cư cũng sắp được đưa ra để nhân dân góp ý, tuy nhiên chặng đường phía trước (tiến tới việc khởi công những khối nhà đầu tiên) sẽ rất nan giải nếu không có sự hỗ trợ và đồng thuận từ phía chính những người dân.

Người dân "mặt tiền" đừng vì mối lợi riêng


2/5 khối nhà chung cư với 350 căn hộ tại khu nhà ở Vĩnh Hoàng đã được hoàn tất để đón những người dân trong đợt đầu tiên của dự án cải tạo khu Nguyễn Công Trứ về tạm cư.

Ngoài ra 3 khối nhà khác tại Xuân La cũng sắp được hoàn thiện để phục vụ tạm cư cho người dân tại dự án này. Họ cũng đã được chính quyền và chủ đầu tư dự án bố trí đi xem nơi ăn ở, tạm cư của mình.

Sau khi gia đình đi xem nhà về, bà Nguyễn Thị Tiến, phòng 41, tầng 1 nhà A1 cho biết, với 3 gia đình sống trong một căn hộ như nhà bà, bà cũng như rất nhiều người khác rất mong dự án sớm triển khai để chấm dứt cảnh sống tối tăm chật chội.

Trong ý kiến đề xuất với chính quyền và doanh nghiệp, ông Đỗ Viết Tuấn, phòng 417H2 cũng mong muốn di dời càng sớm càng tốt bởi nhà của ông có thể sập bất cứ lúc nào.

Rất nhiều người dân đang phải sống trong những “chuồng cọp” không thể cơi nới hơn được nữa tại khu chung cư này cũng một lòng mong dự án sớm được khởi công.

Ngược lại những hộ dân tầng 1 có những kiốt “đẻ ra tiền” lại dửng dưng, thậm chí còn ngáng trở dự án. Họ cho rằng: Nhà chưa đến nỗi. Sống thế này quen rồi. Phải xem được đền bù, trả nhà, trả kiốt thế nào, còn nếu không nhất định không đi.

Một điều dễ hiểu, mỗi kiốt cho thuê, thậm chí là lấn chiếm mỗi một tháng mang về nguồn lợi không nhỏ, dễ gì họ từ bỏ. Tuy nhiên vì mối lợi riêng cho mình mà kéo theo những người khác tiếp tục phải chịu sống khổ ở tầng trên thì thật vô lý và bất công.

Trong khi những hộ dân các tầng trên đang mong mỏi chờ đợi dự án trong sự an nguy của các khu nhà thì những chủ kiốt vẫn bình chân như vại, tính toán thiệt hơn, khác chăng “sống chết mặc bay”?

Khu chung cư Nguyễn Công Trứ hiện có trên 9.000 nhân khẩu, tức là vượt hơn 2 lần so với thiết kế ban đầu. Toàn khu có 346 hộ tầng 1 có cuộc sống gắn với kinh doanh. Ngoài ra trên phần đất lưu không còn có 320 hộ lấn chiếm xây dựng và hầu hết cũng gắn với các sạp hàng kinh doanh.

“Khối lượng GPMB quá lớn, quá nan giải đối với doanh nghiệp. Trong suốt 6 năm qua, chính quyền các cấp và chủ đầu tư đau đầu để giải bài toán hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Thậm chí cho tới bây giờ khi doanh nghiệp chấp nhận không có lãi để làm dự án thì vẫn chưa thể hết nan giải nếu người dân không đồng lòng. Có những lúc doanh nghiệp nản chí …” - ông Dũng than thở.

Tuy nhiên ông cũng khẳng định sự quyết tâm của doanh nghiệp: "Bỏ ra công sức suốt 6 năm trời để đạt được niềm tin của dân, đến bây giờ doanh nghiệp sẽ quyết tâm thực hiện tốt dự án, khơi nguồn cho các dự án tiếp theo được thực hiện."

Nếu các doanh nghiệp nỗ lực và quyết tâm, các cấp chính quyền, đặc biệt là người dân trong dự án cũng như toàn xã hội hãy chấm dứt sự dửng dưng, thờ ơ, cùng xắn tay vào cuộc với các doanh nghiệp, chắc chắn các dự án cải tạo chung cư cũ sẽ sớm thành hiện thực.

Theo Báo Xây Dựng

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang