Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: Lùi đến bao giờ?

11/05/2010 09:04 

Hà Nội có 23 chung cư cũ đã xuống cấp và nhiều nhà chung cư biệt lập cần phải xây dựng lại. Việc cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội được “lên gân lên cốt” từ khá lâu, nhưng đến nay công việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng gần đây thì việc cải tạo chung cư cũ càng “đứng im” chỉ vì quy định tạm dừng không cấp phép xây dựng cao quá 9 tầng trong 4 quận nội đô, nơi tỷ lệ chung cư cũ cần cải tạo chiếm tỷ lệ cao…

Ngay sau khi quy định này được công bố, nhiều cư dân đã rơi vào tâm trạng hoang mang không biết số phận của các chung cư cũ đến khi nào mới được giải quyết. Liệu, việc cải tạo chung cư cũ có là giấc mơ xa vời? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này:

Nhà chung cư tại 4 quận nội đô sẽ hạ nhiệt

Thưa ông, việc TP. Hà Nội ban hành quy định tạm dừng cấp phép xây dựng các toà nhà cao quá 9 tầng tại 4 quận nội đô có khiến việc cải tạo chung cư cũ gặp khó khăn gì hay không?

- Ông Đặng Hùng Võ: Đầu tiên phải khẳng định ngay là không có gì khó khăn cho việc cải tạo chung cư cũ khi quy định không xây quá 9 tầng được ban hành. Cải tao chung cư cũ là việc chúng ta phải làm. Đến thời hạn nhất định, nhà chung cư bị hỏng không an toàn thì chúng ta phải làm lại để đảm bảo độ an toàn cho những người sử dụng. Các nước trên thế giới cũng đều làm thế.

Nhà chung cư cũ đang đứng im chưa được cải tạo vì quy định dừng cấp phép xây dựng
cho các toà nhà cao quá 9 tầng của TP. Hà Nội

Việc quyết định không xây quá 9 tầng là phù hợp, đúng. Đấy là chưa nói đến việc chúng ta đang thực hiện hơi muộn. Trên thực tế, các nước khác cũng không cho phép phần cổ, lõi của thành phố cao quá ngọn cây để tạo không gian cổ cho thủ đô.

Nếu áp dụng quy định này, thì việc cải tạo các chung cư cũ tại 4 quận nội đô phải tiến hành thế nào?

- Hướng giải quyết đầu tiên đó là xem xét lại về vấn đề quy hoạch. Nhà chức trách phải xem khu nào có thể tiếp tục tồn tại như những khu dân cư và khu nào cần phải giải quyết, nếu được thì chuyển ra xây dựng chỗ khác. Đối với những khu còn tồn tại cũng không nên bắt nhà đầu tư bỏ tiền ra xây dôi số tầng lên để được thu lợi nhuận bằng nhiều hình thức khác nhau mà Thành phố phải có chính sách ưu đãi khác cho nhà đầu tư để họ có thể cải tạo không gian khu chung cư cũ nát. Ngoài ra, cư dân ở các chung cư đó cũng phải đóng góp thêm. Việc đóng góp đó Nhà nước có thể hỗ trợ bằng nhiều cách khác nhau, và số tiền này chỉ để xây dựng chứ không phải là nộp tiền thuế đất.

Ngoài ra, Nhà nước cũng có thể hỗ trợ bằng cách giao thêm 1 dự án khác, hoặc đổi 1 khu đất khác cho nhà đầu tư để họ có thể lấy chi phí sử dụng vào việc xây mới khu chung cư.

Với tình trang chưa có quy định xử lý khu chung cư cũ thì nên xử lý từng phương án và buộc phải làm, không thể vì thế mà để khu chung cư đã cũ nát lại tiếp tục cũ nát và xuống cấp nữa mà vẫn phải sử dụng. Trong trường hợp những khu chung cư có địa thế đẹp có thể thu lợi được thì chính nhà đầu tư đó phải tự bỏ tiền ra để làm.

Nếu thực hiện tốt quy định này thì giá nhà chung cư có thể hạ thấp trong thời gian tới?

- Đây là điều chắc chắn. Đặc biệt là giá chung cư của 4 quận cũ trong nội thành không bị thổi lên quá cao như hiện nay nữa. Ở nước nào trên thế giới, giá khu nhà cổ cũng luôn cao, nhưng không thể có giá cao chót vót như hiện nay được.

Có một thực tế là hiện nay người dân đang đòi tỷ lệ 2,5 mới chấp nhận để chủ đầu tư được cải tạo lại chung cư cũ. Chính điều này làm các nhà đầu tư buộc phải nâng mức tầng lên trên 13 tầng mới có thể sinh lãi. Như vậy, việc cải tạo chung cư cũ sẽ gặp khó khăn. Ông nhận định ra sao về vấn đề này?

- Đúng như vậy. Tôi cho rằng, nguyên nhân vì chúng ta chưa có Luật Chung cư trong khi tất cả các nước đều có luật này. Bởi vì chung cư là một nhà cao nhiều tầng và độ an toàn của chung cư là rất quan trọng. Vậy thì ai là người phải đảm bảo độ an toàn cho chung cư? Chắc chắn Nhà nước phải chịu trách nhiệm.

Luật phải chỉ rõ trách nhiệm của Nhà nước, người dân, chủ đầu tư đến đâu trong các nhà chung cư cao tầng. Quyền của người có căn hộ trong nhà chung cư được đến đâu trong một không gian mà tính sử dụng chung rất nhiều. Như vậy, chúng ta cần những quy tắc rất cơ bản cho tất cả những người có quyền lợi liên quan trong nhà chung cư cao tầng.

Ở đây chúng ta thấy người dân hơi quá trong các thỏa thuận với chủ đầu tư. Tôi lấy ví dụ: nhà cũ nát với điều kiện sống không thỏa đáng lắm thì đổi sang vị trí mới với tỷ lệ diện tích 1/1 tôi cho là đã thỏa đáng. Thậm chí còn là quá thỏa đáng. Vì với một điều kiện nhà mới xây nên có hạ tầng tốt hơn, điều kiện sống tốt hơn thì tỷ lệ này đã rất hợp lý. Nhưng hiện nay đang có một thực tế là chủ đầu tư luôn phải lùi để tính rằng mình sẽ xin thêm tầng để tính lợi ích của mình vào phần thêm. Như vậy, cứ lùi đã, cứ thỏa mãn yêu cầu của người dân đã để làm sao lấy được hạ tầng thi công. Cứ như vậy không biết đến bao giờ mới xác định được giới hạn của việc lùi này.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Theo VnMedia

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang