Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cấm xây dựng căn hộ siêu nhỏ

21/06/2010 08:18 

Sở Xây dựng TP HCM đã chính thức phát đi thông báo không cho phép xây dựng căn hộ siêu nhỏ bởi việc triển khai mô hình căn hộ 20 m2 sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển bền vững của thành phố.

Theo định hướng phát triển nhà ở của thành phố, phấn đấu đến năm 2015, diện tích nhà ở bình quân trên đầu người là 26,9 m2 một người và đến năm 2020 là 28,3 m2 một người (hiện là 25,7 m2 một người).

Sở Xây dựng TPHCM chỉ rõ nếu triển khai xây dựng căn hộ 20 m2 sẽ dẫn đến những hệ lụy như tăng dân số cục bộ ảnh hưởng đến quy mô dân số chung, tạo áp lực đối với hạ tầng kỹ thuật giao thông và hạ tầng xã hội, tạo ra những khu dân cư mới có sức nén cao, không đảm bảo điều kiện và mức sống của dân đô thị, ảnh hưởng xấu đến tình hình nhập cư và an ninh trật tự xã hội của thành phố.

Quan điểm của Sở Xây dựng, căn cứ theo Luật Nhà ở, không có trường hợp nào được pháp luật thừa nhận căn hộ dưới 45 m2. Riêng nhà ở xã hội cũng không được thấp hơn 30 m2 sàn. Vì vậy, nếu chiếu theo Luật Nhà ở, căn hộ thương mại 20 -30 m2 không phù hợp với các tiêu chuẩn thiết kế được quy định.

Mô hình căn hộ siêu nhỏ 20-30 m2 do Công ty địa ốc Đất Lành đề xuất thực hiện thí điểm trong tháng 4. Doanh nghiệp này đã xây căn hộ mẫu 20 m2 để lấy ý kiến khách hàng và người dân có nhu cầu. Tuy Bộ Xây dựng chấp thuận đề xuất của Đất Lành và giao cho UBND TP HCM khảo sát thực tế và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nhưng mới đây, Sở Xây dựng thành phố đã có văn bản chỉ ra những hệ lụy xấu nếu triển khai mô hình căn hộ siêu nhỏ.
 

Theo VnMedia

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang