Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cán bộ phường giở chiêu lừa đảo bán đất trên giấy

02/11/2015 07:23

Ông Nguyễn Văn Tùng (52 tuổi, trú số 82 Mạc Đĩnh Chi, phường Phú Cát, TP. Huế) nguyên Phó Bí thư Đảng ủy phường Phú Cát do nợ nần chồng chất đã giở chiêu trò bán đất ảo, lừa chạy việc nhiều người nhằm chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.

Hồi cuối năm 2010, anh Nguyễn Gia Bình (32 tuổi, trú kiệt 290 Bạch Đằng, phường Phú Hiệp, TP. Huế) cần mua một lô đất mặt tiền để tiện cho việc kinh doanh. Lúc đó, Nguyễn Văn Tùng đang giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy phường Phú Cát đã tìm đến gặp và giới thiệu có một lô đất diện tích 200m2 ở đường Trịnh Công Sơn, TP. Huế muốn bán.

Ông Tùng trình ra một văn bản được Chủ tịch UBND TP. Huế Phan Trọng Vinh ký và đóng dấu thông báo về việc tiến hành chủ trương di dời giải tỏa, tái định cư khu vực bờ sông Hương nhằm chỉnh trang đô thị TP. Huế, căn cứ đề nghị xin cấp đất ở của Nguyễn Văn Tùng, UBND TP. Huế bố trí cho Tùng 1 lô đất đôi (diện tích trên 200m2) với giá ưu đãi 5,5 triệu đồng/m2...  

Anh Bình cho biết, thấy văn bản này, anh nghĩ chắc chắn lô đất 200m2 kia là của ông Tùng sở hữu nên chấp thuận mua với giá hơn 600 triệu đồng. Từ tháng 11/2010 tới tháng 5/2014, vợ chồng anh đã 4 đợt giao tiền tổng cộng là 595 triệu đồng cho ông Tùng. Song, sau nhiều tháng đợi chờ vẫn không thấy ông Tùng chuyển nhượng giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất nên vợ chồng anh gọi hỏi thì ông Tùng trả lại 50 triệu đồng, sau đó cắt đứt liên lạc.

bán đất ảo
Lợi dụng lòng tin của người dân, ông Nguyễn Văn Tùng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy phường Phú Cát đã lừa đảo bán đất trên giấy tờ. Ảnh minh họa

Không riêng gì anh Bình, ông Tùng còn lừa đảo nhiều nạn nhân khác với chiêu bài bán đất ảo như trên. Các nạn nhân cho biết, ngoài việc trưng ra Thông báo số 1423/UBND-TB của Chủ tịch UBND TP. Huế, ông Tùng còn có một số giấy tờ, văn bản của các cơ quan chức năng để “lòe” rằng lô đất diện tích 200m2 tọa lạc trên đường Trịnh Công Sơn là do ông sở hữu.

Đó là Thông báo số 423/HĐ-TB của Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng ban hành ngày 15/5/2014 và phiếu thu của Hội đồng đền bù tái định cư, UBND TP. Huế về việc ông Tùng đã đóng 40 triệu đồng để san lấp mặt bằng lô đất diện tích 200m2 trên.

Nhưng theo Chánh Văn phòng UBND TP. Huế Trương Đình Hạnh, công tác quản lý văn bản và kiểm tra hệ thống lưu trữ của đơn vị từ trước tới nay cho thấy, UBND TP. Huế không ban hành Thông báo số 1423/UBND-TB và cũng không có chính sách cấp đất cho cán bộ lãnh đạo phường.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, Thông báo số 432/HĐ-TB mà ông Tùng đã đưa cho nạn nhân không phải là của Trung tâm Phát triển quỹ đất ban hành. Như vậy, các văn bản, thông báo trên đều được ông Tùng làm giả nhằm phục vụ mục đích lừa đảo.

Bên cạnh việc lừa đảo bán đất ảo, ông Tùng đã lợi dụng chức vụ của mình để lừa chạy việc cho nhiều sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng chưa xin được việc làm nhằm chiếm đoạt số tiền gần 800 triệu đồng.

Hiện nay, ông Tùng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khỏi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tùng về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và phát đi lệnh truy nã trên cả nước.

(Theo Công an nhân dân Online)
 

Dành cho người xây nhà