Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần chấn chỉnh lại công tác quản lý đất đai, TTXD tại xã Liên Ninh (Thanh Trì)

12/02/2009 11:21 

Từ năm 1989, núp dưới danh nghĩa "đất đấu thầu dịch vụ", UBND xã Liên Ninh (Thanh Trì) đã bán hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp ở sát các trục đường giao thông. Sau khi vụ việc bị phát hiện, một số cán bộ xã mắc sai phạm đã bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật, nhưng hậu quả lại không được khắc phục.

Cần chấn chỉnh lại công tác quản lý đất đai, TTXD tại xã Liên Ninh (Thanh Trì)    
 
Kể từ đó đến nay, hơn 100 hộ dân đã xây nhà, sinh sống ổn định trên diện tích đất này mà không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Việc khiếu kiện xảy ra khi người dân ở đây tiến hành cải tạo những công trình đã xuống cấp.

 

Theo đơn kiến nghị của người dân, thì ở thôn Phương Nhị, xã Liên Ninh có một số trường hợp sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà, lấn chiếm đất công như hộ gia đình các ông: Hoàng Văn Cường, Phùng Văn Khỏa. Sự việc diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật", nhưng không hề bị chính quyền địa phương can thiệp, xử lý. Ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Ninh cho biết: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân, UBND xã đã làm việc, xác minh nguồn gốc sử dụng đất của gia đình ông Cường. Trong biên bản làm việc ngày 22-12-2008 có ghi rõ, đất của gia đình ông Cường là đất của xã cho đấu thầu dịch vụ từ năm 1989, nhưng đến nay gia đình không còn lưu giữ được các giấy tờ nào liên quan.

 

Bản đồ năm 1994, tờ bản đồ số 12, thửa đất số 18, diện tích 195m2 mang tên ông Hoàng Văn Cường thuộc loại đất thổ cư. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, diện tích đất sử dụng của gia đình ông lên tới 261,12m2, tăng hơn diện tích cũ là 66m2. Gia đình ông Phùng Văn Khỏa cũng đang sử dụng hai thửa đất có cùng nguồn gốc như trên. Một thửa là đất gia đình đấu thầu dịch vụ từ năm 1989, một thửa mua lại của bà Nguyễn Thị Phố. Cả hai thửa đều được xác định là đất thổ cư theo bản đồ năm 1994. Sau khi kiểm tra tổng diện tích đất, chính quyền xã phát hiện gia đình ông Khỏa đang quản lý, sử dụng vượt quá diện tích trong bản đồ là gần 63m2. Vào thời điểm kiểm tra, gia đình ông Khỏa đang sửa chữa, cải tạo lại nhà ở và công trình phụ trên diện tích đất cũ. Ngày 14-1-2009, UBND xã Liên Ninh đã lập biên bản việc cải tạo, sửa chữa của gia đình ông Khỏa. 

 

Qua đó cho thấy, những kiến nghị của người dân thôn Phương Nhị về việc gia đình ông Cường, ông Khỏa lấn chiếm đất công là hoàn toàn có căn cứ. Liền kề các thửa đất trên là mương thoát nước do UBND xã quản lý và khu đất nuôi trồng thủy sản của địa phương cho gia đình ông Trần Như Thuyên đấu thầu dịch vụ. Một số người dân cho rằng, ngoài việc lấn chiếm đất công, gia đình ông Cường còn mua bán trao tay đất dịch vụ của gia đình ông Thuyên. Ngoài ra, số diện tích dôi ra của hai gia đình cũng không hề nhỏ (hơn 60m2), nhưng không hiểu sao trong một thời gian dài chính quyền địa phương lại không phát hiện ra (?!). Mãi đến khi có ý kiến thắc mắc, kiến nghị của người dân, xã mới cho kiểm tra và khi mọi việc đã quá rõ ràng, thì đại diện UBND xã Liên Ninh lại biện bạch: "Xã rất khó xử lý sai phạm, vì không xác định được vị trí cũng như thời điểm lấn chiếm đất". 

 

Từ việc xử lý không triệt để những sai phạm ở thôn Phương Nhị, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, làm cho công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở đây gặp không ít khó khăn. Những người dân hiện đang sống trong những ngôi nhà được xây dựng hàng chục năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng, mà không được phép cải tạo, xây mới, dẫn đến hình thành một xóm lụp xụp ngay cạnh quốc lộ 1A (ảnh). Đề nghị các cấp có thẩm quyền và chính quyền địa phương kiểm tra, đo vẽ lại hiện trạng, từ đó có quy hoạch cụ thể, nhằm cải thiện cuộc sống của người dân cũng như siết chặt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này.

Theo Hà Nội Mới


Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang