Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Căn hộ 20m2: kẻ mừng, người lo

07/05/2010 08:08

Căn hộ mẫu 20m2 đã được Công ty TNHH địa ốc Đất Lành đưa ra giới thiệu để tham khảo ý kiến khách hàng. Theo đó, có nhiều người đồng tình nhưng cũng không ít người lo ngại quản lý không khéo sẽ biến thành “ổ chuột” trên cao.

Giường ngủ đa năng (có bàn trang điểm, nơi làm việc...) trong căn hộ mẫu 20m2 - Ảnh: HOÀNG THẠCH VÂN

Căn hộ mẫu có chiều ngang khoảng 2,8m, dài khoảng 7m. Bên trong gồm bếp, nhà vệ sinh, bancông (từ 1-2m2), phần diện tích còn lại đủ bố trí một giường ngủ. Đại diện Công ty Đất Lành cho biết nếu được cơ quan chức năng chấp thuận thì giá bán khoảng 14,5-15 triệu đồng/m2 (dự án ở Q.12, TP.HCM).

Có thành “ổ chuột” trên cao?

Theo Công ty Đất Lành, mỗi ngày có vài chục khách đến tham quan căn hộ mẫu. Nhiều khách hàng nhận xét căn hộ đẹp, gọn, thiết kế hợp lý và một số khách hàng cho rằng họ quan tâm đến giá cả hơn là phần thiết kế bên trong. Trong số khách hàng quan tâm đến loại căn hộ này có cả công nhân, viên chức nhà nước, sinh viên, cán bộ hưu trí..., phần lớn là những người trẻ.

Trong công văn đề xuất với cơ quan thẩm quyền của trung ương và TP.HCM, Công ty Đất Lành cho rằng căn hộ nhỏ hiện nay là xu hướng ở nhiều nước, nhất là ở những thành phố có giá đất cao. Loại căn hộ này đáp ứng nhu cầu của khách hàng độc thân hoặc những người có thu nhập trung bình, chưa có điều kiện mua nhà rộng. Nếu được xây dựng nhiều căn hộ nhỏ, giá bán có thể giảm hơn mức giá mà công ty dự kiến là 300 triệu đồng/căn.

Ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc Công ty Đất Lành, tính: với giá 300 triệu đồng/căn, khách hàng sẽ trả trước khoảng 100 triệu đồng, còn lại trả góp mỗi tháng 3 triệu đồng trong thời gian khoảng 10 năm. Sau khi trả xong tiền, khách hàng có thể bán căn hộ nhỏ này và đổi căn hộ có diện tích lớn hơn, dần dần nâng cao “tiêu chuẩn” nhà ở của mình.

Theo quy định của Luật nhà ở, các dự án nhà ở thương mại, căn hộ tối thiểu phải 45m2. Ông Đực đề nghị cơ quan có thẩm quyền không nên quy định diện tích tối thiểu của căn hộ mà nên quy định mỗi người phải đảm bảo tiêu chuẩn bao nhiêu mét vuông trong căn hộ. Như vậy sẽ dễ cho các chủ đầu tư khi thiết kế căn hộ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Để tránh biến thành nhà “ổ chuột” trên cao, ông Đực nói sẽ yêu cầu các khách hàng cam kết trong hợp đồng: mỗi căn hộ chỉ được ở từ 1-2 người.

Bộ Xây dựng đang xem xét

Theo kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu (Hội Kiến trúc sư TP.HCM), việc thiết kế căn hộ 20m2 không ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng, vấn đề là ở khâu thi công. Nhưng khi đưa ra quy chuẩn căn hộ thương mại tối thiểu phải 45m2 dành cho bốn người, bình quân mỗi người hơn 11m2, Luật nhà ở cũng có lý do vì đây là diện tích tối thiểu có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của mỗi người.

Nếu diện tích căn hộ quá nhỏ thì chất lượng sống sẽ ảnh hưởng, chưa kể các vấn đề liên quan như phòng cháy chữa cháy liệu có đảm bảo? Một vấn đề khác mà ông Lưu cũng băn khoăn là dù hợp đồng mua bán có ràng buộc mỗi căn hộ chỉ ở 1-2 người nhưng nếu khách hàng vi phạm thì chế tài, xử lý ra sao? Nếu mỗi căn hộ tăng thêm một vài người thì chung cư sẽ bị “nén chặt” khiến hạ tầng quá tải.

Theo kiến trúc sư Lưu, căn hộ dưới 45m2 chỉ phù hợp cho những người có nhu cầu thuê ở trong thời gian ngắn.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu đề nghị Bộ Xây dựng cho thí điểm loại căn hộ này xem nhu cầu thực tế của người dân, sau đó mở rộng ra các dự án khác. Theo ông Châu, cần quy định tỉ lệ căn hộ 20m2 chiếm khoảng 10% để đảm bảo sự cân đối các loại căn hộ trong một dự án.

Ông Châu cho rằng khi ban hành tiêu chuẩn căn hộ thương mại tối thiểu phải 45m2, các cơ quan chức năng đã quên những người độc thân hoặc vợ chồng mới cưới chưa có điều kiện mua nhà lớn, trong khi đây là đối tượng chiếm số lượng lớn trong xã hội hiện nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết đề xuất của Công ty Đất Lành đang được bộ xem xét nhưng quan điểm cá nhân ông thì ủng hộ loại nhà này. Theo ông Nam, loại nhà này có quy mô, mức giá vừa phải, đáp ứng nhu cầu có thật của nhiều người dân và làm phong phú thêm thị trường nhà ở.

Trước đây, Bộ Xây dựng đã cho Công ty Đất Lành thí điểm xây dựng loại nhà ở diện tích 39m2. Loại nhà này được nhiều người dân quan tâm và phản ứng của thị trường khá tốt. Bàn về nỗi lo căn hộ quá nhỏ sẽ biến thành nhà “ổ chuột” trên cao, ông Nam cho rằng vấn đề là ở khâu quản lý, nếu quản lý không tốt thì căn hộ có diện tích lớn vẫn có thể biến thành “ổ chuột” trên cao...
 

Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn