Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Căn hộ cao cấp không nhỏ hơn 70m2

03/06/2008 14:08

Các căn hộ thực sự "cao cấp" sẽ phải đáp ứng nhiều yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng, chất lượng an toàn và dịch vụ. Trong đó, diện tích mỗi căn tối thiểu phải đạt 70 m2, phòng ngủ chính có khu vệ sinh riêng và lớn hơn 20 m2.

Để hạn chế tình trạng lâu nay chủ đầu tư các dự án nhà ở vẫn tự gắn mác "cao cấp" cho sản phẩm của mình, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư hướng dẫn phân hạng nhà chung cư. Việc đánh giá, phân hạng từng chung cư thực hiện sau khi dự án và thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, tuân theo các tiêu chí về quy hoạch, kiến trúc; hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; chất lượng hoàn thiện và trang thiết bị gắn liền với nhà chung cư; chất lượng dịch vụ quản lý sử dụng nhà chung cư. Sau khi công trình được nghiệm thu bàn giao, việc đánh giá phân loại vẫn phải đảm bảo các tiêu chí đã đề ra.

Chung cư cao cấp sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng. Ảnh: Hoàng Hà

Theo đó, chung cư hạng một (cao cấp) có chất lượng sử dụng cao nhất, phải đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc như có hạ tầng giao thông bên ngoài nhà, có vườn hoa, thảm cỏ, đủ các không gian chức năng tối thiểu như phòng khách, ngủ, bếp, phòng ăn, ít nhất hai khu vệ sinh. Căn hộ không được nhỏ hơn 70 m2, diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20 m2, có khu vệ sinh riêng. Mỗi căn hộ phải có tối thiểu 1,5 chỗ để ôtô...

Hạ tầng kỹ thuật gồm các hệ thống cấp điện, nước, thông tin liên lạc, phòng chống cháy nổ đều phải đạt điều kiện vận hành thông suốt. Việc thu gom và xử lý rác phải đảm bảo vệ sinh, cách ly với sảnh chính. Hạ tầng xã hội bao gồm các trường học, dịch vụ thương mại, thể thao, thông tin... trong bán kính 500 m. Các khu vui chơi cho trẻ em, đường dạo... có thiết kế đẹp. Việc sửa chữa, bảo dưởng những hư hỏng trong tòa nhà sẽ phải tiến hành nhanh chóng....

Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân xây nhà để kinh doanh; mua, thuê, thuê - mua chung cư; tham gia kinh doanh dịch vụ bất động sản hoặc liên quan đến việc quản lý và phát triển nhà chung cư.

Theo Đô Thị

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn