Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Căn hộ khu Nam TP Hồ Chí Minh tăng giá

02/08/2008 08:59 

Trong tháng 7-2008, giá căn hộ tại một số dự án đã và sắp hoàn thành tăng từ 2 triệu đồng/m2 đến 5 triệu đồng/m2

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, giá căn hộ tại một số dự án nằm ở khu Nam TPHCM đã tăng giá trở lại. Tuy nhiên, sự phục hồi quá sớm của thị trường về giá cả, sức mua... khiến nhiều chuyên gia địa ốc vừa mừng nhưng cũng không kém phần lo ngại.

Sức mua tăng, hàng ít

Trong tháng 7-2008, các công ty môi giới nhà, đất đều khấp khởi mừng bởi sau gần 5 tháng chịu cảnh "chợ chiều", thị trường đã có khách hàng trở lại. Tuy nhiên, trái với cảnh mua bán nhộn nhịp và sẵn sàng mua bất cứ loại sản phẩm căn hộ nào của các nhà đầu tư, thì trong lần trở lại này lượng khách hàng mua với nhu cầu để ở thật sự lại chiếm số đông. Tại Phòng Kinh doanh Công ty Hoàng Anh trên đường Lê Văn Lương (quận 7), chúng tôi thấy nhiều người đến hỏi mua căn hộ tại 3 dự án Hoàng Anh Gia Lai 1, 2 và 3. Tuy nhiên, tại dự án Hoàng Anh Gia Lai 1, hiện chỉ có 2 căn hộ (diện tích 84 m2 và 93 m2) do chính chủ hộ gửi bán nên việc chọn lựa của khách hàng không thật dễ dàng. Dẫn chúng tôi đi xem căn hộ tại dự án trên, anh Quang Huy, nhân viên Công ty Hoàng Anh, cho biết từ cuối tháng 6 đến nay, giá căn hộ đã tăng trở lại sau những phiên giảm liên tiếp. Đối với căn hộ 84 m2, giá khi lên đến đỉnh điểm của đợt sốt nhà đất năm 2007 là 26 triệu đồng/m2, sau đó giảm xuống còn 16,5 triệu đồng/m2, còn hiện nay giá khoảng 19,5 triệu đồng/m2. Tương tự, ghi nhận tại các dự án sắp bàn giao căn hộ cho khách như Hoàng Anh Gia Lai 2, New Sài Gòn, Phú Mỹ... giá cũng tăng khá mạnh. Cụ thể: New Sài Gòn, giá từ 17 triệu đồng/m2 nay đã leo lên 22 triệu đồng/m2 (tăng gần 30%); dự án Phú Mỹ hiện là 18 triệu đồng/m2, trước là 16 triệu đồng/m2. Điều đáng nói là nhiều điểm môi giới nhà, đất hiện không có hàng để chào bán, dù lượng khách hỏi mua khá nhiều. Theo các nhân viên giao dịch, hiện số lượng căn hộ chào bán ra thị trường khá thấp và dường như có dấu hiệu nhiều nhà đầu tư đang "găm" hàng chờ giá lên nữa.

Giá còn tăng nữa?

Hiện không phải toàn bộ các dự án căn hộ đều tăng giá trở lại mà hiện tượng này chỉ có ở các dự án đã và sắp bàn giao nhà cho khách. Cụ thể, tại dự án Hoàng Anh Gia Lai 1, việc tăng giá là do những tác động như: cách dự án 200 m có một siêu thị khá lớn sắp đưa vào sử dụng, lượng khách hàng có nhu cầu thuê căn hộ tăng, các dự án cao ốc văn phòng sắp triển khai xây dựng... Theo thông tin chúng tôi nắm được, một căn hộ diện tích 84 m2 hiện có thể cho thuê với giá 500 USD đến 600 USD/tháng (tương đương 9 triệu đồng đến 11 triệu đồng/tháng). Còn tại dự án Hoàng Anh Gia Lai 2, bắt đầu từ tháng 9-2008, chủ dự án sẽ bàn giao nhà theo tiến độ, như vậy khách hàng có thể cho thuê ngay. Tương tự, tại các dự án New Sài Gòn, Phú Mỹ... thời điểm bàn giao căn hộ cũng gần kề nên giá đương nhiên sẽ tăng trở lại. Theo bà Hồng Thái, một nhân viên môi giới tại quận 7, việc các khách hàng có thể chuyển dự án từ mua bán sang cho thuê đã giúp họ có thêm nguồn "ngân sách" để trả lãi vay hằng tháng, tránh việc bị ngân hàng xiết nợ do mất khả năng chi trả. Theo thống kê của Công ty CBRE Việt Nam, từ nay đến cuối năm, TPHCM sẽ có 12 dự án được đưa ra thị trường với số lượng 8.000 căn hộ. Song chỉ khoảng 30% trong tổng số đó được bán, như vậy số lượng căn hộ thực tế để đầu tư rất thấp. Chính vì thế, các nhà đầu tư và khách hàng sẽ chỉ buôn bán các sản phẩm đã có nên chắc chắn giá sẽ có chiều hướng tăng trở lại.

Lo ngại quy định thuế thu nhập cá nhân

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng sức mua của thị trường đã có dấu hiệu phục hồi sớm hơn những dự báo của các chuyên gia là phải đến cuối năm 2008. Tuy nhiên, hiện một số thông tin đáng lo ngại và sẽ tác động ít nhiều cho thị trường bất động sản là Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ áp dụng từ ngày 1-1-2009, trong đó mức thuế dành cho việc chuyển nhượng bất động sản sẽ là 28% trên khoản lợi nhuận có được. Chính vì thế, nhiều chuyên gia địa ốc dự báo giá nhà, đất có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, bởi có thể nhà đầu tư đang nắm số lượng lớn bất động sản sẽ bán sớm nhằm tránh khoản thuế này.

T.Nguyễn


Theo NLĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang