Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Căn hộ siêu nhỏ sẽ đánh thức thị trường nhà đất'

06/05/2010 13:50 

Mặc dù bị tuýt còi trái luật từ khi khai trương nhà mẫu, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, căn hộ siêu nhỏ diện tích 20-40 m2 nếu được tung ra thị trường sẽ là chất xúc tác đẩy giao dịch địa ốc tăng nhiệt nhanh chóng.

Ngày 25/4, Công ty địa ốc Đất Lành giới thiệu căn hộ mẫu loại 40 m2 dành cho hai người và 20 m2 dành cho một người. Theo tính toán của doanh nghiệp, với giá 300 triệu đồng một căn hộ, mọi người chỉ góp khoảng 2-4 triệu đồng mỗi tháng để mua nhà. Dự án vẫn đáp ứng đủ nhu cầu thiết yếu đi kèm với tiện ích công cộng như cây xanh, công viên, nhà để xe và phòng tập thể dục...

Diện tích nhỏ kéo theo giá thành không quá cao nên dự án này thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng có thu nhập khiêm tốn. Song, tranh cãi bắt đầu nổ ra khi Sở Xây dựng cảnh báo loại căn hộ có diện tích 20-40 m2 chưa phù hợp với các quy định trong Luật Nhà ở và tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng và sở ngành dọc tại TP HCM, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực khẳng định doanh nghiệp không vi phạm quy định về xây dựng khi làm căn hộ mẫu 20 m2 tại chung cư Thái An, quận 12. Bởi lẽ, pháp luật không ngăn cấm chủ đầu tư làm căn hộ mẫu để khảo sát thăm dò thị trường.

Theo ông Đực, nhờ có căn hộ mẫu cụ thể nên người dân có dịp “mắt thấy tay sờ” không phải tưởng tượng qua các bản vẽ. Riêng đối với căn hộ mẫu diện tích 20 m2 dành cho một người chỉ nhằm mở cửa lấy ý kiến của người dân, nghiên cứu thị trường qua đó đề xuất với các cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện thí điểm. "Chúng tôi không làm căn hộ mẫu 20 m2 để bán", ông Đực cho hay.

Một số chuyên gia lo ngại căn hộ loại 20 m2 có thể làm bùng phát nguy cơ xuất hiện khu ổ chuột trên không. Thế nhưng giới kinh doanh địa ốc lạc quan dự báo, nếu được thí điểm xây dựng, dòng sản phẩm này sẽ hút hàng, đặc biệt là người có thu nhập trung bình.

Phó giám đốc Công ty Vinaland Nguyễn Xuân Lộc nhận định: "Nếu xuất hiện dòng sản phẩm căn hộ diện tích nhỏ tầm 30 m2, kết nối hạ tầng tốt, giá dưới 14 triệu đồng mỗi m2, cách trung tâm bán kính 45 phút di chuyển thì thị trường địa ốc sẽ lập tức tăng nhiệt".

Theo ông Lộc, thị trường căn hộ tại TP HCM đang hình thành 3 phân khúc: cao cấp, trung cấp và thấp cấp (tạm hiểu là bình dân) và ngày càng có sự phân hóa đa dạng. Căn hộ cao cấp chiếm 20% đang trở nên rất kén khách, căn hộ trung cấp chiếm 60% nhưng vẫn khó giao dịch, còn nhà bình dân có tỷ trọng 20% luôn được săn lùng. Tuy nhiên, lượng căn hộ bình dân vẫn còn thiếu hụt hàng trầm trọng vì một lượng lớn người dân bức xúc về nhu cầu nhà ở. "20 m2 có thể là quá chật hẹp dễ khiến người ta liên tưởng đến sự xô bồ, nhếch nhác nhưng căn hộ 30-40 m2 thì hoàn toàn có thể cho thí đểm", ông Lộc nhận xét.

Còn Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Sài Gòn thương tín Bùi Tiến Thắng phân tích: "Nếu không tính đến mặt trái của vấn đề là viễn cảnh về những khu ổ chuột trên cao, căn hộ siêu nhỏ 20-40 m2 chắc chắn sẽ tạo không khí sôi nổi cho thị trường vì đây là nhu cầu xuất phát từ thực tế cuộc sống".

Ông Thắng nhận xét, muốn biết đích xác nhu cầu căn hộ diện tích 20-40 m2 như thế nào thì cần có cuộc điều tra xã hội học nghiêm túc. Song, vấn đề nhà ở, đặc biệt căn hộ diện tích nhỏ, giá vừa túi tiền đang là gánh nặng và là nỗi ám ảnh của nhiều người Sài Gòn. Giới công chức, sinh viên, những cặp vợ chồng trẻ đều đang gặp khó khăn về nhà ở vì giá thành bất động sản tại TP HCM quá đắt đỏ.

Theo ông Thắng, dù Luật Nhà ở và tiêu chuẩn xây dựng hiện hành không thừa nhận căn hộ dưới 45 m2, nhưng trên thực tế, loại căn hộ chung cư diện tích nhỏ đã tồn tại một cách tự phát từ nhiều năm qua. Đó là hiện tượng hai hay nhiều người cùng góp tiền mua căn hộ chung cư, khi nhận nhà họ tự ý chia đôi hoặc chia đều diện tích để sử dụng. Hiện tượng này luật không cấm và nhu cầu xã hội rất lớn, nếu không cho doanh nghiệp xây, căn hộ diện tích nhỏ vẫn tiếp tục xuất hiện.

Chuyên gia này nhấn mạnh thêm, vì thị trường địa ốc cần sự đa dạng các dòng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nên loại căn hộ siêu nhỏ 20-40 m2 cần được thí điểm xây dựng để nghiên cứu. "Vấn đề đặt ra là quản lý những khu chung cư diện tích nhỏ như thế nào để tránh hiện tượng quá tải, nhếch nhác, ý thức kém làm mất mỹ quan đô thị và phá vỡ quy hoạch", ông Thắng nói.

Trao đổi với VnExpress.net chiều 5/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ có văn bản chính thức về căn hộ siêu nhỏ này.
 

Theo Vnexpress

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang