Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần quản lý chặt chẽ dự án sân golf

25/07/2008 13:35

Đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về quản lý, cấp phép sân golf sau khi rà soát hoạt động đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực này. Theo dõi chặt tiến độ cũng như việc tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường đối với các dự án có mục tiêu kinh doanh sân golf đang triển khai; đảm bảo yêu cầu đặt ra trong cấp phép dự án mới.

Đó là những đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sau khi rà soát tổng thể hoạt động đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này.

Từ đầu tư phong trào...

Trong tổng số 144 dự án có mục tiêu kinh doanh sân golf hiện đã được cấp giấy phép hoặc được chủ trương cho phép nghiên cứu thực hiện dự án trên địa bàn 39 tỉnh, thành phố, thì số dự án xuất hiện sau ngày 1/7/2006, thời điểm Luật Đầu tư 2005 có hiệu lực là 106 dự án. Có thể thấy, trong vòng hơn một năm qua, việc xin chủ trương đầu tư kinh doanh các dự án trong lĩnh vực này trở thành một trào lưu.

Một số địa phương mật độ dự án lại quá dày, có tới 2-3 dự án tại cùng một địa điểm. Đơn cử như chỉ khu vực xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) đã có 3 dự án được chủ trương cho phép, chưa kể một dự án của xã Vân Trung ngay bên cạnh.

Không những thế, theo đánh giá của đoàn công tác liên ngành thực hiện rà soát, thì việc bùng nổ các dự án rất đáng ngại lại đi kèm theo sự trì trệ của các dự án này, nhất là các dự án của các nhà đầu tư trong nước. Nhìn vào số lượng các dự án được chủ trương cho phép, nhưng triển khai chậm thì có đến 47 trong tổng số 66 dự án là của các nhà đầu tư trong nước, có thể thấy năng lực của chủ đầu tư trong nước cần phải được xem xét nghiêm túc. Đó là chưa tính đến có tình trạng một số tập đoàn nhà nước sử dụng vốn đầu tư vào lĩnh vực không thuộc lĩnh vực chủ lực.

Tập đoàn công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) tiếp tục đứng đầu danh sách với 5 dự án đã nhận được chủ trương cho phép thực hiện tại Bắc Giang, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Vĩnh Phúc, với tổng giá trị là 473 triệu USD trên diện tích hơn 2,2 nghìn héc- ta.

... đến áp lực quản lý

Điều đáng nói hơn cả là trào lưu này đang dẫn đến những tác động chưa lường hết tới môi trường tại các địa phương. Các chuyên gia phân tích rằng, với một sân golf 18 lỗ sẽ cần khoảng 5.000m3 nước mỗi ngày và một lượng hoá chất lớn để nuôi cỏ, diệt trừ nấm, sâu bệnh… Các loại hoá chất này đếu thuộc nhóm hoà tan, ngấm xuống đất và nguồn nước ngầm theo đường nước thải. Điều đáng nói nữa là, một số dự án được xây dựng từ giai đoạn trước năm 1997 không có công trình xử lý nước thải riêng, làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường quanh khu vực sân golf.

Trong khi đó, cho đến nay, các tiêu chí cụ thể về việc phát triển các sân golf tại các khu vực xung quanh các nguồn nước và các hồ, đập chưa được xây dựng. Các tiêu chuẩn bắt buộc về môi trường áp dụng cho các dự án này cũng chưa có. Ngay cả hướng dẫn tỷ lệ các loại đất trong quy hoạch sử dụng đất của các địa phương, quy hoạch sử dụng đất lập riêng cho mục đích này cũng như các tiêu chuẩn về thiết kế sân golf, quy mô, diện tích, số lượng, mật độ, suất đầu tư tối thiểu cho một dự án sân golf tính theo lỗ cũng đang còn để trống. Và đây là một trong những nguyên nhân khiến đất cho dự án loại này thường được lấy trong nhóm đất có quy hoạch phát triển du lịch, công viên cây xanh, có khi cả diện tích trồng lúa.

Đương nhiên không thể phủ nhận giá trị tích cực của các dự án có mục tiêu kinh doanh sân golf đối với phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và ngành du lịch nói chung. Theo số liệu thống kê từ các địa phương, 13 dự án đã đi vào hoạt động (trong số 78 dự án được cấp phép) đã đưa vào giải ngân khoảng 460,25 triệu USD, thu hút được phần lớn lực lượng lao động địa phương.

Trong đánh giá, các địa phương đều cho rằng, các dự án này cũng như các dự án đầu tư các khu du lịch cao cấp đã góp phần tạo điểm nhấn cho du lịch của địa phương. Hơn nữa, dự án này không thuộc nhóm danh mục cấm hay hạn chế đầu tư nên không thể từ chối việc cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án này.

Vấn đề hiện nay, theo kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các tiêu chuẩn, tiêu chí trong xây dựng, quy hoạch phát triển sân golf và đặc biệt là tiêu chí về môi trường cùng các chế tài xử lý cần phải được ban hành kịp thời và đồng bộ. Đây không chỉ là công cụ quản lý nhà nước đối với tác động của các dự án này, mà còn là cơ sở để các nhà đầu tư chủ động lựa chọn và xác định mục tiêu đầu tư cho dự án.
 

Theo Báo Đầu Tư

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn