Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần sớm thành lập thị trường cầm cố bất động sản thứ cấp

04/06/2008 13:37

“Thành lập được thị trường thế chấp - cầm cố thứ cấp trong thời điểm này sẽ giải quyết được vấn đề vốn cho thị trường nói chung và thị trường BĐS nói riêng”.

Đó là khẳng định của GS, TSKH Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ TN-MT trong cuộc trao đổi xung quanh ý tưởng thành lập thị trường thế chấp - cầm cố thứ cấp đối với BĐS.

Thưa ông, nhằm đối phó với sự lạm phát của thị trường hiện nay, đã có ý kiến nên thành lập “Thị trường thế chấp - cầm cố thứ cấp cho BĐS”. Quan điểm của ông về việc này như thế nào? Tính khả thi của ý tưởng này ra sao?

Hiện nay nước ta đang những có bước phát triển về bất BĐS tốt và cần rất nhiều vốn đầu tư. Trong các nguồn vốn đầu tư đó thì nguồn vốn rất quan trọng là nguồn vốn từ thị trường thế chấp bằng bất động sản hiện hữu và thậm chí cả những bất động sản sẽ hình thành trong tương lai.
 
Chúng ta có thể thấy rất rõ rằng Việt Nam là nước đang phát triển, đang thực hiện công nghiệp hóa thì nguồn nội lực từ thế chấp - cầm cố bằng BĐS đóng vai trò rất quan trọng, đó là nguồn đầu tư từ nội lực, giúp cho nền kinh tế không bị lệ thuộc nhiều vào nước ngoài.
 
Điều này được cụ thể hóa khá rõ ràng trong Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai, và chúng ta cũng đã chấp nhận thị trường thế chấp - cầm cố bằng BĐS đã hình thành hoặc sắp hình thành theo dự án.
 
Có thể thấy là thị trường thế chấp - cầm cố sơ cấp hiện nay (là thị trường trực tiếp giữa người nhận thế chấp và người thế chấp) đã có hành lang pháp lý, nhưng vẫn chưa thực sự uyển chuyển, ít năng động, tính thanh khoản không cao, chưa tạo được nguồn vốn mạnh hơn cho thị trường BĐS.
 
Tôi cho rằng việc hình thành thêm thị trường thế chấp - cầm cố thứ cấp là cần thiết, tạo thêm nguồn vốn đầu tư, hoạt động sẽ uyển chuyển hơn, tạo cơ chế tốt để phát triển thị trường vốn cũng như thị trường BĐS. Dựa trên nguyên tắc hoạt động của thị trường nên làm cho nguồn vốn đa dạng hơn, nhiều hơn, năng động và tích cực hơn.

 Cần sớm thành lập thị trường cầm cố bất động sản thứ cấp
Thành lập được thị trường thế chấp - cầm cố thứ cấp trong thời điểm này là việc nên làm và cần thiết, càng sớm càng tốt vì nó giải quyết được vấn đề vốn cho thị trường đầu tư cũng như thị trường BĐS.
 
Tuy nhiên, việc gì cũng cần phải có một lộ trình phù hợp, cần có quá trình kiểm tra, để thấy rõ tính khả thi và sự tác động đến xã hội.

Nếu ý tưởng này trở thành hiện thực thì theo ông, thị trường cần hoạt động như thế nào để tạo nên được hiệu quả tối ưu?

Để hoạt động tốt theo tôi, đương nhiên chúng ta cần phải xây dựng được một hành lang pháp lý tốt để có thể đảm bảo được quyền và quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các bên tham gia vào thị trường, nhất là tính thanh khoản khi chuyển nhượng các giá trị đã cho cầm cố thế chấp cho các tổ chức tín dụng khác.
 
Thứ hai, theo pháp luật hiện hành thì hiện nay chúng ra mới chỉ có hành lang pháp lý cho thị trường thế chấp - cầm cố sơ cấp, mà cũng chưa thực sự hiệu quả.
 
Vì vậy, chúng ta cần phải thống nhất việc hoàn chỉnh thị trường sơ cấp này, đồng thời hỗ trợ để thị trường thứ cấp mang lại hiệu quả cao ngay khi đi vào hoạt động.
 
Đó là những điều mà các nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng rất quan tâm khi tham gia giao dịch bảo đảm trong thị trường thế chấp - cầm cố vì đó là hành lang pháp lý bảo vệ quyền lợi trực tiếp của họ.

Trước mắt, thị trường BĐS đang chững lại và gặp nhiều khó khăn khi các nguồn cung tiền bị thắt lại. Vậy theo ông, chúng ta cần phải làm gì để ổn định được thị trương nhạy cảm này? Và khi thị trường cầm cố thứ cấp đi vào hoạt động thì bộ mặt của thị trường BĐS sẽ thay đổi ra sao?

Khó khăn lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là vấn đề vốn khi các nguồn vay tín dụng bị chững lại. Việc chúng ta cần làm lúc này là phải khơi thông nguồn vốn mới cho đầu tư để vận hành tốt thị trường BĐS.
 
Trước hết, cần hoàn thiện cơ chế góp vốn đầu tư của những người có nhu cầu mua bất động sản hình thành trong tương lai. Đó là nguồn vốn đáng kể, và cũng cần tạo cơ chế sao cho bảo vệ được quyền lợi của cả người mua lẫn nhà đầu tư.
 
Các nước, thường đưa một tổ chức tín dụng tham gia vào quan hệ này để bảo đảm thành công cho mọi giao dịch. Thứ hai, hoàn chỉnh và mở rộng thị trường thế chấp - cầm cố, trong đó có việc xem xét cho phép hình thành thị trường thứ cấp. Thị trường này có tầm quan trọng đặc biệt vì có thể biến nguồn vốn tĩnh trong BĐS thành vốn động để đầu tư.
 
Làm tốt được việc này sẽ khơi thông được kênh nối giữa thị trường vốn và thị trường BĐS. Thứ ba, việc xem xét để cho phép thế chấp - cầm cố bằng BĐS tại các ngân hàng nước ngoài là hướng mở rộng cũng rất hiệu quả.
 
Ai cũng biết là lực vốn của các ngân hàng trong nước rất hạn chế, việc mở rộng thị trường thế chấp - cầm cố với sự tham gia của các tổ chức tín dụng nước ngoài là một cách khơi được nguồn vốn rất mạnh cho đầu tư. Việc mở rộng thị trường thế chấp - cầm cố là một giải pháp đúng đắn cho việc tăng vốn đầu tư đối với thị trường BĐS hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Thị trường sơ cấp chỉ là quan hệ 1 - 1, một nhà đầu tư và một tổ chức tín dụng tham gia trong một vụ việc. Thị trường thứ cấp là quan hệ 1 - n với nhiều tổ chức tín dụng tham gia, lời giải gần hơn với thị trường, nguồn vốn sẽ nhiều hơn, quan hệ sẽ sinh động hơn. Nếu thị trường này mở ra với sự tham gia của các tổ chức tín dụng nước ngoài thì nguồn vốn đầu tư còn phong phú hơn nhiều nữa.
 
Theo DĐDN

Tin nhiều người đọc

 

Landmark 81 có thể bị "soán ngôi" tòa nhà cao nhất vào năm 2022 (08:48 10/08/2018)

Xuất hiện một số đơn vị môi giới rao bán khống đất nền (13:30 10/08/2018)

Có nên mua nhà khi còn trẻ? (10:30 10/08/2018)

Cung nhiều giá cao, căn hộ thứ cấp khó ra hàng (09:01 10/08/2018)

Cảnh báo đảo lộn tỷ trọng nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM (08:53 14/08/2018)

Các nhà đầu tư lớn vẫn đang đổ dồn về Bến Lức - Long An (09:43 09/08/2018)

Tin mới nhất

 

Chủ đầu tư chung cư Carina hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ cư dân (09:54 15/08/2018)

Thị trường nhà phố cho thuê tại Tp.HCM tụt dốc (09:02 15/08/2018)

Bắc Ninh: Cảnh báo hiện tượng “bán đất chui” tại dự án Thụ Ninh (08:43 15/08/2018)

Tp.HCM công bố các dự án chung cư cao cấp đang thế chấp ngân hàng (08:42 15/08/2018)

Hàng loạt dự án nghìn tỷ tại Phú Quốc đang chờ nhà đầu tư rót vốn (08:41 15/08/2018)

Chiêm ngưỡng những “không gian sắc màu” đẹp nhất tại Seasons Avenue (08:00 15/08/2018)

Tin cũ hơn

 

Chậm đấu giá quyền sử dụng đất: Vì sao? (11:55 04/06/2008)

Mua nhà 6 năm, giấy hồng vẫn bị… treo! (11:47 04/06/2008)

Chủ đầu tư tự công bố và tự chịu trách nhiệm (11:45 04/06/2008)

Bốn cây cầu đường Rừng Sác thi công chậm chễ (11:39 04/06/2008)

Giá đất bồi thường thuộc một số dự án ở quận Tân Phú, huyện Bình Chánh (11:37 04/06/2008)

Điều chỉnh trượt giá phải dựa vào mặt bằng giá thị trường (11:35 04/06/2008)

Quản lý chặt kiến trúc công trình XD tại các tuyến đường mới mở (11:32 04/06/2008)

Cầu Thuận Phước (Đà Nẵng): Dự kiến thông xe vào cuối năm 2008 (11:31 04/06/2008)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn