Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cần sửa đổi hệ thống chính sách, pháp luật gỡ vướng cho đầu tư XDCB

20/08/2008 09:28 

Ngày 19/8, Đoàn kiểm tra giám sát của Quốc hội do Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về kết quả thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB), sử dụng vốn Nhà nước do TP. Hà Nội quản lý từ năm 2005-2007.

Về phía TP. Hà Nội, dự họp có bà Nguyễn Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP, ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND TP, cùng nhiều lãnh đạo các sở, ngành.

 

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trong 3 năm 2005-2007 tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách được bố trí kế hoạch là 19.935 tỷ đồng, chiếm 55,04% tổng chi ngân sách thành phố, trong đó vốn ODA là 1.135 tỷ đồng, chiếm 5,3% và vốn ngân sách địa phương là 19.914 tỷ đồng.

 

Kế hoạch vốn cho các dự án lớn như cầu Vĩnh Tuy, đường 5 kéo dài, cầu Nhật Tân, đường Láng-Hòa Lạc là 8.263 tỷ đồng, chiếm 41% tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong nước. Số dự án được bố trí kế hoạch thực hiện trong 3 năm là 305 dự án, nhưng mới có 198 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong đó, khối giao thông đô thị là 48 dự án, chiếm 24,2% tổng dự án hoàn thành 3 năm; khối văn xã là 100 dự án, chiếm 50,5% tổng số dự án hoàn thành; còn lại khối khác (nông nghiên, công nghiệp, thương mại – du lịch, an ninh quốc phòng) là 49 dự án, chiếm 24,8% tổng số dự án hoàn thành.

 

Cần sửa đổi hệ thống chính sách, pháp luật gỡ vướng cho đầu tư XDCB


Đoàn kiểm tra giám sát của Quốc hội đã dành trọn một ngày làm việc với HN

 

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, còn tồn tại nhiều hạn chế như: Thủ đô đang trong quá trình phát triển nhanh chóng, nhu cầu đầu tư cho hệ thống kết cấu hạ tầng kĩ thuật, kinh tế và xã hội  lớn, trong khi nguồn vốn ngân sách cho đầu tư phát triển còn hạn hẹp. Công tác qui hoạch triển khai chậm, chất lượng quy hoạch đô thị còn hạn chế. Quản lý trật tự xây dựng và kiến trúc đô thị còn yếu kém. Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn do chính sách thay đổi nhiều, khiếu kiện phức tạp dẫn đến một số dự án đầu tư kéo dài quá thời gian qui định. Thủ tục hành chính trong quản lí đầu tư phức tạp đã ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án như: phương án tổng mặt bằng quy hoạch 1/500, thi tuyển kiến trúc, đấu thầu tư vấn, đấu thầu xây lắp theo quy trình kéo dài; chính sách giá cả thay đổi ảnh hưởng đến việc xây lắp…Một số loại dự án mang tính đặc thù chưa có quy định của nhà nước về tiêu chí thẩm định.

 

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến của các sở, ngành tại buổi giám sát đều cho rằng, nguyên nhân dẫn đến hạn chế trên là do hệ thống văn bản ban hành chưa đồng bộ, chồng chéo. Nhiều dự án xã hội hóa của thành phố chậm triển khai do chưa có đẩy đủ cơ sở pháp lý. Các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Môi trường, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư chưa ban hành kịp thời và đồng bộ. Nhiều dự án xã hội hóa của Thành phố  chậm triển khai do chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý.

 

Phát biểu về vấn đề trên, ông Trịnh Kiên Đĩnh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết: ở Hà Nội, lĩnh vực GPMB chiếm tỷ trọng rất lớn. Cơ chế GPMB trong những năm qua liên tục thay đổi theo hướng có lợi cho người dân với giá đền bù ngày càng tăng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực GPMB có 2 khâu vướng mắc. Một là, chính sách giá đất quy định, vừa phù hợp với khung giá, vừa sát giá thị trường gây khó khăn, vướng mắc cho công tác GPMB; vì quy định ở đây là định tính chứ không phải là định lượng. Tới đây, cần phải có một tổ chức định giá đất độc lập. Hai là, liên quan đến vấn đề tái định cư, muốn GPMB nhanh, phải đầu tư quỹ nhà – đất  tái định cư trước. Tuy nhiên, vấn đề này ở Hà Nội hiện đang rất khó khăn. Mặt khác, theo Quyết định 33 của TP Hà Nội có quy định người dân bị thu hồi 30% đất nông nghiệp trở lên được giao đất ở nhưng quỹ đất của Hà Nội rất hạn chế, có nơi phải điều chỉnh quy hoạch mới có quỹ đất tái định cư. Ước tính, thực hiện Quyết định 33, suất đầu tư, tiền đền bù cho các dự án có khả năng cao gấp 3 lần trước đây, là một gánh nặng cho ngân sách Thành phố…

 

Mặt khác, có đại biểu cũng cho rằng việc phân cấp trách nhiệm giữa Bộ, ngành và Thành phố trong xây dựng phát triển hạ tầng đô thị, văn hóa xã hội chưa cụ thể rõ ràng, nhiều dự án lớn, công trình trọng điểm của các bộ trên địa bàn bị kéo dài…

 

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Văn Hải cũng cho biết, việc phân cấp quản lý quy hoạch xây dựng hiện nay đã tạo điều kiện cho các quận, huyện có thể chủ động triển khai các dự án cũng như công tác thẩm định và phê duyệt các quy hoạch. Tuy nhiên, việc khớp nối quy hoạch các dự án được giao với quy hoạch chung của Thành phố còn chưa đồng bộ.

 

Kết thúc buổi làm việc với Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của lãnh đạo Thành phố trong việc khai thác lợi thế của Thủ đô, liên tục đưa kinh tế Thành phố tăng trưởng cao trong những năm qua, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

 

Từ thực tế đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng vốn ngân sách trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên khẳng định cần nhanh chóng sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản pháp luật, chính sách. Hiện các văn bản này khi ban hành còn chậm chễ, chung chung, chưa cụ thể hóa, tuổi thọ ngắn, nhiều khi thoát ly văn bản gốc.

 

Thành phố đang trong quá trình mở rộng, đầu tư gắn với đất đai diễn ra nhanh nhưng hiện còn gặp nhiều vướng mắc về thủ tục đầu tư, GPMB, tái định cư, thi công, quản lý dự án … nên cần phải có nhiều văn bản pháp luật, chính sách để hướng dẫn, kết hợp tháo gỡ khó khăn. Sắp tới, trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai, Quốc hội cũng sẽ chú trọng đến vấn đề này.

 

Ngoài ra, ông Kiên cũng cho rằng cần có cơ chế, chính sách đãi ngộ hợp lý hơn đối với đội ngũ công chức, viên chức đang làm việc ở Hà Nội vì Thành phố có số lượng dân cư lớn, khối lượng công việc cần giải quyết nhiều nên áp dụng chế độ theo mặt bằng chung là không hợp lý.

 

Vấn đề quy hoạch, phân cấp quy hoạch, đầu tư cũng được Đoàn kiểm tra đặc biệt quan tâm vì Hà Nội là một trong số ít địa phương đi đầu thực hiện cơ chế này. Đoàn kiểm tra và UBND TP cùng thống nhất đề nghị Chính phủ sớm hoàn thành, ban hành quy hoạch chung Thủ đô với phương châm quy hoạch phải có cái nhìn dài hạn, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Hà Nội mở rộng, tránh lặp lại những sai sót trước đây.

 

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Ngô Thị Doãn Thanh đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Quốc hội, đặc biệt là trong quá trình triển khai Nghị quyết 15 về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô; đồng thời, đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Thủ đô thay thế cho Pháp lệnh Thủ đô để phù hợp với tình hình mới.

 

Thay mặt Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm nghiên cứu, chỉnh sửa, hoàn thiện các Luật để đảm bảo cho việc quản lý Nhà nước được thống nhất, chặt chẽ. Phó Chủ tịch Phí Thái Bình cũng kiến nghị Bộ Xây dựng đảm bảo đúng tiến độ xây dựng quy hoạch Thủ đô (dự kiến hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội), tạo điều kiện cho Hà Nội thực hiện thành công Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa 12 về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô.

Theo Hà Nội mới

Tin nhiều người đọc

 

Rầm rộ rao bán "nhà nát" ở TP.HCM (08:48 19/10/2019)

Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao? (08:30 16/10/2019)

Thị trường nhà đất khu Tây TP.HCM vẫn “nóng” (09:04 16/10/2019)

Quận 2 - Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt (07:00 19/10/2019)

Nhà đầu tư lướt sóng chán địa ốc Hà Nội (10:30 16/10/2019)

Ai giúp CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện "phù phép" đất nông nghiệp? (16:58 18/10/2019)

Tin mới nhất

 

Mua đất xen kẹt và “canh bạc” may rủi (14:27 21/10/2019)

Chuỗi Work Shop về nhân sự, doanh nghiệp bất động sản không thể bỏ qua (14:26 21/10/2019)

Tin bất động sản nổi bật tuần từ 12/10 đến 19/10/2019 (09:32 21/10/2019)

Vốn dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư nhỏ, lẻ Hà Nội đang đổ tiền vào đâu? (09:27 21/10/2019)

Đất nền hạ nhiệt, người mua tìm nhà phố hoàn thiện (08:00 21/10/2019)

Nhiều “ông lớn” bất động sản đổ bộ về Cần Thơ (08:00 21/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Mua nhà trả góp không qua ngân hàng (09:26 20/08/2008)

1,72 tỷ USD đầu tư vào du lịch đảo Phú Quốc (09:15 20/08/2008)

Giá đất đền bù khi thu hồi: Chưa tìm được giải pháp phù hợp (09:11 20/08/2008)

Chưa đánh giá được mức nguy hại nứt đốt hầm Thủ Thiêm (08:55 20/08/2008)

Hà Nội: Phát triển văn phòng ra vùng ven (16:30 19/08/2008)

Giá căn hộ Hoàng Anh Gia Lai giảm trở lại (15:00 19/08/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang